Khu Liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình.
Khu Liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Theo đó, chiều 21/10, đại diện Cục thuế Hà Nội cho biết việc phong toả tài khoản này thực hiện sau khi Thanh tra Chính phủ đã có kết luận liên quan tới vấn đề tài chính của Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình.

Theo Cục thuế Hà Nội, Khu Liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính có sử dụng một phần diện tích cho thuê, liên doanh, liên kết, nên phải nộp tiền thuê đất.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình trong giai đoạn 2009 - 2018. Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại đơn vị này đã được chỉ ra dẫn đến thất thoát lớn cho ngân sách Nhà nước. Tổng số tiền sai phạm khoảng 777 tỉ đồng, trong đó có 658 tỉ đồng tiền thuế đất chưa nộp và chậm nộp.

Vi phạm xuất phát từ năm 2009 khi Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình tự ý cho các cá nhân, doanh nghiệp thuê đất trên phần đất đã giải phóng mặt bằng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Đáng chú ý, các doanh nghiệp và Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình không nộp tiền thuê đất cho ngân sách nhà nước với con số lên tới 658 tỷ đồng như trên.

Cục thuế TP Hà Nội cũng cho biết thêm, từ năm 2017, cơ quan này đã phối hợp với các sở, ngành của TP. xác định nghĩa vụ tài chính và ban hành thông báo thu, truy thu tiền thuê đất đối với Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình.

Tới nay, cơ quan thuế đã đôn đốc thu được trên 35 tỷ đồng tiền thuê đất với Khu Liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Theo quy định, sau 90 ngày thông báo, người nộp thuế nộp chậm tiền, cơ quan thuế sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế để thu hồi tiền thuế.

Do đó, Cục thuế Hà Nội đã ban hành các quyết định cưỡng chế bằng hình thức phong toả tài khoản và thông báo hoá đơn không có giá trị sử dụng đối với Khu Liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Cục thuế Hà Nội cũng cho biết, sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế theo quy định, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có liên quan để đôn đốc Khu Liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình nộp tiền thuê đất, tiền chậm nộp và xử lý theo quy định pháp luật.