Chiều 3/8, UBND phường Phúc Xá đã ban hành quyết định số 1079/QĐ-UBND về việc áp dụng các biện pháp phong tỏa, cách ly y tế đối với chợ đầu mối Long Biên. Quyết định nêu rõ việc cách ly y tế chợ Long Biên từ hồi 13h ngày 3/8 cho đến khi có thống mới của UBND phường.

Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, quận đã giao phường Phúc Xá ban hành quyết định phong tỏa chợ Long Biên lúc 12h ngày 3/8, do tại đây có một ca F0 là N.Q.T. (sinh năm 1994, tạm trú tại ngõ 187 Hồng Hà, phường Phúc Xá). Anh T. đến chợ Long Biên giao hàng cho một số tiểu thương tại đây. Anh T. có kết quả xét nghiệm dương tính vào sáng 3/8.

Hà Nội phong tỏa chợ Long Biên. (Ảnh: ITN)
Hà Nội phong tỏa chợ Long Biên. (Ảnh: ITN)

Ngay sau đó, BQL chợ, UBND phường và lực lượng chức năng quận Ba Đình đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp khử khuẩn, điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan.

Cũng theo thông tin từ UBND phường Phúc Xá, vào ngày 1/8, quận tiến hành phong tỏa khu vực kinh doanh hải sản do liên quan đến một ca nhiễm COVID-19. Tại thời điểm này, quận cũng tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm cho 260 trường hợp liên quan, tất cả đều cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Hiện nay lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm cho 150 người tại chợ Long Biên.

Quận Ba Đình cũng ra thông báo tìm người đã đến ngõ 187 đường Hồng Hà, phường Phúc Xá và chợ Long Biên từ ngày 18/7/2021 đến ngày 3/8/2021. Tất cả những ai từng đến 2 địa điểm đã nêu trong khoảng thời gian trên, tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với Trạm Y tế, Trung tâm Y tế quận Ba Đình.

Trước đó, đêm 1/8, khu vực bán hải sản trong chợ Long Biên bị phong tỏa tạm thời. Nhân viên y tế phun khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm 260 tiểu thương sau khi xác định một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ca nghi nhiễm là nữ, 32 tuổi, bán tôm, cá, thường xuyên lấy hàng ở chợ Tam Hiệp và chợ Long Biên. Ngày 31/7, chị được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, đã xét nghiệm khẳng định PCR.

Chợ Long Biên ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình, hình thành từ năm 1992, là một trong những chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội, với tổng diện tích hơn 27.000 m2, chuyên buôn bán các loại hoa quả, nông sản, thủy sản.

Hiện chợ đầu mối Long Biên được xem là lớn nhất Thủ đô, với hơn 1.200 hộ kinh doanh. Trước đó, tối 27/7 quận Hoàng Mai đã quyết định phong tỏa, ngừng hoạt động đối với chợ đầu mối phía Nam (chợ Đền Lừ) sau khi phát hiện người phụ nữ bán trứng dương tính với SARS-CoV-2.