Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, với quyết định kể trên thì từ ngày 25/8/2021, ngành đường sắt sẽ không tổ chức chạy tàu khách thường xuyên trên tuyến Bắc - Nam, chỉ tổ chức chạy các đoàn tàu hàng. Tuy nhiên, ngành đường sắt vẫn tổ chức chạy tàu khách chuyên biệt theo yêu cầu của các địa phương và khi được các cơ quan chức năng cho phép.

Được biết, theo lãnh đạo ngành đường sắt, việc tạm dừng chạy đôi tàu trên do dịch COVID-19 diễn biễn phức tạp, lượng hành khách sụt giảm mạnh. Nhiều ga trên tuyến đường sắt Bắc - Nam đã đóng cửa để phòng dịch như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng..., nên dù tàu hoạt động thì hành khách không thể lên tàu.

Tạm dừng toàn bộ tàu chở khách tuyến Bắc Nam để phòng dịch COVID-19
Tạm dừng toàn bộ tàu chở khách tuyến Bắc Nam để phòng dịch COVID-19

Trước quyết định trên, đối với hành khách đã mua vé đi trên các đoàn tàu SE7, SE8 sẽ được làm thủ tục trả và bảo lưu tiền vé. Hành khách có thể thực hiện việc trả vé online hoặc tại ga (đối với các địa phương không thực hiện giãn cách).

Trong trường hợp hành khách không thể đến ga làm thủ tục trả vé do địa phương đang thực hiện các biện pháp hạn chế người dân đi lại để phòng chống dịch thì người dân có thể trả vé sau thời gian tàu chạy theo quy định.

Trước đó, ngành đường sắt đã giảm chạy tàu khách nhiều chặng từ cuối tháng 5, chỉ còn duy trì một đôi tàu SE7/SE8 trên tuyến Bắc Nam đến nay. Hiện ngành này chỉ vận hành những chuyến tàu chuyên biệt đưa người dân về quê theo nhu cầu của các địa phương.

Trong tháng 7 và tháng 8, Tổng công ty đường sắt Việt Nam đã tổ chức 5 đoàn tàu chuyên biệt đưa gần 2.500 người dân là công dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê an toàn.