Các đối tượng liên quan tới vụ án tại cơ quan điều tra
Các đối tượng liên quan tới vụ án tại cơ quan điều tra

Ngày 6/8, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đã tiến hành bắt giữ thêm hai người trong vụ án cướp xe máy chị lao công xảy ra trên địa bàn quận vào rạng sáng ngày 03/06.

Hai người này lần lượt là: Lê Thùy Trang (sinh năm 2004; ở phường Trương Định, quận Hoàng Mai, Hà Nội) bị bắt do không tố giác tội phạm và Nguyễn Huy Hoàng (sinh năm 2000; ở phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội) ​bị bắt vì đã giúp sức cho chủ mưu, đem chiếc xe máy cướp được đi cất giấu.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, Lê Minh Khánh là đối tượng cầm đầu, sau khi tiến hành vụ cướp, ngày hôm sau, Khánh gặp Nguyễn Huy Hoàng cùng Trương Thiên Bình, bàn bạc việc tiêu thụ chiếc xe.

Tuy nhiên sau khi video về vụ cướp được đăng tải lên mạng, sợ bị phát hiện, Khánh và Hoàng đã mang chiếc xe để tại khu vực hàng rào khu huấn luyện vận động viên cấp cao trên đường Tân An Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm.

Trước đó, trong ngày 05/08, sau hơn hai ngày truy tìm, Công an quận Nam Từ Liêm lần lượt bắt 4 nghi phạm là Lê Minh Khánh (19 tuổi), Trương Thiên Bình (18 tuổi), Bùi Quý Dương (18 tuổi), Trịnh Minh Hiếu (19 tuổi) đều ở Hà Nội, liên quan đến vụ cướp xe máy của chị T.

​Như vậy, đến thời điểm này, đã có 6 người liên quan tới vụ án đã bị bắt giữ. Cơ quan Công an vẫn tiếp tục mở rộng điều tra, xác minh thêm.​​​​​

Theo quy định tại Điều 390 Bộ luật hình sự 2015

Nếu cấu thành tội danh, người chịu tội có thể đối diện với mức án bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Căn cứ Điều 18, 19 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017, che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm được hiểu như sau:

Che giấu tội phạm là việc người nào không hứa hẹn trước, nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện đã che giấu người phạm tội, dấu vết, tang vật của tội phạm hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội.

Còn không tố giác tội phạm là việc biết rõ tội phạm đang được chuẩn bị, đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác