Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/08, chỉ số VN-Index giảm 4,74 điểm xuống 1.353,05 điểm. Toàn sàn có 185 mã tăng, 183 mã giảm và 43 mã đứng giá. HNX-Index giảm 0,11 điểm xuống 334,33 điểm. Toàn sàn có 110 mã tăng, 104 mã giảm và 68 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 0,03 điểm xuống 91,98 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm mạnh với tổng giá trị khớp lệnh đạt 26.659 tỷ đồng, giảm 10,3%, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE giảm 12% xuống 21.630 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng khoảng trên 140 tỷ đồng trên HoSE.

Chỉ số VN30-Index cũng sụt giảm 10,85 điểm xuống 1.477,06 điểm với 7 mã tăng, 20 mã giảm và 3 mã đứng giá.

Nhóm bất động sản, xây dựng tăng giá, VN-Index đảo chiều
Nhóm bất động sản, xây dựng tăng giá, VN-Index đảo chiều

Đáng chú ý trong phiên giao dịch hôm nay nhóm bất động sản và vật liệu xây dựng đều đồng loạt tăng giá. Trong nhóm bất động sản có thể kể đến các mã như KDH, LDG, DIG, DXG,… ; nhóm xây dựng như C4G, CC1, CTD, DPG…. Nguyên nhân lý giải cho đà tăng này một phần do trong sáng nay thông tin Chính phủ hối thúc giải ngân ít nhất 60% vốn đầu tư công trước tháng 9 năm nay.

Nhận định về diễn biến thị trường trong ngắn hạn, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên kế tiếp và mức 1.340 điểm là mức hỗ trợ của chỉ số VN-Index. Đồng thời, nhịp điều chỉnh chưa ảnh hưởng lên xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường, đặc biệt dòng tiền có dấu hiệu gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh do áp lực chốt lời gia tăng ở hai nhóm cổ phiếu này.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng vào vùng lạc quan quá mức cho nên thị trường có thể sẽ liên tục xuất hiện các nhịp điều chỉnh và dòng tiền cũng sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu hơn trong ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức tăng. “Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh hoặc chỉ nên xem xét mua mới tại các nhịp điều chỉnh”, chuyên gia của Yuanta khuyến nghị.

Công ty chứng khoán KB Securities Việt Nam (KBSV) nhận định, mặc dù xu hướng hồi phục từ đáy ngắn hạn vẫn đang được bảo lưu với vùng hỗ trợ gần quanh 1.340 (+-5) nhưng tín hiệu đảo chiều xuất hiện khi chỉ số áp sát vùng kháng cự mạnh 138x khiến rủi ro giảm điểm đang có phần lấn át. “Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ nắm giữ lại các vị thế trung hạn, tương ứng với kỳ vọng vượt đỉnh; tiếp tục đóng dần các vị thế ngắn hạn còn lại trong danh mục tại các nhịp hồi phục trong phiên”, chuyên gia của KBSV cho hay.

Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho rằng, trong các phiên tới, VN-Index dự báo sẽ khó vượt ngay vùng kháng cự ngắn hạn quanh 1.375 điểm và vẫn cần tích lũy thêm trở lại. Các tín hiệu cho vấn đề đảo chiều của thị trường vẫn chưa quá rõ ràng. Xu hướng chính của thị trường trong tuần này vẫn kỳ vọng là tăng giá. Chỉ số đang có hỗ trợ mạnh tại quanh mốc 1.350 điểm. Các vùng kháng cự phía trước ngắn hạn quanh 2 khu vực 1.375 điểm và khu vực 1.390 – 1.400 điểm.

“Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá dài hạn và đã thành công lấy lại xu hướng tăng giá trung hạn khi đã có phiên bùng nổ theo đà xác nhận vượt qua vùng 1.310 điểm. Trong các phiên giao dịch sắp tới, kỳ vọng thị trường vẫn duy trì xu hướng tăng giá và hướng tới vùng kháng cự cao hơn quanh 1.375 – 1.390 điểm”, chuyên gia TVSI nhận định.