Theo thông tin từ TAND TP Hà Nội, ngày 5/11 tới đây, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”; 46 tuổi, thường trú Đà Nẵng) - Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 tiếp tục bị đưa ra xét xử với tội danh “Đưa hối lộ”. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ chuẩn bị hầu tòa về tội đưa hối lộ.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ chuẩn bị hầu tòa về tội đưa hối lộ.

Cùng hầu tòa trong vụ án này về tội “Nhận hối lộ” có bị cáo Nguyễn Duy Linh - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo; bị cáo Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, quê Nghệ An) bị truy tố về tội “Môi giới hối lộ”.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, giữa năm 2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng và một số địa phương. Do lo sợ bị pháp luật xử lý, Phan Văn Anh Vũ nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với Nguyễn Duy Linh để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Với những tài liệu, chứng cứ thu giữ được, cơ quan điều tra xác định việc Phan Văn Anh Vũ bỏ trốn sang Singapore có sự “nhúng tay” của Nguyễn Duy Linh khi đã thông tin cho biết Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam.

Bị cáo Nguyễn Duy Linh biết rõ Phan Văn Anh Vũ đang trong quá trình bị Tổng cục Tình báo xem xét xử lý và biết rõ mục đích muốn nhờ giúp đỡ nên đã nhiều lần trao đổi, nhận tiền của Vũ. Trong vụ án, bị cáo Hòa có vai trò trung gian nhận túi quà 5 tỷ đồng từ Vũ để chuyển cho bị cáo Linh. Quá trình điều tra Phan Văn Anh Vũ thay đổi lời khai, còn Nguyễn Duy Linh không nhận tội.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã thu thập được các tài liệu, chứng cứ hoàn toàn khách quan, phù hợp diễn biến sự việc, phù hợp với động cơ, mục đích của người đưa hối lộ, người môi giới hối lộ và người nhận hối lộ. Từ đó, quan điểm của Viện KSND Tối cao cho rằng, các bị can phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, gây dư luận bất bình, làm suy giảm niềm tin vào cơ quan Nhà nước. Do vậy, cần xử phạt nghiêm khắc để có tác dụng răn đe và phòng ngừa chung.