Ông Zelensky chia các quốc gia NATO thành 5 kiểu: "Đáng hổ thẹn nhất là kiểu cuối cùng!"

Mới đây, tờ The Economist (Anh), một trong những tờ báo lớn và lâu đời nhất ở đất nước này, đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Zelensky vào ngày 25/3 về tình trạng chiến tranh hiện nay của Ukraine và Nga.

Khi được hỏi liệu ông Vladimir Putin có tin rằng Ukraine có quyền tồn tại hay không, ông Zelensky cho rằng: "Tôi không nghĩ rằng ông ấy hình dung trong đầu mình một nước Ukraine mà chúng ta thấy. Ông ấy coi Ukraine là một phần thế giới của mình, trong thế giới quan của ông ấy, nhưng điều đó không đúng với những gì đã xảy ra trong 30 năm qua".

Dưới đây là một số điểm mấu chốt của buổi phỏng vấn:

Về ông Putin và chiến tranh

Ông Zelensky cáo buộc: "Những kẻ tấn công thậm chí không để tang cho thương vong cho chính họ. Đây là điều mà tôi không hiểu. Khoảng 15.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong một tháng... Ông Vladimir Putin đang đưa những người lính Nga vào chiến tranh như đưa khúc gỗ vào lò lửa. Và, Nga thậm chí còn không chôn họ."

"Họ đang bắt cóc thị trưởng các thành phố Ukraine. Họ đã giết hại một vài người. Một số còn lại chúng tôi không thể tìm thấy. Một số chúng tôi đã tìm thấy rồi, và họ đã chết.

Ông Zelensky chia các quốc gia NATO thành 5 kiểu: "Đáng hổ thẹn nhất là kiểu cuối cùng!"
Ông Zelensky trả lời phỏng vấn.

Và vài người trong số các thị trưởng đã bị thay thế. Nga đang làm điều tương tự như họ đã làm ở Donbas vào năm 2014. Cùng một nhóm người thực hiện những hành động này. Cùng một phương pháp".

Phía Nga phủ nhận con số thương vong nêu trên và Bộ Quốc phòng Nga cho rằng chỉ 1.351 binh sĩ thiệt mạng, hơn 3.800 binh sĩ bị thương. Ngoài ra, Nga cũng không xác nhận thông tin "sát hại các thị trưởng" như ông Zelensky tuyên bố.

Quan điểm về Mỹ và phương Tây

"[Các đối tác phương Tây của chúng tôi] đã không thực hiện các biện pháp trừng phạt nhằm ngắt kết nối Nga khỏi hệ thống SWIFT, áp đặt lệnh cấm vận đối với xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga. Tất cả các lệnh trừng phạt này đều chưa hoàn thiện.

Chúng đã được đưa ra, nhưng chưa được thực hiện. Bây giờ chúng tôi đang nghe được rằng quyết định còn phụ thuộc vào việc Nga có tiến hành một cuộc tấn công hóa học vào chúng tôi hay không. Đây không phải là cách tiếp cận đúng đắn. Chúng tôi không phải là chuột bạch để bị mang ra thí nghiệm".

Khái niệm về chiến thắng

"Chúng tôi tin vào chiến thắng," ông Zelensky nói. "Không thể tin vào bất cứ điều gì khác. Chúng tôi nhất định sẽ giành chiến thắng vì đây là nhà của chúng tôi, trên mảnh đất của chúng tôi, nền độc lập của chúng tôi. Vấn đề chỉ là thời gian."

"Chiến thắng là có thể cứu càng nhiều sinh mạng càng tốt, bởi vì nếu không có điều này sẽ chẳng có ý nghĩa gì cả... Đất đai của chúng tôi quan trọng, đúng, nhưng cuối cùng, nó cũng chỉ là đất đai."

Ông Zelensky thừa nhận, để cứu mạng người, bảo vệ mọi quyền lợi trong khi không từ bỏ lãnh thổ có lẽ là một nhiệm vụ bất khả thi. Ông cho biết không biết chiến tranh sẽ kết thúc khi nào và như thế nào, nhưng ông cho rằng "chiến tranh sẽ kết thúc trong khi chính quyền của ông vẫn bảo vệ cuộc sống ở Ukraine".

Về NATO

Ông Zelensky chia NATO thành 5 nhóm.

Đầu tiên là những nước "không ngại một cuộc chiến tranh lâu dài vì điều đó có nghĩa là làm kiệt quệ nước Nga - ngay cả khi điều này đồng nghĩa với sự sụp đổ của Ukraine và phải trả giá bằng mạng sống của người Ukraine."

Nhóm thứ 2 là những nước muốn kết thúc nhanh chóng cuộc giao tranh bởi vì "thị trường của Nga là một thị trường lớn [và] nền kinh tế của họ đang bị ảnh hưởng". Họ muốn Nga giữ một số thị trường nhất định.

Nhóm nước thứ 3 muốn Ukraine thắng thế.

Nhóm thứ 4 là các nước nhỏ hơn "muốn chiến tranh kết thúc nhanh chóng bằng bất cứ giá nào, vì mạng người là trên hết".

Và cuối cùng là những quốc gia "đáng xẩu hổ" vì muốn có hòa bình ngay lập tức và bằng mọi cách có thể, bởi vì các nước này là "văn phòng của Liên bang Nga ở châu Âu" - ông Zelensky chỉ trích.

Ông Zelensky cũng ca ngợi Mỹ và Anh. Ông thừa nhận rằng có những sự phức tạp trong nền chính trị Mỹ đôi khi gây ra sự chậm trễ, nhưng ông khẳng định tổng thống Biden ngày càng tham gia sâu hơn vào vấn đề Ukraine.

Dù vậy, ông Ukraine chỉ trích Đức vì nước này vẫn đang cố gắng đạt được sự cân bằng giữa Nga và Ukraine. Ông nói: "Họ có mối quan hệ lâu dài với Nga và họ đang nhìn tình hình qua lăng kính kinh tế".

Khi được hỏi tại sao các nhà lãnh đạo như Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp không cung cấp xe tăng để giúp Ukraine giành chiến thắng, ông trả lời rằng "Pháp sợ Nga. Đơn giản chỉ có thế."