Tập đoàn Danh Khôi và những 'ồn ào' về các dự án bất động sản, phát hành chứng khoán
Danh Khôi có tổng tài sản (VND) tính đến tháng 10/2022 vào khoảng 12.000 tỷ đồng,

Tập đoàn Danh Khôi là gì?

Danh Khôi là tên gọi tắt của tập đoàn Danh Khôi – tiền thân là Công ty TNHH BĐS Danh Khôi (DKR) hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị và phân phối với 60 nhân sự được thành lập vào năm 2006.

Hành trình 16 năm của Tập đoàn Danh Khôi tiếp tục mở rộng và phát triển và các hoạt động khác liên quan như: Khu công nghiệp, dịch vụ quản lý vận hành và khai thác tài sản, tòa nhà, trung tâm thương mại, sản phẩm nghỉ dưỡng (khách sạn, condotel)… bên cạnh phát triển các lĩnh vực y tế, xây dựng, giáo dục tại các địa bàn trên toàn quốc.

Quá trình hình thành và phát triển của Tập đoàn Danh Khôi

Thành lập từ năm 2006, với bề dày hoạt động và tích luỹ kinh nghiệm, Tập đoàn Danh Khôi đã mang đến cho khách hàng hàng chục ngàn sản phẩm bất động sản thông qua các dự án dân dụng và nghỉ dưỡng cùng những dịch vụ chuẩn mực. Với tiềm lực tài chính vững mạnh, đội ngũ nhân sự nhiệt huyết và giàu kinh nghiệm, Tập đoàn mở rộng quy mô hoạt động với nền tảng vững chắc ở nhiều công đoạn trong chuỗi giá trị bất động sản và không ngừng nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu, trở thành một trong những nhà phát triển bất động sản uy tín hàng đầu khu vực.

Tập trung vào những tỉnh thành có quy hoạch tổng thể cân bằng, bền vững và hạ tầng giao thông đô thị. Quỹ đất Danh Khôi phát triển có tiềm năng khai thác tốt, khả năng tối ưu hiệu quả kinh doanh ở mọi loại hình. Năng lực tài chính vững mạnh, kinh nghiệm trong thủ tục pháp lý và sự nhạy bén thị trường giúp Tập đoàn thành công trong các hoạt động M&A, nhanh chóng tạo quỹ đất.

  • Tổng tài sản (VND) tính đến tháng 10/2022: 12000 tỷ
  • Nhân viên: 3550
  • Công ty thành viên: 30
  • Dự án: 60

Ông Lê Thống Nhất (SN 1976) hiện đang là Chủ tịch HĐQT của Công ty CP bất động sản Danh Khôi (Tập đoàn Danh Khôi) và sở hữu phần lớn cổ phần tại công ty này.

Tập đoàn Danh Khôi và những 'ồn ào' về các dự án bất động sản, phát hành chứng khoán
Ông Lê Thống Nhât xuất phát từ trưởng phòng kinh doanh của Tập đoàn Đất Xanh, năm 2006 ông Lê Thống Nhất ra ngoài làm ăn riêng với việc thành lập Công ty TNHH bất động sản Danh Khôi (nay là Công ty CP bất động sản Danh Khôi).

Ông Lê Thống Nhât xuất phát từ trưởng phòng kinh doanh của Tập đoàn Đất Xanh, năm 2006 ông Lê Thống Nhất chính thức sự nghiệp riêng với việc thành lập Công ty TNHH bất động sản Danh Khôi (nay là Công ty CP bất động sản Danh Khôi). Ban đầu hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ môi giới, phân phối bất động sản sau này mở rộng thêm cả mảng đầu tư bất động sản. Sau hơn 10 năm phát triển, theo giới thiệu của đơn vị này, hiện Danh Khôi có tổng số 350 nhân sự và 7 công ty con và công ty liên kết. Đến năm 2017, Danh Khôi có vốn điều lệ là 40 tỉ đồng. Trong đó, cổ đông lớn nhất là ông Lê Thống Nhất nắm giữ hơn 88,5%.

Vị doanh nhân này còn đang là Chủ tịch HĐQT của nhiều công ty bất động sản khác. Đơn cử như Công ty cổ phần D&D Engineering Construction từ năm 2015; Công ty cổ phần bất động sản Netland, Công Ty cổ Phần đầu tư Danh Khôi Holdings, Công Ty TNHH Xây Dựng Hạ tầng Phú Mỹ từ tháng 7 năm 2017 và đặc biệt mới đây vào tháng 4 năm 2018 là Công ty CP Đầu tư VHR.

