Bột trà xanh (Green Tea Powder) là một loại trà xanh được xay từ những lá trà, trải qua các công đoạn chế biến, bột trà vẫn giữ được màu xanh vẹn nguyên cùng nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Khác với matcha được nghiền từ trà Tencha, bột trà được nghiền từ Sencha hoặc Bancha.

Qua các tài liệu được khảo cứu, bột trà đã được đề cập từ thời nhà Đường (Trung Quốc). Nhờ người sáng lập ra giáo phái Lâm Tế của Thiền Phật giáo, vị sư người Nhật tên là Eisai (1141-1215) đã đưa bột trà xanh đến gần hơn với các tầng lớp nhân dân khác (ngoài quý tộc) và các chiến binh samurai. Ông đã chứng minh được nhiều lợi ích, công dụng của trà xanh đối với sức khỏe.

Cho đến lúc này, bột trà xanh matcha mới phát triển rực rỡ và lan toả khắp nơi trên thế giới với những dưỡng chất quý giá bột trà xanh mang đến khả năng chống oxy hóa, vitamin C, khoáng chất có lợi cho da. Chính vì thế, nhiều hãng mỹ phẩm, thực phẩm đã lựa chọn trà xanh cho các sản phẩm của mình.

Tác dụng của bột trà xanh và cách sử dụng bột trà xanh để tốt nhất cho sức khỏe
Bột trà xanh thật có hương thơm thoang thoảng tự nhiên mà dịu nhẹ, khi để ra xa thì khó ngửi thấy mùi. Còn loại bột giả thì một là không có mùi, hai là mang mùi thơm đậm đà do có sử dụng hương liệu hóa học, để xa vẫn nghe mùi thơm lạ.

Khác với bột matcha là loại bột mịn được làm từ 100% búp non của cây trà xanh và được sản xuất theo một quy trình đặc biệt: búp trà mới đâm chồi được che nắng, thu hái, hấp chín bằng hơi nước, sấy khô bằng gió, tách bỏ gân lá và nghiền thành bột mịn. Bột trà xanh được nghiền từ 70% lá trà non và 30% búp trà, được sản xuất với quy trình đơn giản hơn so với bột matcha: hái trà, không rút gân lá, sấy khô và nghiền bằng máy công nghiệp. Nên bột trà xanh có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp và giá thành rẻ hơn matcha.

Dù hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn matcha nhưng giá thành thấp hơn 1/3 nên bột trà xanh phổ biến rộng rãi và được sử dụng nhiều hơn hẳn so với matcha.

Cách phân biệt bột trà xanh: Nhận biết bột trà xanh không khó khi bột có màu xanh sẫm, thỉnh thoảng có màu hơi ngả vàng, không được mịn, còn lợn cợn và bột không tan hoàn toàn trong nước. Nếm thử bột trà xanh có vị chát đắng, ít hậu ngọt, không đằm như bột matcha vì không được loại bỏ gân lá, bột cũng không có hương thơm nồng ngọt như matcha.

Ngoài ra, bột trà xanh thật có hương thơm thoang thoảng tự nhiên mà dịu nhẹ, khi để ra xa thì khó ngửi thấy mùi. Còn loại bột giả thì một là không có mùi, hai là mang mùi thơm đậm đà do có sử dụng hương liệu hóa học, để xa vẫn nghe mùi thơm lạ. Khi nếm thử loại bột thật sẽ có vị đắng chát trước, ngọt bùi sau, uống vào thấy tinh thần thoải mái, khoan khoái. Còn loại không nguyên chất có thể sẽ không cảm thấy rõ mùi vị, hoặc có vị chát ngái, khó chịu.

