Bản đồ vi phạm chủ quyền trên ứng dụng Grab. Ảnh: Chụp màn hình ứng dụng Grab
Bản đồ vi phạm chủ quyền trên ứng dụng Grab. Ảnh: Chụp màn hình ứng dụng Grab

Theo đó, qua công tác quản lý nhà nước và thông tin đăng tải trên các phương tiện báo chí liên quan đến vụ việc hình ảnh bản đồ không thể hiện đầy đủ “Quần đảo Trường Sa”, “Quần đảo Hoàng Sa” trong bản đồ ứng dụng Grab được phát hiện vào ngày 08/4/2023, Sở Thông tin và Truyền thông đã làm việc đối với Công ty Grab Việt Nam để làm rõ các nội dung vi phạm.

Tại buổi làm việc, Công ty Grab Việt Nam đã xác nhận nội dung vi phạm và cho biết Công ty đang hợp tác với một đơn vị đối tác cung cấp dữ liệu bản đồ là OpenStreetMap để làm bản đồ nền trên ứng dụng Grab. Sau khi tiếp nhận thông tin về việc hình ảnh bản đồ không thể hiện đầy đủ “Quần đảo Trường Sa”, “Quần đảo Hoàng Sa” trong bản đồ ứng dụng Grab, Công ty đã nhận thức được tính nghiêm trọng của sự việc và đã triển khai ngay các biện pháp rà soát và cập nhật dữ liệu bản đồ nhằm đảm bảo chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Phạt Grab 60 triệu đồng vì sử dụng bản đồ sai lệch chủ quyền quốc gia trên ứng dụng
Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã làm việc với đại diện Công ty TNHH Grab để xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm và hướng xử lý, khắc phục. Ảnh Báo Công an nhân dân

Căn cứ quy định pháp luật, hành vi vi phạm của Công ty Grab Việt Nam phải chịu xử phạt vi phạm hành chính theo điểm b khoản 7 Điều 102 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử với mức phạt là 60 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị Công ty Grab Việt Nam phải cam kết khắc phục cũng như triển khai các biện pháp ngăn ngừa sự việc tương tự trong tương lai và chấp hành đúng quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh của Công ty.