Dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nhà khoa học cho biết, trong tuần qua, số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu đã tăng 8% và số ca tử vong tăng 21%. Nguy hiểm hơn, số ca mắc Covid-19 với biến thể Delta đã tăng trung bình lên 540.000 ca/ngày và gần 70.000 ca tử vong/tuần trên toàn cầu. Sự gia tăng này xảy ra trong các điều kiện tương tự như tại đỉnh dịch vào năm 2020, thời điểm xuất hiện 4 biến thể của virus SARS-CoV-2có khả năng lây lan cao.

Nguy cơ xuất hiện nhiều biến thể nguy hiểm mới của virus SARS-CoV-2
Nguy cơ xuất hiện nhiều biến thể nguy hiểm mới của virus SARS-CoV-2

WHO cũng cho biết virus SARS-CoV-2 có thể đã phát triển thành nhiều biến thể nguy hiểm hơn, song cho đến nay chưa được phát hiện do mức độ lây nhiễm trong cộng đồng chưa đủ lớn. Cho đến này, theo phân loại của WHO, những biến thể đáng lo ngại được đặt tên theo các chữ cái Hy Lạp là Alpha, Beta,Gammavà Delta, đều xuất hiện vào nửa cuối năm 2020, mặc dù phải mất một thời gian để lây lan rộng hơn. Danh sách những biến thể cần quan tâm tiếp theo, được cho là có khả năng lây lan hoặc kháng vaccine cao hơn gồm Eta, Iota, Kappavà Lambda…

Một nghiên cứu của Viện Khoa học và Công nghệ Áo công bố hôm qua (30/7) cũng cho thấy, ngoài việc lây lan tại các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp, các chủng kháng vaccine có nguy cơ xuất hiện cao hơn khi hơn 60% dân số của một cộng đồng được tiêm chủng và các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội được dỡ bỏ. Nghiên cứu cho biết việc hình thành một biến thể kháng vaccine vào thời điểm đó có thể dẫn đến các vòng tiến hóa của biến chủng đó./.