Ông Lê Thống Nhất nắm giữ 35% Netland và vợ ông là bà Nguyễn Ngọc Thủy sở hữu hơn 13%.

Tại Công ty CP Đầu tư VHR, đây là công ty mới được thành lập hồi tháng 4 năm 2018, ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản. Công ty có vốn điều lệ là 850 tỷ đồng. 3 cổ đông sáng lập của công ty là ông Lê Thống Nhất, bà Nguyễn Ngọc Thủy (vợ ông Lê Thống Nhất) và cổ đông Trần Minh Ngọc Việt. Ông Lê Thống Nhất là Chủ tịch HĐQT và là người đại diện pháp luật của công ty.

Ông chủ Danh Khôi còn là Chủ tịch HĐQT của nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản khác như Công ty cổ phần D&D Engineering Construction từ năm 2015; Công Ty cổ Phần đầu tư Danh Khôi Holdings, Công Ty TNHH Xây Dựng Hạ tầng Phú Mỹ từ tháng 7/2017.

Tình hình kinh doanh của Tập đoàn Danh khôi

Ngày 15/10/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) công bố thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Danh Khôi (Mã chứng khoán: NRC).

Về việc này, Tập đoàn Danh Khôi xin có thông tin như sau:

- Về quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 5 Điều 42 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ do “công bố thông tin sai lệch về giải trình nguyên nhân lợi nhuận sau thuế năm 2021 thay đổi hơn 10% so với năm 2020 trên Báo cáo tài chính công ty mẹ đã kiểm toán”.

Cụ thể, ngày 31/3/2022, Công ty công bố thông tin (CBTT) Báo cáo tài chính (BCTC) năm 2021 công ty mẹ đã được kiểm toán, đồng thời CBTT văn bản giải trình số 44/2022/CV ngày 31/3/2022 về việc giải trình lợi nhuận sau thuế năm 2021 thay đổi hơn 10% so với năm 2020 trên BCTC công ty mẹ đã được kiểm toán.

Theo đó, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ trong năm 2021 tăng so với cùng kỳ do trong năm ghi nhận doanh thu từ: Hợp tác đầu tư dự án Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Bình Dương I theo hợp đồng số 01/2020/NRC-DKRH/BD ngày 28/10/2020 giữa Công ty Cổ phần Đầu tư Danh Khôi Holdings và Công ty Cổ phần Tập đoàn Danh Khôi; Hợp tác kinh doanh dự án Khu chung cư hỗn hợp tại phân khu số 4 thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn, Bình Định theo hợp đồng số 02/2020/NRC-DKRH/NH4 ngày 28/10/2020 giữa Công ty Cổ phần Đầu tư Danh Khôi Holdings và Công ty Cổ phần Tập đoàn Danh Khôi; Hợp tác kinh doanh dự án Đầu tư phát triển đô thị tại phân khu số 9 thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn, Bình Định theo hợp đồng số 03/2020/NRC-DKRH/NH9 ngày 28/10/2020 giữa Công ty Cổ phần Đầu tư Danh Khôi Holdings và Công ty Cổ phần Tập đoàn Danh Khôi; Hợp tác đầu tư dự án Tháp ven sông thuộc Khu dân cư nhà ở, khách sạn, căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ 2 tháng 9 tại phường Bình Thuận, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng theo Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 04/2020/NRC-SUN/DN ngày 28/10/2020 giữa Công ty TNHH MTV Đầu tư Sun Frontier và Công ty Cổ phần Tập đoàn Danh Khôi.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy, Công ty mới thực hiện ghi nhận doanh thu và xuất hóa đơn đối với Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 03/2020/NRC-DKRH/NH9 ngày 28/10/2020, số tiền thu được là 63 tỷ đồng; còn 03 hợp đồng (hợp đồng số 01/2020/NRC-DKRH/BD ngày 28/10/2020; hợp đồng số 02/2020/NRC-DKRH/NH4 ngày 28/10/2020; hợp đồng hợp tác kinh doanh số 04/2020/NRC-SUN/DN ngày 28/10/2020) chưa được ghi nhận doanh thu cho năm 2021. Với việc giải trình lợi nhuận cho 03 hợp đồng trên không thành công, Tập đoàn Danh Khôi đã bị UBCK Nhà nước ra quyết định xử phạt hành chính 150 triệu đồng.

