Ngày 12/7, ông Nguyễn Phạm Trọng Nghĩa, Phó ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, cho hay đơn vị đang phối hợp với các sở, ngành làm việc với Tập đoàn FLC nhằm chấm dứt hoạt động các dự án.

"Chúng tôi động viên FLC trả lại đất đối với phần diện tích đã được Nhà nước giao, cho thuê để làm cơ sở thực hiện thủ tục lựa chọn nhà đầu tư khác", ông Nghĩa nói.

Trước đó, giai đoạn 2018-2019, trên cơ sở đề xuất của FLC và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 9 dự án của FLC và các công ty đối tác (gồm 4 dự án khu đô thị và 5 dự án khu du lịch sinh thái) với tổng vốn đăng ký gần 18.000 tỉ đồng trên diện tích gần 250 ha.

Trong đó, 4 dự án khu đô thị có tổng vốn gần 9.200 tỉ đồng với diện tích hơn 165 ha gồm Vạn Tường 1, Vạn Tường 4, Vạn Tường 7 và Vạn Tường 8. Đến nay, 2 dự án khu đô thị Vạn Tường 1 và Vạn Tường 8 chưa được triển khai thủ tục đầu tư do vướng quy hoạch đất quốc phòng, 2 dự án còn lại đã chi trả khoảng 60 tỉ đồng giải phóng mặt bằng, nhưng chưa triển khai xây dựng.

5 dự án khu du lịch sinh thái tổng vốn đăng ký hơn 8.900 tỉ đồng với diện tích gần 82 ha. Nhưng đến nay, các bên liên quan mới chi trả bồi thường chưa đến 700 triệu đồng. Riêng dự án Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Quảng Ngãi chưa triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Khu đất thuộc dự án FLC ở Quảng Ngãi đã đền bù nhưng chưa triển khai. Ảnh: Người Lao động
Khu đất thuộc dự án FLC ở Quảng Ngãi đã đền bù nhưng chưa triển khai. Ảnh: Người Lao động

Qua kiểm tra, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi cho biết có 2 trong 6 công ty đối tác của tập đoàn FLC đầu tư các dự án nói trên đã bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan chức năng cũng đã thông báo cho các nhà đầu tư về việc giấy phép xây dựng cấp cho dự án trên hết hiệu lực.

Theo Ban quản lý khu kinh tế Dung Quất, phần lớn các dự án của FLC đều chưa triển khai xây dựng, một số dự án mới chi trả một phần chi phí giải phóng mặt bằng.

Do đó, Ban Quản lý sẽ làm việc, động viên FLC tự chấm dứt hoạt động của các dự án và trả lại đất đối với phần diện tích đã được nhà nước giao, cho thuê để làm cơ sở thực hiện thủ tục lựa chọn nhà đầu tư.

Trường hợp FLC không tự chấm dứt hoạt động của các dự án và trả lại đất, Ban quản lý sẽ xem xét, thu hồi đất và chấm dứt hoạt động các dự án.

Được biết, Quảng Ngãi không phải là địa phương đầu tiên muốn thu hồi các dự án của FLC. Trước đó, nhiều tỉnh thành khác như Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Kon Tum… cũng ra văn bản thu hồi dự án của tập đoàn này trên địa bàn.