Theo dữ liệu mới từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed), tài sản của 1% người giàu nhất đạt mức kỷ lục 44,6 nghìn tỷ USD vào cuối quý 4, khi chứng khoán tăng giá vào cuối năm đã nâng danh mục đầu tư của họ lên.

Tổng giá trị tài sản ròng của 1% người giàu nhất, được Fed định nghĩa là những người có tài sản trên 11 triệu USD, đã tăng thêm 2 nghìn tỷ USD trong quý 4. Tất cả lợi nhuận đều đến từ việc nắm giữ cổ phiếu của họ. Giá trị cổ phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu quỹ tương hỗ do 1% hàng đầu nắm giữ đã tăng lên 19,7 nghìn tỷ USD từ mức 17,65 nghìn tỷ USD của quý trước.

Tài sản của 1% người giàu nhất thế giới đạt kỷ lục 44 nghìn tỷ USD
Tài sản của 1% người giàu nhất thế giới đạt kỷ lục 44 nghìn tỷ USD

Trong khi giá trị bất động sản của họ tăng nhẹ thì giá trị doanh nghiệp tư nhân của họ lại giảm, về cơ bản làm mất đi tất cả các khoản lãi khác ngoài cổ phiếu.

Mức tăng hàng quý đánh dấu sự bổ sung mới nhất cho sự bùng nổ tài sản chưa từng có bắt đầu vào năm 2020 với sự gia tăng đột biến của thị trường do đại dịch Covid-19. Kể từ năm 2020, tài sản của 1% người giàu nhất đã tăng gần 15 nghìn tỷ USD, tương đương 49%. Tầng lớp trung lưu Mỹ cũng chứng kiến ​​làn sóng giàu có ngày càng tăng, với 50% đến 90% người Mỹ trung lưu thấy tài sản của họ tăng 50%.

Các nhà kinh tế cho rằng thị trường chứng khoán đang tăng trưởng đang tạo thêm động lực cho chi tiêu của người tiêu dùng thông qua cái được gọi là “hiệu ứng tài sản”. Khi người tiêu dùng và nhà đầu tư thấy lượng cổ phiếu nắm giữ của họ tăng vọt, họ cảm thấy tự tin hơn khi chi tiêu và chấp nhận nhiều rủi ro hơn.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng của Moody’s Analytics, cho biết: “Hiệu ứng tài sản từ giá cổ phiếu tăng cao là một luồng gió mạnh mẽ thúc đẩy niềm tin của người tiêu dùng, chi tiêu và tăng trưởng kinh tế nói chung”. “Tất nhiên, điều này làm nổi bật tính dễ bị tổn thương của nền kinh tế nếu thị trường chứng khoán chững lại. Đây không phải là kịch bản có khả năng xảy ra nhất, nhưng đó là kịch bản khi cổ phiếu có vẻ được định giá quá cao.”

Tài sản của 1% người giàu nhất thế giới đạt kỷ lục 44 nghìn tỷ USD

Tuy nhiên, báo cáo mới nhất cũng nhấn mạnh việc sở hữu cổ phiếu hàng đầu vẫn tồn tại ở Mỹ. Theo báo cáo của Fed, 10% người Mỹ hàng đầu sở hữu 87% cổ phiếu do cá nhân nắm giữ và quỹ tương hỗ. 1% hàng đầu sở hữu một nửa số cổ phiếu do cá nhân nắm giữ.

Các nhà kinh tế cho rằng thị trường chứng khoán tăng trưởng mang lại lợi ích to lớn cho người giàu, chủ yếu thúc đẩy thị trường tiêu dùng và chi tiêu cao cấp. Sự giàu có của người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu và thu nhập thấp phụ thuộc nhiều vào tiền lương và giá trị nhà hơn là cổ phiếu.

Zandi cho biết: “Những hộ gia đình nằm trong top 1/3 về phân phối thu nhập và sở hữu phần lớn cổ phiếu nắm giữ chiếm khoảng 2/3 chi tiêu của người tiêu dùng”.

Liz Ann Sonders, chiến lược gia đầu tư trưởng tại Charles Schwab cho biết cổ phiếu chiếm tỷ trọng ngày càng tăng trong tài sản của 1% người giàu nhất. Cổ phiếu chiếm 37,8% tổng tài sản hộ gia đình của 1% người giàu nhất vào cuối năm 2023, tăng từ mức thấp gần đây là 36,5%.

Tuy nhiên, vì những người giàu không cần phải chi nhiều tiền kiếm được – một hiện tượng được gọi là xu hướng tiêu dùng cận biên – Sonders cho biết lượng tài sản chứng khoán tăng thêm của 1% có thể không có tác động đáng kể đến nền kinh tế tiêu dùng.

Bà lưu ý rằng niềm tin của người tiêu dùng đối với những người kiếm được hơn 125.000 USD một năm đã “suy giảm liên tục” kể từ năm 2017, theo Conference Board.

Bà nói: “Mặc dù giá cổ phiếu tăng có thể liên quan đến niềm tin mạnh mẽ hơn, nhưng điều đó không nhất thiết dẫn đến việc chi tiêu mạnh hơn ở phân khúc cao cấp hơn”.
Với S&P 500 đã tăng 10% trong năm nay, nhưng có khả năng tài sản của tầng lớp thượng lưu đã đạt kỷ lục vào cuối năm 2023. Trong khi bất bình đẳng giảm nhẹ vào năm 2021 và 2022, khi tiền lương tăng và giá nhà đất tăng cao, khoảng cách giàu nghèo đã tăng lên kể từ đó. đã quay trở lại mức trước đại dịch.

1% người giàu nhất chiếm 30% tài sản quốc gia vào cuối quý 4, trong khi 10% người giàu nhất chiếm 67% tổng tài sản.