Người dân không sử dụng kẹo socola nhãn hiệu Kinder do có khả năng bị nhiễm khuẩn
Người dân không sử dụng kẹo socola nhãn hiệu Kinder do có khả năng bị nhiễm khuẩn

Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, theo cảnh báo từ một số cơ quan quản lý an toàn thực phẩm quốc tế và thông tin tự thu hồi sản phẩm của Công ty Ferrero, một số sản phẩm kẹo socola nhãn hiệu Kinder của Công ty Ferrero sản xuất tại Bỉ có khả năng bị nhiễm khuẩn Samonella spp và hiện đang được nhà sản xuất thông báo thu hồi.

Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm nêu trên và thông báo tới cơ quan chức năng nếu phát hiện các sản phẩm này đang lưu hành trên thị trường.

Trước đó, Tập đoàn sản xuất bánh kẹo Ferrero nổi tiếng của Italy đã ra thông báo thu hồi toàn bộ số trứng chocolate Kinder Surprise tại thị trường Anh do nghi ngờ sản phẩm này bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Trong thông báo thu hồi, hãng này nêu rõ việc tự nguyện thu hồi các lô Kinder Surprise như một bước đề phòng rủi ro vì nhận thấy các ca nhiễm khuẩn Salmonella được báo cáo gần đây có thể liên quan đến sản phẩm này.

Theo thông báo, sản phẩm thuộc diện thu hồi là trứng chocolate Kinder Surprise bán lẻ từng quả và hộp gồm nhiều trứng được bán trên các kệ hàng ở Anh. Những quả trứng này được sản xuất tại Bỉ.

Quyết định trên được Ferrero đưa ra trong bối cảnh sắp tới Lễ phục sinh, dịp mà nhiều người dân Anh thường mua trứng chocolate làm quà tặng. Việc thu hồi có thể mở rộng sang các quốc gia khác.

Người dân không sử dụng kẹo socola nhãn hiệu Kinder do có khả năng bị nhiễm khuẩn

Ngày 2/4, Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của Vương quốc Anh (Food Standards Agency – FSA) đã đăng tải một thông báo thu hồi các sản phẩm Kinder Surprise.

Trong thông báo, Food Standards Agency – FSA đưa ra khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng khi sử dụng sản phẩm mặt hàng trứng chocolate Kinder Surprise và người tiêu dùng có thể gọi cho bộ phận hỗ trợ khách hàng của Ferrero để được hoàn tiền.

Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh (FSA) cho hay đến nay đã ghi nhận ít nhất 57 trường hợp nhiễm khuẩn salmonella, trong đó có trẻ em, nghi liên quan đến các sản phẩm Kinder Surprise của Ferrero.

Qua tìm hiểu, Sản phẩm trứng chocolate Kinder Surprise bị nghi ngờ chứa vi khuẩn salmonella được sản xuất tại Bỉ và là các lô sản phẩm có hạn dùng được ghi trên bao bì là các ngày từ 11/07/2022 đến 7/10/2022.

Nhiễm khuẩn Salmonella là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn Salmonella gây ra. Nhiễm khuẩn có thể lây lan từ ruột vào máu và các cơ quan khác trong cơ thể.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh là tiêu chảy, co thắt dạ dày, đau đầu, sốt, nôn mửa, mất nước. Đáng chú ý, trứng Kinder Surprise hiện cũng được bán tại nhiều cửa hàng, siêu thị tại Việt Nam.

Người bị nhiễm khuẩn thường có các triệu chứng như tiêu chảy, co thắt dạ dày, đau đầu, sốt, nôn mửa và mất nước. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể phải nhập viện, thậm chí tử vong.

Tuấn Anh