Lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam trong suốt 5 năm qua có xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan, Indonesia.
Lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam trong suốt 5 năm qua có xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan, Indonesia.

Theo Nghị định 126/2022/NĐ-CP, ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu từ các nước thành viên nội khối ASEAN đạt tỉ lệ nội địa hóa trên 40% sẽ tiếp tục được miễn thuế nhập khẩu thêm 5 năm nữa đến năm 2027. Việc xe nhập khẩu từ các quốc gia trong khối ASEAN tiếp tục có mức thuế 0% sẽ gây áp lực không nhỏ đến doanh nghiệp lắp ráp xe trong nước.

Trước đó, với mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong nội khối ASEAN, việc miễn thuế nhập khẩu đối với ô tô xuất xứ của 10 quốc gia thành viên ASEAN đã thực thi được 5 năm (từ 1/1/2018 đến 31/12/2022, theo Nghị định 156/2017).

Tuy nhiên, để được hưởng thuế nhập khẩu 0%, ô tô sản xuất tại 11 quốc gia thành viên ASEAN phải đạt tỷ lệ nội địa hóa trên 40%. Theo Hiệp định thương mại hàng hóa nội khối ASEAN (ATIGA), việc hưởng thuế suất bằng 0 của mặt hàng ô tô tiếp tục được gia hạn thêm 5 năm từ 31/12/2022 đến 31/12/2027. Cụ thể, điều 4 Nghị định 126/2022 và bảng phụ lục đính kèm quy định điều kiện áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Để được hưởng thuế nhập khẩu 0%, ô tô được nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước là thành viên của Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN, bao gồm: Thái Lan, Indonesia, Brunei, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Campuchia. Bên cạnh đó, phải đáp ứng các quy định về xuất xứ hàng hóa (bao gồm cả quy định về vận chuyển trực tiếp) và có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) Mẫu D hoặc có chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, theo quy định của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN và quy định hiện hành của pháp luật.

Qua khảo sát, trong giai đoạn từ năm 2018 - 2022, việc Hiệp định thương mại hàng hóa nội khối ASEAN (ATIGA) được áp dụng đã mở đường cho nhiều ô tô từ Thái Lan và Indonesia tràn vào Việt Nam và chiếm tỷ lệ từ 30 - 35% tổng sản lượng ô tô tiêu thụ mỗi năm tại Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lắp ráp ô tô tại Việt Nam như THACO AUTO cũng được hưởng lợi khi xuất khẩu xe sang các thị trường trong khu vực Đông Nam Á.