Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có công điện về việc khẩn trương thi công hoàn thành các hạng mục thuộc Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên phục vụ việc đưa vào khai thác.

Theo kế hoạch, từ ngày 2/12 Cảng Hàng không Điện Biên sẽ hoạt động trở lại với chặng bay Hà Nội - Điện Biên - Hà Nội và TP HCM - Điện Biên - TP HCM. Để đáp ứng tiến độ đưa vào khai thác Cảng Hàng không Điện Biên, ngày 30/11 sẽ có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên. Như vậy chỉ còn ít ngày nữa vận tải hàng không tới Điện Biên hoạt động trở lại sau thời gian dài nâng cấp và mở rộng sân bay. Việc thi công các hạng mục của sân bay đang được khẩn trương hoàn tất, đáp ứng nhu cầu và điều kiện tốt nhất cho các chuyến bay theo đúng dự kiến.

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại từ 2/12/2023
Sân bay Điện Biên khai thác trở lại từ 2/12/2023

Những ngày cuối tháng 11, sân bay Điện Biên như một đại công trình xây dựng với sự tập trung tối đa nhân lực, máy móc nhanh chóng hoàn thành các hạng mục cần thiết phục vụ cho chuyến bay đầu tiên sau thời gian dừng bay để nâng cấp, mở rộng. Mỗi đơn vị, tổ, đội thợ phụ trách thi công một hạng mục khác nhau, song tất cả đều tất bật hoàn thiện các phần việc của mình.

Sau gần 7 tháng thi công, đến ngày 21/11, Nhà ga hành khách đã hoàn thành 10/11 hạng mục; trong đó hạng mục lắp đặt quầy thủ tục hoàn thành 98%; thi công hệ thống điện nước, cơ khí, phòng cháy chữa cháy đã hoàn thành 13/15 hạng mục. Hiện tại đơn vị thi công đang hoàn tất hạng mục test hệ thống chữa cháy nhà ga và hệ thống báo cháy nhà xe ngoại trường đạt 99%.

Để đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ đưa vào khai thác, lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu Tổng công ty Cảng Hàng không VN (ACV) chỉ đạo Ban quản lý dự án và các nhà thầu tập trung mọi nguồn lực, thiết bị, con người… khẩn trương hoàn thành toàn bộ các công việc còn lại trước ngày 26/11, đảm bảo chất lượng.

Đồng thời, tổ chức nghiệm thu ngay sau khi hoàn thành thi công các hạng mục công trình còn lại theo quy định, kịp thời gửi đầy đủ các hồ sơ, biên bản nghiệm thu… về Cục Quản lý đầu tư xây dựng trước ngày 27/11 để được kiểm tra, xem xét, chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình theo quy định. Từ đó, làm cơ sở để Cục Hàng không VN cấp phép đưa vào khai thác đảm bảo tiến độ.

Tổng công ty Quản lý bay VN (VATM) có trách nhiệm chỉ đạo Công ty Quản lý bay miền Bắc và các nhà thầu khẩn trương hoàn thành thi công hệ thống quan trắc khí tượng tự động AWOS và các công việc còn lại theo đúng tiến độ, phối hợp với ACV trong việc đào rãnh cáp trên các dải san gạt và hoàn thành trước ngày 26/11.

Cục Hàng không VN và Cục Quản lý đầu tư xây dựng theo dõi sát công trường, khẩn trương giải quyết các nhiệm vụ theo thẩm quyền, kịp thời báo cáo Bộ GTVT các khó khăn, vướng mắc đối với những nội dung vượt quá thẩm quyền hoặc tiến độ trên công trường không đảm bảo theo kế hoạch.