Các tác dụng của bột trà xanh

Bột trà xanh chống lão hóa: Từ lâu trà xanh đã được chứng minh là giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là hợp chất mang tên EGCG. Chất này có tác dụng loại bỏ các gốc tự do, làm lành các tế bào bị tổn thương. Các chất chống oxy hóa OPCs lại mang đến khả năng loại bỏ các enzym phá hủy collagen (thành phần quan trọng để tạo sự đàn hồi, căng mịn, trẻ trung cho da). Chính vì những lý do trên mà chúng ta thường thấy tinh chất trà xanh trong các mỹ phẩm chống lão hóa, ngừa nếp nhăn, trẻ hóa và tái tạo làn da. Thực tế thì việc đắp mặt nạ hoặc uống bột trà xanh cũng có thể mang lại hiệu quả lâu dài trong việc giữ nhan sắc trẻ trung.

Bột trà xanh trị mụn: Một số nguyên nhân gây mụn đó là do bít tắc lỗ chân lông, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Bột trà xanh có khả năng làm dịu da, kháng khuẩn, kháng viêm, đặc biệt thích hợp để bạn chăm sóc da mụn. Khi bạn đắp mặt nạ matcha, hỗn hợp matcha có tác dụng như một lớp màng dính, lấy đi bã nhờn, bụi bẩn trong lỗ chân lông. Nhờ đó da được thông thoáng, giảm nguy cơ bị mụn viêm.

Bột trà xanh làm trắng da và chống nắng: Epigallocatechin gallate (EGCG) trong bột trà xanh ngoài khả năng chống lão hóa còn tăng cường sức mạnh của hàng rào bảo vệ da, ngăn ngừa tác hại của tia UV, hạn chế sản sinh các sắc tố đen trong cơ thể. Nhờ đó làn da được chăm sóc cùng bột trà xanh sẽ trở nên khỏe mạnh hơn, giảm tình trạng sạm đen, đốm nâu, nám, da không đều màu.

Bột trà xanh hỗ trợ giảm cân: Một trong những tác dụng được chị em quan tâm nhất của bột matcha đó là hỗ trợ giảm béo. Các chất chống oxy hóa trong bột trà xanh có thể tăng cường hoạt động của một số hormone đốt mỡ như norepinephrine. Ngoài ra bột trà xanh còn làm giảm hấp thụ chất béo của cơ thể, đẩy nhanh quá trình tiêu thụ calo để năng lượng không bị tích tụ thành mỡ thừa.

Bột trà xanh xóa mờ quầng thâm: Bột trà xanh chứa vitamin C - vốn là một vitamin thường xuyên xuất hiện trong các mỹ phẩm trị thâm mụn. Sử dụng bột matcha hòa với nước, đắp lên vùng dưới mắt, vùng thâm do mụn sẽ giúp da trở nên trắng sáng, hồng hào và giàu sức sống hơn.

Bột trà xanh giúp giảm nguy cơ ung thư, diệt khuẩn: Măm 1996, giáo sư T. Shimaura (Trường Đại học Y Khoa Showa, Nhật Bản) đã có những phát hiện mới trong hội thảo chuyên đề diệt khuẩn của trà xanh: “Catechin trong trà xanh có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn làm hư hại tế bào và loại bỏ các độc tố của chúng”. Các thí nghiệm của ông thực hiện cho kết quả trà xanh có thể tiêu diệt 100.000 vi khuẩn Ecoli trong vòng 5 tiếng.

Ngoài ra, Catechin được nghiên cứu là có thể làm giảm kích thước khối u, giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, chống tác hại của tia phóng xạ… Sự kết hợp của cafein và theophylin khiến cho não hoạt động có hiệu quả hơn, tim bơm máu tốt hơn và hô hấp được điều hòa. Nhờ vậy mà những công việc trí óc sẽ thực hiện hiệu quả hơn.

Hướng dẫn sử dụng bột trà xanh đúng cách và hiệu quả nhất

Nếu bạn đang sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bột trà xanh. Còn nếu không, bạn có thể sử dụng bột trà xanh hằng ngày khoảng 2 chén trà lớn (hoặc 2 cốc nhỏ). Lượng bột trà xanh vừa đủ sẽ khiến cho cơ thể được chăm sóc từ bên trong, được trẻ hóa, da dẻ mát mẻ, hồng hào, không mụn nhọt. Hiệu quả làm việc cũng tăng cao, tinh thần sảng khoái, tràn trề sức lực.

