Quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) đã đưa ra danh sách 14 địa điểm, cơ sở bị đoàn kiểm tra cấp phường xử phạt, với mức cao nhất là 2 triệu đồng/cơ sở, thấp nhất 750 nghìn đồng/cơ sở. Lý do bị phạt chủ yếu là thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn, có côn trung, động vật gây hại xâm nhập; người chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang...

Một số địa chỉ bị phạt như: Bún ngan (32 Hoà Bình 7); Bia Hoa giới (6 Hoà Bình 7); Lẩu ngon (3/195 Minh Khai); Nầm bò nướng (427 Bạch Mai); Phở bò (75 Nguyễn Công Trứ); Cà phê Aicha (110 Triệu Việt Vương); Cháo lòng (23/31 Nguyễn Cao); Cháo (31/43 Nguyễn Cao); Phở bò (4 Vân Đồn); Phở Yến (116 Vân Đồn); Bia hơi (26 Vân Đồn).

Riêng hai cơ sở Phở Kao (189 Phố Huế) và Cà phê Laika (229 Phố Huế), một trong những lý do bị xử phạt là do “người trực tiếp chế biến thức ăn không cắt ngắn móng tay”. Mỗi cơ sở bị phạt 2 triệu đồng.

Phở Kao, Laika Cafe bị phạt 2 triệu đồng vì nhân viên không cắt móng tay.
Phở Kao, Laika Cafe bị phạt 2 triệu đồng do “người trực tiếp chế biến thức ăn không cắt ngắn móng tay”.

Trong danh sách này, có 3 cơ sở bị UBND quận Hai Bà Trưng kiểm tra và ra quyết định xử phạt, tổng số tiền 49 triệu đồng.

Cụ thể, địa điểm kinh doanh số 2 PT Mart (số 201 Minh Khai), bị phạt 35 triệu đồng vì hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Hộ kinh doanh Shop Hồng (số 23 Lò Đúc), bị phạt 2 triệu đồng do có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm.

Do khu vực chứa đựng, kho bảo quản không có hoặc không đầy đủ giá, kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh nên kho E11 – Công ty TNHH Thương mại Hoàng Lê (số 838 Bạch Đằng) bị phạt 12 triệu đồng.

Tại Điểm d Khoản 1 Điều 15 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với các hành vi: Sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không cắt ngắn móng tay; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.