Tối 12.12, ông Lê Minh Trí - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (Viện KSND) tối cao đã ký quyết định số 01/QĐ-Viện KSTC về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Tạ Hoàng Phi - Viện trưởng Viện KSND thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày 12.12.2021 để tiến hành kiểm tra xử lý dấu hiệu vi phạm vì bị tố "đụng chạm vùng nhạy cảm" của 1 nữ chuyên viên.

Viện trưởng Viện KSND tối cao giao Chánh thanh tra Viện KSND tối cao chủ động phối hợp với cấp thẩm quyền địa phương kiểm tra, xác minh xử lý nghiêm, kịp thời, đúng quy định của Đảng, pháp luật và của ngành.

Viện trưởng Viện KSND tối cao giao Viện trưởng Viện KSND tỉnh Tây Ninh phân công 1 Phó viện trưởng Viện KSND thị xã Trảng Bàng phụ trách đơn vị.

Cũng trong ngày 12.12, Viện trưởng Viện KSND tối cao cũng ký công văn số 59/CV-VKSTC gửi Viện trưởng Viện KSND tỉnh Tây Ninh về trách nhiệm báo cáo công chức có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo nội dung, ngày 12.12.2021, Viện KSND tối cao nhận được báo cáo số 262/BC-VKS của Viện trưởng Viện KSND tỉnh Tây Ninh về việc tố cáo ông Tạ Hoàng Phi - Viện trưởng Viện KSND thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh và đơn tố cáo của chị P.T.V.V., chuyên viên Viện KSND thị xã Trảng Bàng, đối với ông Phi.

Qua nội dung đơn và báo cáo thì sự việc xảy ra từ ngày 19.10.2021, nhưng đến nay không thể hiện rõ các biện pháp xử lý, giải quyết vụ việc của Viện KSND tỉnh Tây Ninh và việc chậm báo cáo vụ việc với Viện trưởng VKSND tối cao, mặc dù vụ việc nghiêm trọng, nhạy cảm, bức xúc dư luận xã hội.

Theo đó, Viện trưởng Viện KSND tối cao yêu cầu Viện trưởng Viện KSND tỉnh Tây Ninh báo cáo đã làm hết trách nhiệm của mình chưa? Có tuân thủ đúng trình tự giải quyết đơn không? Tại sao không kịp thời báo cáo Viện trưởng Viện KSND tối cao. Lý do vì sao đến ngày 12.12.2021 khi có yêu cầu mới báo cáo. Cần kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của viện trưởng và những người được phân công (nếu có). Báo cáo gửi Viện trưởng Viện KSND tối cao trước ngày 17.12.

Trước đó, chị P.T.V.V. là nữ chuyên viên công tác tại Viện KSND địa phương trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã làm đơn tố cáo ông Phi về hành vi hiếp dâm.

Theo đơn tố cáo, vào tối 19.10, ông Phi tổ chức uống bia tại trụ sở cùng với 5 người cùng cơ quan nên gọi chị V. xuống ăn. Ngồi được khoảng 30 phút, chị V. xin phép về làm việc và nghỉ ngơi. Đến 21 giờ cùng ngày, ông Phi nhờ chị V. vào phòng "bắt gió" với lý do nhức đầu. Chị giúp được 5 phút thì xin về phòng, lúc này ông Phi đã có những cử chỉ thiếu chuẩn mực đòi cho quan hệ tình dục. Chị V. đã ra sức chống cự, năn nỉ gần 10 phút nhưng ông Phi vẫn có hành vi cưỡng ép, khống chế đòi quan hệ tình dục bằng được. Hoảng sợ, chị V. cắn lưỡi thì ông Phi mới bỏ ra và chị V. bỏ chạy về phòng.

Chị V. cho biết, ngay sau khi chị về phòng, ông Phi gọi điện nói phải giữ im lặng. Chị V. đã báo cáo vụ việc lên chủ tịch công đoàn cơ sở. "Qua vụ việc này, tôi cảm thấy hành vi trên của ông Phi đối với tôi là không thể chấp nhận được, có dấu hiệu phạm tội hiếp dâm, quy định tại điều 141 Bộ luật Hình sự, không đúng chuẩn mực của người Đảng viên. Nay tôi làm đơn này kính mong Viện trưởng Viện KSND tỉnh Tây Ninh, Trưởng phòng tổ chức cán bộ, xem xét xử lý đối với đồng chí Phi theo đúng quy định pháp luật", chị V viết trong đơn tố cáo.

Viện KSND tỉnh Tây Ninh cho biết đã nắm vụ việc và các đơn vị liên quan đang tiến hành xác minh, nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, không bao che.