Theo đó, từ 0h ngày 10/9, tỉnh cho phép các nhà hàng, quán ăn, uống được phục vụ tại chỗ trở lại; tuy nhiên, phải đảm bảo bố trí giãn cách chỗ ngồi, phục vụ tối đa không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm và không quá 20 người/phòng kín. Ngoài ra, hoạt động thể dục - thể thao tại các địa điểm công cộng, câu lạc bộ gym, yoga, dịch vụ spa chăm sóc sắc đẹp được phép hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K và không quá 20 người/địa điểm.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu gồm karaoke, xông hơi, quán Internet, trò chơi điện tử, vũ trường, quán bar, bể bơi... hoạt động văn hóa, lễ hội, nghệ thuật, nghi lễ tôn giáo vẫn tạm dừng hoạt động.

Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo lực lượng chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn yêu cầu đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động phải ký cam kết và chịu trách nhiệm về việc tuân thủ quy định nêu trên; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Phú Thọ và Lào Cai cho phép mở lại dịch vụ nhà hàng ăn uống. Ảnh minh họa
Phú Thọ và Lào Cai cho phép mở lại dịch vụ nhà hàng ăn uống. Ảnh minh họa

Cũng trong tối 8/9, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản cho phép địa phương này nới lỏng một số hoạt động dịch vụ từ 0 giờ ngày 10/9/2021 trước tình hình dịch COVID-19 bước đầu đã được kiểm soát tốt trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các nhà hàng ăn uống, cà phê, giải khát, quán cơm, quán bia, quán ăn sáng, các dịch vụ ăn uống trong Trung tâm thương mại được hoạt động phục vụ khách tại chỗ, nhưng phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo quy định. Các quán cắt tóc, gội đầu, làm móng, cơ sở làm đẹp được mở cửa trở lại nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn như: đo thân nhiệt; người làm phải đeo khẩu trang, giãn cách giữa các khách hàng ít nhất 1 m; bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại cửa ra vào và yêu cầu khách sát khuẩn tay ít nhất 2 lần (khi đến và trước khi về).

Các chợ được phép hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như lập chốt kiểm soát tại các lối ra, vào chợ, bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay; yêu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình mua bán tại chợ; có phương án kiểm soát không để người ngoại tỉnh đến giao thương, buôn bán tại chợ.

Đáng chú ý, đối với các dịch vụ nêu trên, chủ cơ sở phải tạo mã QR-code và yêu cầu khách đến bắt buộc phải khai bảo y tế điện tử, check mã QR-code. Nếu không thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch để xảy ra hậu quả, chủ cơ sở hoàn toàn chịu trách nhiệm. Công tác tiếp công dân tại trụ sở cơ quan tiếp tục thực hiện theo lịch của các cơ quan, đơn vị nhưng phải tuân thủ nghiêm thông điệp 5K trong phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, Lào Cai tiếp tục dừng các hoạt động ở các khu vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, karaoke, massage, xông hơi, quán bar, vũ trường; tiệc cưới, các hoạt động liên hoan, gặp mặt; lễ hội, nghỉ lễ tôn giáo, tín ngưỡng; giải đấu thể thao, hoạt động văn nghệ có tập trung tử 30 người trở lên... Lào Cai nghiêm cấm tổ chức, tụ tập xem bóng đá tại các nhà hàng, nơi công cộng, hoạt động kinh doanh trên vỉa hè.

Liên quan đến các biện pháp nới lỏng giãn cách, theo báo VnExpress cho hay, trước đó từ 17h ngày 8/9, tỉnh Lâm Đồng đã cho phép các quán ăn, siêu thị và chợ hoạt động nhưng phục vụ cùng lúc không quá 50% lượng khách so với ngày thường, tuân thủ khoảng cách 2 m giữa người và người.

Ngoài ra, một số dịch được mở cửa trở lại, gồm: trung tâm tập luyện thể dục thể thao (luyện tập trong nhà không vượt quá 50% số người so với ngày thường); dịch vụ hớt tóc và làm đẹp (áp dụng một nhân viên và một khách) và phục vụ không quá 50% công suất (cơ sở có từ 2 giường, ghế trở lên).

Để kích cầu du lịch, Lâm Đồng cho phép mở lại các điểm tham quan du lịch, cơ sở lưu trú từ 2 sao trở lên. Các cơ sở phải đảm bảo không quá 2 người một phòng; công suất không quá 50%; chỉ áp dụng cho khách trong nước. Các điểm dịch vụ cần tiếp tục yêu cầu khách khai báo y tế điện tử, tuân thủ 5K. Người dân hạn chế ra đường sau 22h đến 5h hôm sau.