Thực hiện Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, trong đó có mục tiêu đến năm 2025 có "80% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động", Tổng cục Thuế đã cung cấp các dịch vụ thuế điện tử cho doanh nghiệp và cá nhân.

Theo Tổng cục Thuế, hiện có 99% doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thuế điện tử, áp dụng chữ ký số trên hồ sơ điện tử gửi cơ quan thuế. Việc thực hiện khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử đối với doanh nghiệp được tiếp tục triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố.

Tổng cục Thuế cũng chỉ đạo tiếp tục mở rộng các dịch vụ hỗ trợ khai, nộp thuế điện tử đối với người nộp thuế là cá nhân như dịch vụ hỗ trợ về khai, nộp thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà; dịch vụ hỗ trợ khai, nộp lệ phí trước bạ điện tử ô tô, xe máy; dịch vụ hỗ trợ khai, nộp thuế điện tử đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công...

Tuy nhiên, đa số cá nhân chưa tiếp cận nhiều với chính sách và dịch vụ thuế khiến việc thực thi nghĩa vụ thuế còn lúng túng. Lý do khiến các cá nhân ít sử dụng dịch vụ thuế điện tử là phần mềm hỗ trợ chưa được thuận tiện như doanh nghiệp. Cụ thể là ít mẫu tờ khai thuế điện tử cho cá nhân và chưa có dịch vụ nộp thuế điện tử cũng như tra cứu thông tin về nghĩa vụ thuế.

Nhằm tháo gỡ những vướng mắc trên, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phân tích quy trình nghiệp vụ, kỹ thuật để xây dựng ứng dụng Etax-mobile và sớm đưa vào thực tiễn. Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản đầu tiên vào hoạt động.

Việc hỗ trợ ứng dụng Etax mobile cho cá nhân là giải pháp góp phần hỗ trợ người dân khi thực hiện các nghĩa vụ, thủ tục về thuế trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. (Ảnh minh họa: Internet)
Việc hỗ trợ ứng dụng Etax mobile cho cá nhân là giải pháp góp phần hỗ trợ người dân khi thực hiện các nghĩa vụ, thủ tục về thuế trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. (Ảnh minh họa: Internet)

Trước mắt, phiên bản ứng dụng Thuế điện tử dành cho thiết bị di động nền tảng IOS, Android, sẽ cung cấp cho cá nhân cài đặt và sử dụng. Bên cạnh việc hỗ trợ các chức năng đã cung cấp trên hệ thống Thuế điện tử qua nền tảng Web, Etax mobile sẽ cung cấp các dịch vụ nâng cao mang tính trải nghiệm cho người dùng và bổ sung thêm chức năng tra cứu thông tin người phụ thuộc và hỗ trợ cho cá nhân nộp thuế điện tử thông qua liên kết với ứng dụng thanh toán của ngân hàng.

Việc hỗ trợ ứng dụng Etax mobile cho cá nhân là giải pháp góp phần hỗ trợ người dân khi thực hiện các nghĩa vụ, thủ tục về thuế trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, tạo sự đồng thuận, ủng hộ trong xã hội đối với ngành thuế.

Sau khi Etax-mobile đi vào hoạt động, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục hoàn thiện ứng dụng, đẩy mạnh việc ký thỏa thuận và triển khai nộp thuế điện tử với các trung gian thanh toán hoặc các ngân hàng. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế, việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với những thủ tục hành chính thuế và giao tiếp với cơ quan thuế. Các cá nhân có thể thực hiện nghĩa vụ thuế một cách minh bạch, thuận tiện ở bất cứ nơi đâu.