Cục QLTT Hải Dương vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Kinh tế và các đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát 21 bãi than của các doanh nghiệp, cá nhân có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn thị xã Kinh Môn, Hải Dương. Tính đến chiều tối ngày 24/8, lực lượng chức năng đã hoàn tất quá trình kiểm tra và có kết quả sơ bộ về khối lượng sản phẩm có dấu hiệu vi phạm của 15/21 bãi.

Được biết, thông tin về quá trình kiểm tra, phát hiện vi phạm, ông Hoàng Ánh Dương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT (phụ trách Cục QLTT tỉnh Hải Dương) cho biết, trong 6 ngày với sự tham gia của 135 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng QLTT và Cảnh sát kinh tế, Cảnh sát cơ động mới chỉ hoàn tất việc kiểm tra sơ bộ 15/21 bãi than.

Phát hiện hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc ở Hải Dương
Phát hiện hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc ở Hải Dương

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, địa hình mỗi bãi than nằm cách nhau từ 5-7 km, giáp bờ sông, đường đi lại khó khăn, nằm ở xa khu dân cư. Tại mỗi bãi than có nhiều doanh nghiệp bao gồm cả tổ chức, cá nhân quản lý đã gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình xác minh.

Kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện phần lớn các bãi than đều có khối lượng than chênh lệch so với hoá đơn nhập hàng mà chủ sở hữu xuất trình khi làm việc. Tại 1 trong số 15 cơ sở đã được kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục làm rõ các dấu hiệu vi phạm về đăng ký kinh doanh, điều kiện kinh doanh đối với các cơ sở, đồng thời phối hợp với Tổng cục địa chất khoáng sản để giám định, đối chiếu, làm rõ chủng loại than cũng như sự chênh lệch khối lượng than hiện có trên bãi so với số hoá đơn nhập hàng do doanh nghiệp xuất trình để làm căn cứ xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Được biết, tại khu vực sông Kinh Môn chảy qua địa phận thị xã Kinh Môn và huyện Kim Thành (Hải Dương) từ lâu đã trở thành khu vực tập kết than lậu cực lớn ở miền Bắc. Than lậu được khai thác tại Quảng Ninh rồi vận chuyển bằng đường thủy về tập kết tại đây, hợp thức hóa hồ sơ rồi mang đi tiêu thụ.