- Về việc Tập đoàn Danh Khôi đã “công bố thông tin không đúng thời hạn cho Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội về các báo cáo định kỳ liên quan 2 đợt trái phiếu (tổng trị giá 360 tỷ đồng).”

Đối với vấn đề này, do thời hạn công bố thông tin cho Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đúng vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam (năm 2021), đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh; tất cả các doanh nghiệp buộc phải tạm ngưng hoạt động để chung tay phòng chống dịch bệnh cùng các cấp chính quyền, trong đó có Tập đoàn Danh Khôi, nên việc công bố thông tin định kỳ cho Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội bị chậm hơn so với quy định.

Việc công bố thông tin định kỳ chậm so với quy định cho Sở GDCK Hà Nội, UBCK NN ra quyết định phạt 60 triệu đồng.

- Về việc thực hiện phát hành thêm cổ phiếu chưa phù hợp với phương án đã báo cáo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước khi thực hiện phân phối cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) năm 2021 đối với 14 trường hợp là cộng tác viên của Công ty (Cụ thể, 14 trường hợp này còn thiếu vài ngày nữa mới đủ quy định là 6 tháng theo như quy chế phát hành cho người lao động).

Đối với 14 trường hợp được tham gia chương trình ESOP là cộng tác viên, đây là một trong những hình thức động viên, khen thưởng của Tập đoàn đối với những cộng tác viên có kết quả làm việc xuất sắc, có đóng góp quan trọng cho Tập đoàn. Tuy nhiên, sự tưởng thưởng nêu trên là chưa phù hợp với quy định, Tập đoàn Danh Khôi xin tuân thủ nghiêm túc yêu cầu của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. Theo quyết định của UBCK NN, 14 trường hợp chưa đủ 6 tháng làm việc theo quy chế có quyền yêu cầu Công ty thu hồi lại nếu như không có nhu cầu mua ESOP. Với việc này thì Tập đoàn Danh Khôi chịu mức phạt là 125 triệu đồng.

Với hơn 16 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Danh Khôi đã trở thành một trong những Nhà phát triển Bất động sản hàng đầu tại Việt Nam. Trong suốt quá trình hoạt động, Tập đoàn Danh Khôi luôn tuân thủ các quy định của pháp luật. Việc bị xử phạt hành chính liên quan đến 3 nội dung nêu trên, xuất phát từ những nguyên nhân khách quan ngoài mong muốn. Tập đoàn Danh Khôi cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm để đem lại giá trị tối ưu cho Quý khách hàng và Nhà đầu tư.

Trước đó, Trong Lễ vinh danh giải thưởng Kinh doanh xuất sắc Châu Á – Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2021 tổ chức tối 25/2/2022 tại Trung tâm hội nghị Gem Center, Quận 1, TP.HCM, Tập đoàn Danh Khôi đã xuất sắc nhận giải thưởng Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh (Fast Enterprise Award 2021).

Chiến thắng hạng mục giải thưởng “Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh” - Fast Enterprise Award tại APEA 2021 là sự kiện khẳng định thành công sau giai đoạn tái cấu trúc của Tập đoàn Danh Khôi. Đây cũng là thành quả tốt đẹp sau nhiều nỗ lực của Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ nhân viên trong suốt chặng đường 15 năm “Làm giàu giá trị sống”.

Vượt lên những trở ngại qua 4 đợt “sóng” bởi ảnh hưởng của dịch bệnh, Tập đoàn Danh Khôi vẫn “cán đích” năm 2021 bằng những kết quả kinh doanh ấn tượng, duy trì nhịp tăng trưởng ổn định qua từng năm.

Cụ thể, sau 6 tháng đầu năm 2022 các hoạt động kinh doanh gần như bị gián đoạn, Tập đoàn Danh Khôi đã nhanh chóng bắt nhịp thị trường, thích ứng linh hoạt để chuyển đổi các phương pháp kinh doanh, vận hành hiệu quả trong bối cảnh mới và có cú “lội ngược dòng” ngoạn mục với mức lợi nhuận quý 3 chạm ngưỡng 100 tỷ đồng. Tính riêng quý 4/2021, doanh thu đạt hơn 324 tỷ đồng, tăng cao gấp 5,8 lần so với cùng kỳ; trong khi tỷ lệ chi phí vốn tăng ở mức thấp hơn nên lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 298,5 tỷ đồng, tăng gấp 6 lần so với quý 4/2020.