Chú ý, khi uống không nên uống liên tục cả 2 chén lớn mà nên chia ra làm hai lần vào đầu giờ sáng (sau khi ăn sáng khoảng 30 phút) và đầu giờ chiều, còn nếu bạn có đang trong quy trình giảm cân thì nên uống bột trà xanh trước khi ăn tối khoảng 30 phút.

Cách pha chế bột trà xanh thơm ngon, bổ dưỡng

Tác dụng của bột trà xanh và cách sử dụng bột trà xanh để tốt nhất cho sức khỏe
Nếu bạn đang sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bột trà xanh. Còn nếu không, bạn có thể sử dụng bột trà xanh hằng ngày khoảng 2 chén trà lớn (hoặc 2 cốc nhỏ).

Bột trà xanh mật ong

Nguyên liệu: ½ muỗng bột trà xanh nguyên chất khoảng (2-3g) và 1 – 3 muỗng mật ong nguyên chất tùy khẩu vị.

Cách pha chế: Pha với 50ml nước lạnh hoặc nóng 80 độ C, khuấy đều cho đến khi sủi bọt tăm. Cho 1 đến 3 muỗng cà phê mật ong (tùy theo khẩu vị) – khuấy đều. Có thể bỏ thêm lát chanh và 1 chút nước chanh nếu thích.

Nếu uống nóng, pha thêm 100ml nước nóng rồi thưởng thức. Còn nếu bạn uống lạnh, cho đá vào bình lắc, lắc đều, cho ra ly và thưởng thức.

Bột trà xanh đá xay

Nguyên liệu: Bột matcha trà xanh. Sữa tươi không đường hoặc sữa đậu nành tùy chọn; Sữa đặc (hoặc mật ong, đường nâu tùy thích); Nước nóng; Đá viên

Cách pha chế: Hòa tan bột trà xanh matcha trong nước sôi. Chỉ cho khoảng nửa muỗng café để nước không quá đắng. Đổ sữa đặc, sữa tươi, dung dịch bột trà xanh vừa khuấy và đá viên vào. Có thể thêm vài giọt vanilla hay siro bạc hà vào để nước ngon hơn.

Dùng máy xay đến khi hỗn hợp mịn, quyện đều là được. Rót ra ly, và thưởng thức.

Sinh tố matcha

Nguyên liệu: ½ muỗng cà phê bột matcha nguyên chất (2-3g). Trái cây tươi: xoài, dâu, chuối hoặc các loại trái cây khác; ½ cốc đá viên hoặc nhiều hơn; 1-2 muỗng cà phê nước đường hoặc tùy khẩu vị; 1-2 muỗng cà phê sữa đặc (nếu thích).

Cách làm: Cho các hỗn hợp vào máy xay sinh tố, xay mịn và rót ra ly sau đó thưởng thức.

Matcha sữa chua

Nguyên liệu: ½ muỗng cà phê bột trà matcha nguyên chất (2-3g); ½ hộp sữa chua không đường; 1-2 muỗng mật ong hoặc nước đường; ½ cốc đá viên; Các loại trái cây yêu thích (tùy chọn)

Cách làm: Rửa sạch trái cây, sau đó gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ (nếu có). Cho bột trà xanh matcha, sữa chua, mật ong, trái cây vào máy xay sinh tố. Xay đến khi được hỗn hợp mịn, và matcha tan hết. Tiếp tục cho thêm đá viên vào và xay nhuyễn đá viên sau đó rót ra ly và thưởng thức.

Làm mặt nạ dưỡng da bằng bột trà xanh

Bột trà xanh đắp mặt cho da mụn

Để trị mụn hiệu quả với bột trà xanh thì bạn nên vừa dùng bột làm mặt nạ vừa uống luôn để có hiệu quả cả trong lẫn ngoài. Lưu ý là bột trà xanh có caffeine nên bạn có thể bị mất ngủ nếu uống vào chiều tối.

