Theo báo cáo tài sản của Knight Frank, việc tạo ra của cải, phần lớn được thúc đẩy bởi “hoạt động mạnh mẽ” của nền kinh tế Mỹ và sự phục hồi của thị trường chứng khoán, đã thúc đẩy các yêu cầu tối thiểu để mọi người đủ điều kiện trở thành 1% người giàu nhất ở những quốc gia "xa xỉ".

Báo cáo của Knight Frank đã thống kê dữ liệu về tài sản cần có để trở thành 1% người giàu nhất thế giới năm 2024 như sau: Tại Monaco, nơi có số lượng triệu phú dày đặc nhất thế giới, vẫn giữ vị trí số một để gia nhập câu lạc bộ 1% người giàu cần có tài sản trị giá 12,9 triệu USD, tăng 4% so với một năm trước.

Xếp thứ hai là Luxembourg, với yêu cầu đầu vào là 10,8 triệu USD, tiếp theo là Thụy Sĩ với 8,5 triệu USD. Mỹ đứng thứ tư với 5,8 triệu USD, tăng 15% so với một năm trước.

Với 5,2 triệu USD, Singapore đứng thứ năm trên toàn cầu và dẫn đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương về mức độ giàu có cần thiết để gia nhập câu lạc bộ ưu tú. Cùng với đó Hồng Kông cũng đang dẫn đầu trong việc tiếp đón những người giàu có mới nổi ở châu Á. Cả hai đang đưa ra các ưu đãi về thuế và các quy định thân thiện với doanh nghiệp để thu hút 1.100 văn phòng gia đình quản lý tài sản trị giá hơn 4 nghìn tỷ USD.

Để tham gia câu lạc bộ 1% người giàu thế giới năm 2024 cần bao nhiêu tài sản?

Theo Knight Frank, nghe có vẻ độc quyền như câu lạc bộ 1%, việc thăng hạng vẫn tương đối “dễ dàng” hơn so với trở thành Cá nhân có giá trị ròng cực cao (UHNWI), có điểm đầu vào trung bình toàn cầu là 30 triệu USD.

Liam Bailey, Giám đốc Nghiên cứu Toàn cầu của Knight Frank, cho biết những phát hiện này nêu bật sự khác biệt đáng kể trong phân bổ của cải giữa các quốc gia.

Bailey nói thêm: “Khi các nước phương Tây nói riêng đang vật lộn với thâm hụt ngân sách của chính phủ và nhu cầu tăng doanh thu thuế, họ mong đợi chính sách sẽ tập trung nhiều hơn vào nơi có của cải”.

Ông nhấn mạnh rằng các chính phủ sẽ phải thực hiện một cách chặt chẽ giữa việc đánh thuế tài sản và khuyến khích sự tăng trưởng của tài sản khi họ cố gắng phát triển nền kinh tế của mình.

Knight Frank lưu ý rằng số lượng cá nhân giàu có dự kiến ​​sẽ tăng 28,1% trong 5 năm tính đến năm 2028, thấp hơn nhiều so với mức tăng 44% trong giai đoạn 5 năm tính đến năm 2023.

Những con số mới nhất cũng nhấn mạnh sự phân hóa giàu nghèo trên thế giới. Theo báo cáo của tổ chức toàn cầu Oxfam America kể từ năm 2020 trong khi 5 người đàn ông giàu nhất thế giới có tài sản tăng gấp đôi thì 5 tỷ người lại trở nên nghèo hơn. Oxfam cho biết nguyên nhân dẫn đến sự bất bình đẳng là các tập đoàn đang cản trở việc tăng lương tối thiểu và thành lập công đoàn.

Ngoài ra, một sự thay đổi lớn về thế hệ trong số những người nắm giữ tài sản đang diễn ra.

Trong hai thập kỷ tới ở Mỹ, một khối lượng tài sản trị giá 90 nghìn tỷ USD sẽ được chuyển từ thế hệ im lặng (Silent Generation: là thế hệ những người được sinh ra vào khoảng thời gian từ những năm 1928 đến 1945) và thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh (Baby Boomer) sang thế hệ trẻ hơn bao gồm Gen X, thế hệ Millennials và Gen Z.

Millennials được kỳ vọng sẽ trở thành thế hệ giàu nhất trong lịch sử.

Theo dữ liệu của Fed, những người thuộc thế hệ bùng nổ trẻ em hiện nắm giữ 50% tổng tài sản ở Mỹ, trải rộng trên nhiều loại tài sản khác nhau.

Ben Whattam, người đồng sáng lập Modern Affluence Exchange, đã viết trong báo cáo: "Thế hệ tiếp theo sẵn sàng thừa kế những khoản tiền khổng lồ và tất cả nghiên cứu mà chúng tôi ủy thác đều xác nhận rằng họ coi trọng phúc lợi xã hội và môi trường bên cạnh lợi ích kinh tế và họ không theo đuổi tăng trưởng bằng mọi giá".

Báo cáo cũng thu hút sự chú ý đến sự phân hóa ngày càng lớn giữa các nước giàu và nước nghèo.

Trong bảng xếp hạng 1% của Knight Frank hiện chưa có số liệu của Việt Nam. Nhưng theo The Wealth Report, báo cáo tài sản hàng đầu của Knight Frank, số lượng cá nhân có giá trị ròng siêu cao (UHNWI) tại Việt Nam gần như tăng gấp đôi từ năm 2017 đến năm 2022.

Từ 583 cá nhân có tài sản ròng vượt quá 30 triệu USD vào năm 2017, con số đó đã tăng lên 1.059 vào cuối năm 2023 ở Việt Nam, thể hiện mức tăng trưởng 82% trong giai đoạn này.

Knight Frank dự đoán con số này sẽ tăng lên khoảng 1.300 vào năm 2027 và thể hiện mức tăng trưởng trong nhóm UHNWI là 122% trong thập kỷ này.

Đây là mức độ giàu có mà bạn cần để trở thành một phần của 1% trên toàn cầu:

Monaco - 12,9 triệu USD;

Luxembourg - 10,8 triệu USD

Thụy Sĩ - 8,5 triệu USD

Hoa Kỳ — 5,8 triệu USD

Singapore – 5,2 triệu USD

Thụy Điển — 4,8 triệu USD

Úc — 4,7 triệu USD

New Zealand — 4,6 triệu USD

Ireland - 4,3 triệu USD

Đức — 3,4 triệu USD

Pháp — 3,3 triệu USD

Hồng Kông - 3,1 triệu USD

Anh — 3,1 triệu USD

Ý — 2,5 triệu USD

Tây Ban Nha - 2,5 triệu USD

Nhật Bản — 2 triệu USD

Trung Quốc đại lục — 1,1 triệu USD