Tập đoàn Thiên Minh Đức là doanh nghiệp gì? Xăng dầu Thiên Minh Đức kinh doanh ra sao?
Tập đoàn Thiên Minh Đức là doanh nghiệp gì? Xăng dầu Thiên Minh Đức kinh doanh ra sao?

Tập đoàn Thiên Minh Đức là công ty gì?

Tập đoàn Thiên Minh Đức là tên gọi tắt của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức (TMD Group) có địa chỉ Số 2A, Đường Lê Mao - Phường Lê Mao - TP. Vinh - Tỉnh Nghệ An. Thiên Minh Đức là doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lớn tại miền Trung.

Theo tìm hiểu, trên trang website tmdgroup.vn (được cho là website của Tập đoàn Thiên Minh Đức) giới thiệu, Thiên Minh Đức có vốn điều lệ 1.455 tỷ đồng (cập nhật ngày 20/9/2022 là 2.022 tỷ đồng), kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực ở trong nước và nước ngoài.

Ngành nghề chủ yếu của doanh nghiệp này bao gồm xăng dầu, khí hóa lỏng, sản xuất giấy, bao bì, logistic, vận tải đến dịch vụ khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi, nông trại và khai khoáng ở nước ngoài.

TMD Group là thương nhân đầu mối xuất nhập khẩu cả xăng dầu và khí hóa lỏng. Ngoài ra, đơn vị này còn có mạng lưới hệ thống phân phối 100 đại lý bán lẻ xăng dầu mang thương hiệu DKC Petro và khoảng 100 đơn vị mua hàng trực tiếp để phân phối trên toàn quốc, hệ thống cảng biển và kho chứa ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Thời gian gần đây, TMD Group của nữ đại gia Chu Thị Thành (sinh năm 1960) đang được chú ý nhiều hơn khi mở rộng kinh doanh sang bất động sản với dự án Highway5 Residences ở Gia Lâm, Hà Nội và vụ thâu tóm Tổ hợp đô thị khách sạn Hà Nội Kim Liên tại Cửa Lò, Nghệ An.

Theo tìm hiểu, dự án Tổ hợp đô thị khách sạn Hà Nội Kim Liên nằm ngay mặt biển Cửa Lò được giao cho Công ty cổ phần Du lịch Hà Nội làm chủ đầu tư từ năm 2006. Dự án này có tổng mức đầu tư gần 78 tỷ đồng.

Tháng 6/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An đã ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty cổ phần Du lịch Hà Nội. Quyết định này nêu rõ, trong 10 ngày công ty phải họp để quyết định giải thể. Thế nhưng, trong tháng 10 và 11/2017, Công ty cổ phần Du lịch Hà Nội có sự thay đổi về cơ cấu cổ đông, theo đó cả ông Vũ Văn Thảo và 2 cổ đông khác thoái hết vốn tại doanh nghiệp này.

Sau khi thay chủ mới, cổng cũ của dự án Khách sạn Hà Nội Kim Liên bị dỡ bỏ và thay vào đó là cổng sắt mới được dựng lên với logo của TMD Group. Đồng thời, bà Chu Thị Thành trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Du lịch Hà Nội. Lúc này, người ta mới biết, Thiên Minh Đức Group của bà Chu Thị Thành đã âm thầm thâu tóm dự án "đất vàng" mặt biển Cửa Lò.

Bên cạnh đó, dự án khác của TMD Group là Highway5 Residences được xây dựng trên khu đất rộng 8,3ha, gồm 3 loại sản phẩm chính là biệt thự, liền kề, shophouse, trong đó có 16 lô biệt thự và 285 lô liền kề shophouse.

Xăng dầu Thiên Minh Đức kinh doanh ra sao?

