Tính đến giữa tháng 8.2021, biểu lãi suất huy động tại các ngân hàng quốc doanh như Vietcombank, Vietinbank, Agribank và BIDV tiếp tục không có nhiều thay đổi so với thời điểm cuối tháng 7.2021.

Theo biểu lãi suất huy động VND được các ngân hàng này công bố áp dụng, mức lãi suất cao nhất hiện là 5,5-5,6%/năm và chỉ áp dụng cho các kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên.

So với mức lãi suất cao nhất đang được áp dụng tại một số ngân hàng thương mại cổ phần là xấp xỉ 7%/năm, mức lãi suất huy động cao nhất tại 4 ngân hàng thương mại quốc doanh nói trên thấp hơn khoảng 1,4-1,5%/năm.

Đáng chú ý, với mặt bằng lãi suất huy động thấp, Vietcombank, Vietinbank, Agribank và BIDV hiện cũng là nhóm ngân hàng có lãi suất cho vay VND thấp nhất trên thị trường.

Các ngân hàng này gần đây cũng liên tục tung ra các chương trình cắt giảm lãi suất cho vay cũ và cho vay mới với lãi suất ưu đãi nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Nhiều ngân hàng hạ lãi suất cho vay xuống mức thấp nhất thị trường
Nhiều ngân hàng hạ lãi suất cho vay xuống mức thấp nhất thị trường

Hiện tại, Vietcombank đang cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vay kinh doanh, vay mua bất động sản, mua ôtô phục vụ kinh doanh, tiêu dùng với lãi suất ưu đãi từ 6,79 - 6,99%/năm trong 6 tháng đầu tiên với các khoản vay dưới 24 tháng.

Với các khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh vay bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh, lãi suất cho vay sẽ là 5,7%/năm với khoản vay dưới 6 tháng, 6,3%/năm với khoản vay từ 6-9 tháng và 6,9%/năm với khoản vay từ 10-12 tháng.

Gần đây, Vietcombank cũng quyết định giảm lãi suất cho vay tới 1%/năm cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh và giảm 0,5%/năm cho khách hàng vay vốn phục vụ đời sống. Mức cắt giảm nhằm hỗ trợ người vay vốn trong 6 tháng cuối năm có thể lên đến 4.000 tỉ đồng.

Ngân hàng Vietinbank cũng đang triển khai giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về mặt tài chính với ưu đãi giảm lãi suất cho vay tới 1%/năm và miễn/giảm tới 20 loại phí giao dịch.

Ngân hàng này đồng thời kéo dài ưu đãi tới ngày 30.6.2022 với chương trình cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp siêu vi mô và chủ doanh nghiệp tư nhân có nhu cầu vay vốn phục vụ nhu cầu đời sống và/hoặc sản xuất kinh doanh vay vốn với lãi suất chỉ từ 6%/năm.

Trong khi đó, tại Agribank, lãi suất cho khách hàng cá nhân vay tiêu dùng phục vụ đời sống hiện ở mức từ 6,5%/năm đến 7%/năm, áp dụng đến hết năm 2021 với mức cho vay tối đa dưới 4 tỉ đồng.

Mới đây nhất bắt đầu từ tháng 8.2021, Ngân hàng BIDV cũng bắt đầu tung gói tín dụng phục vụ nhu cầu nhà ở của BIDV quy mô 20.000 tỉ đồng với lãi suất cho vay cố định 5,5%/năm áp dụng cho 24 tháng đầu.

Theo Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - ông Đào Minh Tú, tính đến nay, có 16 ngân hàng thương mại đồng thuận và cam kết sẽ giảm tiếp lãi suất với mức giảm 20.300 tỉ đồng.

Phó Thống đốc cho biết thêm, ngoài phần 16 ngân hàng cam kết giảm, 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước thực hiện chỉ đạo của NHNN cũng đồng thuận giảm thêm tổng cộng 4.000 tỉ đồng nữa cho các địa phương như TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số tỉnh đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Ông Đào Minh Tú cho hay, đây là những tỉnh, thành phố đang hết sức khó khăn và các doanh nghiệp trên địa bàn cũng đang hết sức khó khăn.