Phát biểu tại Lễ vinh danh, ông Nguyễn Hữu Quang – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Danh Khôi chia sẻ: “Đại dịch xảy ra đã có những tác động đến đời sống xã hội, kết quả phát triển của các doanh nghiệp và Danh Khôi cũng không ngoại lệ. Chính bởi vậy, để có được thành quả này, chúng tôi cũng như nhiều doanh nghiệp khác phải nỗ lực rất nhiều lần, chuyển đổi linh hoạt, thích ứng nhanh chóng, kích hoạt các kế hoạch kinh doanh dự phòng để hoàn thành “mục tiêu kép” vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch vừa duy trì, phát triển hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, chúng tôi nhận thấy thời điểm này cũng chính là cơ hội để Danh Khôi tập trung chuẩn bị các nguồn lực một cách tốt nhất, sẵn sàng bước vào giai đoạn tăng trưởng bứt phá và khẳng định vị thế trong nước lẫn nước ngoài”.

Mở rộng quy mô, chuyển hướng đầu tư đa ngành

Song song với hoạt động kinh doanh bất động sản, Danh Khôi tiếp tục mở rộng và phát triển và các hoạt động khác liên quan như: Khu công nghiệp, dịch vụ quản lý vận hành và khai thác tài sản, tòa nhà, trung tâm thương mại, sản phẩm nghỉ dưỡng (khách sạn, condotel)… bên cạnh phát triển các lĩnh vực y tế, xây dựng, giáo dục tại các địa bàn trên toàn quốc.

Chia sẻ về chiến lược “chuyển mình”, ông Nguyễn Hữu Quang cho biết, 5 năm về trước, Tập đoàn Danh Khôi tập trung cho mục tiêu từ đơn vị chuyên phân phối trở thành nhà phát triển dự án bất động sản chuyên nghiệp. Tiến đến giai đoạn 2021 - 2025, Danh Khôi hướng đến phát triển đa ngành nghề để tối ưu hóa các nguồn lực và tận dụng, phát huy tối đa hiệu quả của hệ sinh thái trong tập đoàn, trong đó vẫn lấy bất động sản là ngành nghề kinh doanh cốt lõi.

Hiện tại, Danh Khôi đang nắm giữ Cotec HealthCare với hệ thống 4 bệnh viện lớn gồm: Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Đa khoa Bình Định, Hữu Nghị Nghệ An, Bệnh viện Quốc tế Đức Giang (Hà Nội). Từ thực tế đó, Danh Khôi lựa chọn mô hình Holdings để phát triển nhằm mục đích tối đa hoá lợi ích của hệ sinh thái mà Tập đoàn đang nắm giữ.

Tập đoàn cũng tiếp tục mở rộng quỹ đất thông qua các thương vụ M&A; hợp tác với các đối tác quốc tế uy tín trong lĩnh vực quản lý vận hành, phát triển và đầu tư bất động sản; mở rộng mạng lưới, quy mô hoạt động ra miền Trung và miền Bắc; chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận với tất cả dự án tiềm năng trên cả nước.

Trong hoạt động bất động sản, Danh Khôi tiếp tục triển khai trở lại loạt các dự án bất động sản biển như: Barya Citi (Bà Rịa – Vũng Tàu), “siêu phẩm” The Royal Boutique Hotel & Condo Danang, Aria Da Nang, BW Signature Collection by Best Western (Đà Nẵng), Welltone Luxury Residence (Nha Trang); Nhơn Hội New City (Quy Nhơn), Lagi New City (Bình Thuận) , tháp B Aria Vũng Tàu, đồng thời ra mắt những dự án đầy tiềm năng khác tại các thành phố biển nổi tiếng.

Với sự thích ứng linh hoạt cùng tầm nhìn chiến lược nhạy bén, Tập đoàn Danh Khôi đã sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của sự phát triển sôi động và tăng tốc mạnh mẽ, hướng gần hơn với mục tiêu trở thành nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam và vươn tầm quốc tế.