Cụ thể, đóng cửa phiên giao dịch hôm nay 23/8, chỉ số VN-Index giảm 30,57 điểm xuống 1.298,86 điểm, toàn sàn có 101 mã tăng, 282 mã giảm và 32 mã đứng giá.

HNX-Index giảm 3,22 điểm xuống 334,84 điểm, toàn sàn có 90 mã tăng, 125 mã giảm và 153 mã đứng giá.

Chỉ số UPCom giảm 1,24 điểm xuống 91,46 điểm với 121 mã tăng, 168 mã giảm và 613 mã đứng giá. Chỉ số VN30 Index giảm 38,45 điểm xuống 1.412 điểm với 3 mã tăng, 26 mã giảm và 1 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch thấp hơn phiên kỷ lục trước đó nhưng vẫn ở mức cao với khối lượng khớp lệnh và thỏa thuận đạt hơn 795 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch vượt mức 25,800 tỷ đồng.

Nhóm ngân hàng
Nhóm ngân hàng "đỏ lửa", VN-Index bốc hơi hơn 30 điểm

Bên bán chiếm ưu thế ở các mã Large Cap như VCB, GVR, MSN, HPG. Những mã này cũng lần lượt đứng ở những vị trí đầu tiên của nhóm đóng góp tiêu cực. Tiếp theo sau là các mã ngành ngân hàng như TCB, MBB, BID,…

Trong nhóm VN30 các cổ phiếu dòng ngân hàng giảm mạnh phải kể đến như ACB (-4.8%), BID (-3%), MBB (-4,3%), STB (-4.6%)…

Trước đó, Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) dự báo, trong tuần giao dịch này, VN-Index dự báo sẽ kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh 1.300 điểm trong đầu tuần tới và kỳ vọng sẽ tiếp tục thu hút thêm lực cầu tại vùng giá thấp hơn. Đà hồi phục đã chấm dứt, VN-Index dự báo sẽ giảm về vùng giá thấp hơn và kỳ vọng thu hút thêm lực cầu trở lại.

“Chúng tôi đánh giá rằng Vnindex vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index đã có phiên điều chỉnh mạnh trở lại và kỳ vọng sẽ sớm tìm được vùng giá cân bằng mới”, chuyên gia của TVSI nhận định.

Nhận định xu hướng thị trường trong ngắn hạn, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức 1.300 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần, nhưng thị trường có thể nhanh chóng hồi phục trở lại.

Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền có thể sẽ phân hóa hơn trong những phiên giao dịch tới, đặc biệt Yuanta Việt Nam tiếp tục đánh giá tích cực xu hướng ngắn hạn ở hai nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh cho thấy nhà đầu tư ngắn hạn cũng thận trọng hơn, nhưng mức độ lạc quan cũng đã giảm dần.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức tăng xuống trung tính. “Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể cơ cấu lại danh mục và đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức 55 - 60% danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán ra tại các nhịp giảm, ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp tăng”, chuyên gia Yuanta Việt Nam cho hay.