Chính phủ Anh đã dành cả cuối tuần qua để cố gắng xử lý trường hợp của SVB Anh và đưa ra một kế hoạch dự phòng để hỗ trợ các công ty có tiền gửi bị mắc kẹt trong các ngân hàng có rủi ro cao, trong đó có ngân hàng SVB Anh.

SVB đóng cửa khiến các công ty khởi nghiệp công nghệ Anh 'đao đao'
Ngân hàng SVB đóng cửa ảnh hưởng đến rất nhiều công ty công nghệ trên toàn cầu, trong đó có các công ty tại Anh. (Ảnh: Getty Image)

Sau khi ngân hàng SVB (trụ sở tại bang California, Mỹ) tuyên bố phá sản vào ngày 10/3 vừa qua, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã ngay lập tức đưa ra tuyên bố sẽ phải đưa ngân hàng SVB Anh vào tình trạng mất khả năng thanh toán, kích hoạt quy trình bán hàng vào cuối tuần.

Trước đó, nhiều công ty khởi nghiệp ở Anh đã hợp tác với SVB vì ngân hàng này cung cấp khoản nợ cho các công ty ở giai đoạn đầu mà những người cho vay truyền thống sẽ không cho vay. Các điều khoản của các hợp đồng cho vay này thường bao gồm yêu cầu giữ tiền mặt khi ký gửi tại SVB. Một số nhà đầu tư mạo hiểm cho rằng có ít lựa chọn thay thế cho SVB ở Anh hơn ở Mỹ.

Theo đó, hàng trăm giám đốc điều hành và nhà đầu tư công nghệ có trụ sở tại Anh đã kêu gọi Chính phủ can thiệp, cảnh báo rằng nhiều công ty phải đối mặt với “mối đe dọa hiện hữu” vì họ giao dịch với ngân hàng SVB Anh.

Một nhóm riêng biệt gồm ít nhất 30 quỹ đầu tư mạo hiểm tại Anh cũng cam kết hỗ trợ SVB Anh nếu được giải cứu, bao gồm Accel, Sequoia Capital, Index Ventures, Atomico, LocalGlobe và General Catalyst.

Bộ trưởng Tài chính Anh đã loại trừ gói cứu trợ cho ngân hàng SVB Anh, thay vào đó tập trung vào giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ khỏi thiệt hại do sự sụp đổ của SVB.

Ngân hàng SVB Anh có 3.300 khách hàng ở Anh, bao gồm các công ty mới thành lập, các công ty và quỹ đầu tư mạo hiểm, mặc dù nhiều người có tiền gửi dưới ngưỡng 85.000 bảng Anh (khoảng 102.000 USD) được bảo hiểm bởi chương trình bảo hiểm tài chính.

Nếu người mua không được đảm bảo khoản tiền gửi, các cơ quan chức năng đang thực hiện kế hoạch “giải cứu” để cung cấp bảo lãnh cho các ngân hàng cung cấp các khoản vay mới cho các công ty có tiền bị khóa trong SVB.

Kế hoạch này sẽ được giám sát bởi Ngân hàng Doanh nghiệp Anh do nhà nước hậu thuẫn. Cơ quan quản lý tài chính Anh (FCA) đã trao đổi với các ngân hàng về việc tham gia chương trình này.

Các ngân hàng có thể nhanh chóng tiếp nhận khách hàng mà không cần thực hiện các quy tắc thông thường về thẩm định khách hàng vì những khách hàng đó đã vượt qua Các quy trình giới thiệu của SVB mà FCA đã xem xét và không tìm thấy bất kỳ vấn đề nào.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cũng nhấn mạnh, chính phủ Anh đang làm việc để tìm ra giải pháp đảm bảo tính thanh khoản và tiền mặt hoạt động của doanh nghiệp và cho biết Bộ Tài chính Anh đang xem xét để sớm đưa ra một kế hoạch.

Bộ trưởng Tài chính Anh cũng khẳng định đang tìm cách “giảm thiểu hoặc nếu có thể tránh mọi tổn thất cho các công ty”.