Hạt cây mã tiền
Hạt cây mã tiền

Qua khai thác bệnh sử, người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi được đưa đi cấp cứu khoảng 3 giờ, bệnh nhân uống rượu trắng tại nhà.

Do hết rượu nên bệnh nhân lấy chai rượu ngâm hạt mã tiền uống. Sau uống khoảng 30 phút, bệnh nhân xuất hiện khó thở, co cứng 2 chân, không đi lại được. Gia đình đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu, truyền dịch thải độc cho bệnh nhân. May mắn, bệnh nhân được nhập viện cấp cứu và điều trị kịp thời, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

BSCKI. Bùi Nhung Hằng, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La) khuyến cáo, người dân tuyệt đối không được uống rượu ngâm hạt mã tiền.

Khi có bệnh nhân ngộ độc rượu ngâm hạt mã tiền phải nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu và điều trị.

Hạt cây mã tiền và một số cây cùng loại chứa 2 alcaloid chính, gồm strycnin và brucin.

Các hoạt tố này được dùng trong nông nghiệp để diệt chuột, diệt thú có hại và sử dụng trong y tế với mục đích điều trị (kích thích thần kinh cơ...).

Mã tiền là vị thuốc quý nhưng kịch độc. Theo Đông y, mã tiền vị đắng, tính hàn, rất độc; vào kinh can và tỳ, có tác dụng thông lạc chỉ thống, tiêu thũng tán kết.

Dân gian thường dùng rượu ngâm mã tiền để trừ phong thấp tý, ung thư sang độc, tổn thương sưng đau, co rút tê dại, liệt, trị các chứng đau khớp, bệnh ngoài da.

Liều hạt cây mã tiền gây ngộ độc từ 30-100 mg ở người lớn có thể gây tử vong. Thậm chí một ca lâm sàng tử vong với liều 16 mg. Tử vong có thể xảy ra trong vòng 30 phút. Bất cứ liều uống nào có chủ ý đều có khả năng gây tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị sớm.