Xét về góc độ doanh thu, Thiên Minh Đức thực sự là niềm mơ ước của nhiều đối thủ ngành xăng dầu khi chỉ tiêu này liên tục tăng mạnh suốt 5 năm gần đây và đạt đỉnh vào năm 2021. Cụ thể, năm 2017, TMD Group chỉ thu về 2.181 tỉ đồng. Nhưng sau đó, chỉ tiêu này liên tục tăng mạnh lên 6.176 tỉ đồng (năm 2018), 9.837 tỉ đồng (năm 2019), 10.698 tỉ đồng (năm 2020) và 11.169 tỉ đồng (năm 2021). Như vậy, TMD Group đã có doanh thu tăng 8.396 tỉ đồng chỉ trong 5 năm (tương đương 3,8 lần).

Tập đoàn Thiên Minh Đức là doanh nghiệp gì? Xăng dầu Thiên Minh Đức kinh doanh ra sao?
Tổng kho xăng dầu DKC của Tập đoàn Thiên Minh Đức ở xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An

Được biết, Công ty Thiên Minh Đức thực hiện phân phối xăng dầu của Công ty thông qua hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu và hệ thống đại lý bán lẻ xăng dầu; thực hiện bán cho thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối khác và các đơn vị sản xuất, tiêu dùng trực tiếp. Ngoài ra, Công ty có thực hiện việc xuất khẩu xăng dầu; tạm nhập, tái xuất xăng dầu đi thị trường Lào. Công ty Thiên Minh Đức còn có sở hữu và thuê kho để tiếp nhận xăng dầu; sở hữu và thuê cầu cảng chuyên dụng đạt tiêu chuẩn tiếp nhận tàu chở xăng dầu và sở hữu hệ thống phương tiện vận tải đường bộ, đường biển để vận chuyển xăng dầu.

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Nghệ An, trong năm 2021, Công ty CP Tập đoàn Thiên Minh Đức trở thành doanh nghiệp nộp thuế cao nhất tỉnh với 1.820 tỷ đồng. Thậm chí, tổng số tiền mà Tập đoàn Thiên Minh Đức (TMD Group) đóng góp vào ngân sách nhà nước còn cao gần gấp đôi đơn vị đứng thứ 2 là Công ty xăng dầu Nghệ An với 941 tỷ đồng.

Dù lợi nhuận thấp nhưng theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Nghệ An, Tập đoàn Thiên Minh Đức luôn nằm trong Top đứng đầu doanh nghiệp nộp thuế cao nhất ở Nghệ An những năm gần đây.

Thiên Minh Đức vào danh sách thanh tra của Thanh tra Chính phủ

Cuối năm 2022, Thanh tra Chính phủ (TTCP) ban hành Quyết định số 396/QĐ-TTCP thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý Nhà nước về xăng dầu. Theo đó, 15 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối, 2 nhà máy lọc hoá dầu bị thanh tra về các hoạt động quản lý về xăng dầu.

Tập đoàn Thiên Minh Đức là doanh nghiệp gì? Xăng dầu Thiên Minh Đức kinh doanh ra sao?
Thiên Minh Đức Group sau đó đã âm thầm thâu tóm dự án "đất vàng" tại biển Cửa Lò.

Tại khu vực Miền Trung, TTCP sẽ tiến hành thanh tra 2 doanh nghiệp gồm: Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức (TMD Group) và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Hòa Khánh. Trong đó, Thiên Minh Đức của nữ đại gia Chu Thị Thành là cái tên đáng chú ý hơn khi gần đây, TMD Group lấn sân sang bất động sản với dự án Highway5 Residences ở Gia Lâm, Hà Nội. Ngoài ra, công ty còn gây chú ý khi thâu tóm Tổ hợp đô thị, khách sạn Hà Nội Kim Liên tại Cửa Lò.

Với những thông tin “nền” xung quanh mình, tiềm lực của TMD Group luôn là vấn đề được dư luận hết sức quan tâm, đặc biệt tại quê nhà Nghệ An - nơi TMD Group được coi là “đại gia” với doanh thu cả vạn tỉ đồng.