Theo đánh giá của Ban Quản lý vịnh Hạ Long, khu vực Trà Sản - Cống Đỏ có diện tích khoảng 250ha, trong tổng thể khu di sản có nhiều bãi cát tự nhiên đẹp, với các rạn san hô, đa dạng loài sinh vật dưới nước rất phong phú.

Cụ thể, khu vực này gồm 8 bãi cát tự nhiên được hình thành từ các mảnh vụn san hô và vỏ nhuyễn thể có thể làm bãi tắm, diện tích từ 100-800m2, đủ để phục vụ hoạt động trải nghiệm của khách du lịch. Trong đó có 4 bãi tắm có thể phục vụ các hoạt động của du khách trong suốt cả ngày mà không bị ảnh hưởng bởi thủy triều lên, xuống.

Cụm bãi tắm Trà Sản - Cống Đỏ thuộc tuyến tham quan số 4, cách Cảng tàu Quốc tế Tuần Châu khoảng 25km, bên cạnh khu vực lưu trú nghỉ đêm Cống Đỏ trên Vịnh Hạ Long. Khu vực này ngoài phục vụ nhu cầu tắm biển của du khách còn có thể khai thác dịch vụ chèo kayak, tham quan, khám phá cảnh quan thiên nhiên. Trong đó, từ khu vực nhà điều hành, du khách chèo kayak đến các bãi tắm chỉ mất từ khoảng 10-20 phút.

Căn cứ kết quả đánh giá sức tải du lịch vịnh Hạ Long, mức độ khai thác của khu vực Trà Sản - Cống Đỏ là 3.173 khách/ngày. Căn cứ quy định khu vực, tuyến hoạt động dịch vụ kayak, đò chèo tay trên vịnh Hạ Long thì số lượng phương tiện hoạt động tại khu vực Trà Sản - Cống Đỏ là 200 phương tiện. Việc khai thác cụm bãi tắm Trà Sản - Cống Đỏ sẽ có sự quản lý và giám sát của các đơn vị trực thuộc Ban quản lý Vịnh Hạ Long và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Hiện nay bãi tắm Ti Tốp là bãi tắm duy nhất mở cửa trên Vịnh Hạ Long cho du khách tắm biển. Ảnh: Vietnamnet
Hiện nay bãi tắm Ti Tốp là bãi tắm duy nhất mở cửa trên Vịnh Hạ Long cho du khách tắm biển. Ảnh: Vietnamnet

Hiện tổng diện tích các tuyến tham quan trên Vịnh Hạ Long là 434km², trong đó diện tích của tuyến tham quan số 1 và 2 là 78km² (khoảng 19%), nhưng đón tiếp lượng khách tham quan mỗi ngày bằng 4/5 tổng lượng khách đến. Diện tích của tuyến số 3 và 4 chiếm khoảng 80% nhưng lượng khách của cả 2 tuyến chỉ bằng khoảng 1/5.

Để giảm bớt tình trạng quá tải khi du khách có nhu cầu tắm biển, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã gửi đề xuất lên UBND TP.Hạ Long về việc phê duyệt phương án quản lý khai thác cụm bãi tắm Trà Sản - Cống Đỏ trên vịnh Hạ Long.

Chính quyền thành phố Hạ Long đang xem xét cụ thể phương án khai thác, quản lý cụm bãi tắm Trà Sản – Cống Đỏ do Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đề xuất. Dự kiến quyết định có thể được thông qua ngay trong mùa hè năm nay.

Hiện nay, cả vịnh di sản rộng lớn nhưng chỉ có một bãi tắm là bãi Ti Tốp. Trong khi đó bãi tắm Soi Sim lại đóng cửa. Nguyên nhân việc cả vịnh Hạ Long chỉ có 1 bãi tắm biển bởi trước đây, tỉnh Quảng Ninh có một quy định riêng về tiêu chuẩn các bãi tắm biển. Trong đó, mỗi bãi tắm phải có ít nhất 2 khu nhà tráng nước ngọt, có tủ đựng đồ cho du khách, khu vệ sinh công cộng đảm bảo các tiêu chí của Tổng cục Du lịch, có hệ thống thu gom, xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia…

Chính điều này đã khiến các bãi tắm trên các hòn đảo ở vịnh Hạ Long dù đẹp, an toàn nhưng không đáp ứng được các tiêu chí trên. Nhất là việc xây dựng các công trình sẽ phá cảnh quan, thủ tục mất nhiều thời gian phải xin phép từ địa phương tới các bộ, ngành T.Ư.