Nguyên liệu: 1 muỗng cà phê bột trà xanh; 1 muỗng canh mật ong; 1 muỗng canh dầu dừa

Cách làm: trộn lẫn tất cả các nguyên liệu lại với nhau. Rửa mặt rồi đắp hỗn hợp này lên mặt trong vòng 30 phút. Sau đó rửa mặt lại với nước sạch. Dùng 2 lần một tuần

Tác dụng của bột trà xanh và cách sử dụng bột trà xanh để tốt nhất cho sức khỏe
Theo nghiên cứu, bột trà xanh không có tác dụng dưỡng ẩm tức khắc như các thành phần tổng hợp có trong các loại kem dưỡng. Mà lại có tác dụng lâu dài từ 15 cho đến 30 ngày. Trà xanh không giúp dưỡng ẩm mà giúp da cải thiện khả năng tự dưỡng ẩm.

Bột trà xanh đắp mặt ngừa nếp nhăn

Dùng bột trà xanh đắp mặt không chỉ giúp trị mụn. Mà còn có thể giúp bạn ngừa nếp nhăn ở da da và chống lão hoá da hiệu quả. Một nghiên cứu của Đài Loan cho thấy chiết xuất trà xanh có thể cải thiện vết nhăn ở mí mắt phụ nữ trung niên sau 8 tuần sử dụng.

Nguyên liệu: 1 muỗng cà phê bột trà xanh; 1 muỗng canh sữa chua

Cách làm: trộn lẫn trà xanh và sữa chua lại với nhau. Rửa mặt bằng sữa rửa mặt rồi đắp hỗn hợp này lên mặt trong vòng 30 phút. Sau đó rửa mặt lại với nước sạch. Dùng 2 lần một tuần.

Bột trà xanh đắp mặt cho da khô

Theo nghiên cứu, bột trà xanh không có tác dụng dưỡng ẩm tức khắc như các thành phần tổng hợp có trong các loại kem dưỡng. Mà lại có tác dụng lâu dài từ 15 cho đến 30 ngày. Trà xanh không giúp dưỡng ẩm mà giúp da cải thiện khả năng tự dưỡng ẩm. Đồng thời giúp da chống tia UV tốt hơn.

Nguyên liệu: 1 miếng chuối dài chừng 4cm; 1 muỗng cà phê bột trà xanh; 1 muỗng cà phê dầu olive (nếu có).

Cách làm: Cho chuối vào chén và dùng muỗng miết càng nát càng tốt. Cho trà xanh và dầu olive vào trộn đều. Đắp lên mặt trong vòng 20 phút. Rồi rửa lại với nước sạch. Dùng 2 lần một tuần.

Bột trà xanh đắp mặt cho da bị tổn thương

Dùng mỹ phẩm không hợp với da hoặc rang điểm liên tục hay tẩy da chết quá tay sẽ khiến cho da mặt bị tổn thương. Sử dụng mặt nạ bột trà xanh đúng cách sẽ giúp làn da được phục hồi.

Nguyên liệu: 2 muỗng cà phê bột trà xanh; 100g nha đam; 1 muỗng cà phê tinh bột nghệ (nếu có)

Cách làm: Làm sạch 100g nha đam bằng cách gọt bỏ lớp vỏ, cắt khúc sau đó bỏ phần gel vào nước nóng để loại bỏ chất nhờn bên ngoài phần gel.

Vớt phần gel nha đam ra ngoài để ráo và cho vào máy xay cùng với 2 thìa bột trà xanh tạo thành hỗn hợp nhuyễn và mịn. Rửa mặt thật sạch với nước ấm sau đó thoa hỗn hợp mặt nạ trà xanh nha đam lên vùng da mặt và vùng cổ trong khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch và để khô tự nhiên. Thực hiện mặt nạ này khoảng 2 – 3 lần một tuần để da có đủ độ ẩm và dưỡng chất để luôn tươi tắn.