Chiều nay 24/2, ông Bùi Thành Nhơn đã có thư gửi các bên cho vay của Novaland gồm các tổ chức tài chính trong nước và ngoài nước.

Mở đầu thư, ông Nhơn cho hay các tác động của thị trường thế giới cũng như những thay đổi chính sách đã tác động đến các doanh nghiệp, trong đó có Novaland.

Lý giải về việc chậm thanh toán với khách hàng, trái chủ, bên cho vay, nhà thầu…, ông Nhơn phân trần trong điều kiện tín dụng bất động sản bị kiểm soát chặt chẽ và các tài khoản tiền mặt các dự án của Novaland đang bị tạm khóa tại các ngân hàng nên Novaland không thể thực hiện việc thanh toán theo kế hoạch.

Ông Nhơn cho rằng đây là bối cảnh bất khả kháng và thay đổi hoàn cảnh ngoài tầm kiểm soát của công ty, do đó mong nhận được sự hỗ trợ, đồng hành.

Liên quan đến các khoản nợ của Novaland gần đây, ông Nhơn đã cung cấp thông tin và tiến độ giải quyết.

Cụ thể, đối với việc xử lý các gói trái phiếu phát hành trong nước trong thời gian qua, ông Nhơn cho hay Novaland đã và đang thực hiện tất cả biện pháp có thể để thực hiện nghĩa vụ của mình với trái chủ. Với lô trái phiếu mã NVLH2224005 (trị giá 500 tỉ đồng - PV), chủ tịch Novaland cho hay công ty vẫn đang thu xếp nguồn tiền để thanh toán phần lãi đến hạn.

Còn với lô trái phiếu NVLH2123009 (trị giá 1.000 tỉ đồng - PV), chủ tịch Novaland cho hay công ty đã thanh toán đầy đủ phần lãi đến hạn và "đề xuất các phương án bao gồm giãn thời hạn thanh toán tiền gốc trái phiếu trong thời gian phù hợp hoặc hoán đổi tiền gốc trái phiếu với các sản phẩm bất động sản do công ty đang đầu tư và phát triển".

Đối với các đề xuất này, phía Novaland cho rằng xuất phát từ sự kiện bất khả kháng theo các biến động không thể lường trước của thị trường và phù hợp với quy định tại văn kiện phát hành trái phiếu.

Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn viết tâm thư gửi các bên cho vay ngày hôm nay 24/2. Ảnh: Nova
Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn viết tâm thư gửi các bên cho vay ngày hôm nay 24/2. Ảnh: Nova

Đồng thời, phía Novaland cũng cho rằng các đề xuất này đảm bảo về mặt pháp lý và phù hợp với định hướng xử lý các vấn đề liên quan đến trái phiếu theo nội dung dự thảo sửa đổi nghị định 65.

Về việc thực hiện bổ sung tài sản đảm bảo, Chủ tịch Novaland cho biết công ty đã tuân thủ thỏa thuận với các bên cho vay và đã tiến hành thương lượng việc bổ sung tài sản đảm bảo cho các bên cho vay trong thời gian qua. Các giao dịch bổ sung tài sản đảm bảo này được thực hiện trên cơ sở tuân thủ quy định của các thỏa thuận giữa các bên.

Ông Bùi Thành Nhơn một lần nữa khẳng định, Chính phủ Việt Nam và các bộ, ban, ngành đã vào cuộc để thúc đẩy việc giải quyết các vướng mắc bởi cơ chế, chính sách theo hướng hoãn và giãn nợ gốc, lãi vay cho doanh nghiệp bất động sản, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức tín dụng tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Riêng tại TPHCM, vào ngày 20/2 vừa qua, UBND TP HCM đã họp để giải quyết vướng mắc, khó khăn cho 7 dự án, trong đó có 2 dự án của Novaland. Theo ông Nhơn, đây là khởi đầu cho quyết tâm tháo gỡ ách tắc cho các dự án trên cả nước theo chỉ đạo của Chính phủ. Novaland đang ở trong quá trình tái cấu trúc toàn diện, dưới sự tư vấn của nhiều đối tác uy tín, chuyên nghiệp trong và ngoài nước, xây dựng lại quy trình, hệ thống, kiểm soát rủi ro, tính tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tế.

“Chúng tôi cam kết hành động đồng bộ để tái khởi động các dự án, tháo gỡ pháp lý cho các dự án, hoàn thiện xây dựng để bàn giao nhà cho khách hàng. Chúng tôi cũng cấu trúc tạo nguồn vốn mới cho hoạt động của công ty. Chúng tôi sẵn sàng thảo luận thiện chí với các bên cho vay, trái chủ và các chủ nợ khác bên cạnh việc xem xét thực hiện các khuyến nghị mà quý vị có thể đưa ra, bao gồm cả việc thuê bên tư vấn tài chính độc lập để hỗ trợ công ty trong quá trình làm việc với quý vị để có thể cùng nhau thống nhất các giải pháp hài hòa lợi ích của các bên liên quan”, thư của ông Nhơn khẳng định

Cuối thư, ông Nhơn cũng cam kết, Novaland sẽ làm hết sức mình để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng, trái chủ, bên cho vay, nhà thầu và nhà cung cấp.