Sẽ thu phí không dừng hoàn toàn trên cao tốc từ 1/8
Được biết, các trạm thu phí trên toàn quốc đủ điều kiện đã được lắp đặt và vận hành dịch vụ thu phí ETC. Trừ 3/4 tuyến cao tốc của Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) sẽ hoàn thành lắp đặt vận hành từ ngày 1/8/2022 và một số trạm được Thủ tướng chấp thuận không lắp đặt do hiệu quả thấp.

Cụ thể, theo công văn gửi UBND các tỉnh Quảng Ninh, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Tiền Giang và Đồng Nai, Bộ Giao thông vận tải cho biết, ngày 27/6 Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo số 186/TB-VPCP thông báo Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chỉ đạo, đến ngày 1/8/2022 tất cả các tuyến cao tốc đang thu phí phải triển khai thu phí không dừng (ETC) hoàn toàn.

Theo Bộ GTVT, thu phí tự động không dừng là yêu cầu bắt buộc đã được Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nhằm mục tiêu tăng cường hiệu quả, minh bạch và hiện đại hóa công tác thu phí.

Được biết, các trạm thu phí trên toàn quốc đủ điều kiện đã được lắp đặt và vận hành dịch vụ thu phí ETC. Trừ 3/4 tuyến cao tốc của Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) sẽ hoàn thành lắp đặt vận hành từ ngày 1/8/2022 và một số trạm được Thủ tướng chấp thuận không lắp đặt do hiệu quả thấp.

Từ việc triển khai thí điểm trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, các đơn vị đã tổ chức thu phí toàn bộ theo hình thức tự động không dừng từ ngày 1/6/2022, Bộ GTVT cho biết hiện đã có hơn 3,2 trong tổng số 4,5 triệu phương tiện ô tô trong cả nước, đạt hơn 71% dán thẻ sử dụng dịch vụ.

Để triển khai thành công chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 1/8/2022, trong đó thu phí hoàn toàn tự động đối với tất cả các tuyến đường cao tốc, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam xây dựng phương án phân luồng, tổ chức giao thông bảo đảm trật tự, an toàn, kết nối liên thông để triển khai chủ trương chỉ duy trì 1 làn thu phí hỗn hợp trên mỗi chiều xe chạy tại các trạm thu phí.

Đồng thời, triển khai thu phí ETC toàn bộ trên các tuyến cao tốc do địa phương quản lý theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

UBND các tỉnh, thành phố vận động công chức, viên chức, người lao động gương mẫu dán thẻ để sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng trước ngày 31/7/2022.

Chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền, vận động chủ phương tiện giao thông trên địa bàn tự nguyện dán thẻ tham gia dịch vụ, hạn chế thanh toán chi phí dịch vụ sử dụng đường bộ bằng hình thức thủ công, một dừng.

Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh kế hoạch triển khai chỉ thu phí không dừng tại các tuyến cao tốc từ ngày 1/8/2022.

Ngày 19/7, Bộ Giao thông vận tải cũng ban hành quyết định về việc triển khai ETC hoàn toàn trên các tuyến cao tốc do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý.

Thông tin từ VEC cho biết, từ ngày 7/6, doanh nghiệp này đã ký hợp đồng thuê dịch vụ thu phí ETC của Công ty cổ phần TASCO tại các tuyến cao tốc do VEC quản lý, khai thác. Theo hợp đồng đã ký, tiến độ lắp đặt hệ thống ETC tại các tuyến cao tốc như sau:

Tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình: ngày 20/7 hoàn thành; tuyến cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây ngày 26/7; tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai ngày 28-7; tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi ngày 28/7.

Theo hợp đồng ký kết giữa VEC và TASCO, TASCO sẽ cung cấp dịch ETC sử dụng công nghệ RFID như tất cả các trạm thu phí trên cả nước tại các tuyến cao tốc do VEC quản lý, khai thác trong thời gian 64 tháng.