Giám đốc BKAV bất chấp lệnh cấm, vi phạm quy định phòng chống dịch?

Ngày 31/5/2021, CEO của BKAV - ông Nguyễn Tử Quảng đăng tải một bức hình ông đang nói chuyện tại một buổi họp đông người trên trang cá nhân với nội dung "Chống dịch như chống giặc và lời kêu gọi của Thủ tướng". Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như đây chỉ là cuộc họp thông thường ở thời điểm dịch bệnh không hoành hành. Thế nhưng, bức ảnh này lại được chụp ngày 24/5/2021 (theo thời gian hiển thị trên bức ảnh) - thời điểm cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng đang phải "căng mình" chống dịch - thể hiện đang có hơn 30 người có mặt trong phòng kín, ngồi sát nhau trong số đó có nhiều người không đeo khẩu trang.

Dù vẫn chưa rõ bức ảnh này chụp ở đâu nhưng sau khi xuất hiện, mọi tâm điểm chú ý, các tranh luận, ý kiến trái chiều đã "nổ ra" xoay quanh bức ảnh này. Nhiều người cho rằng bức ảnh này được chụp tại văn phòng làm việc của Công ty Cổ phần BKAV.

"Rất nhiều người KHÔNG ĐEO KHẨU TRANG và trong đó có cả Giám đốc BKAV. Tuyên truyền về Covid nhưng post ảnh thế này thì thấy không ổn" - bạn đọc T.P nhấn mạnh.

Bạn đọc N.V.D cho biết: "Khuyến cáo, đóng góp gì cho Chính phủ chống dịch đều rất hoan nghênh. Nhưng đề nghị anh bỏ cái ảnh chụp 24/5/2021 này đi. Ai lại tổ chức tụ tập đông người trong phòng kín, lại có nhiều người không đeo khẩu trang. Quá nguy hiểm!".

Giám đốc BKAV bất chấp lệnh cấm, vi phạm quy định phòng chống dịch?
BKAV liệu có đang bất chấp lệnh cấm, vi phạm quy định phòng chống dịch khi tổ chức tụ họp đông người?

"Tiêm vaccine rồi vẫn phải tiếp tục thực hiện tốt 5K theo khuyến cáo bộ y tế, vậy mà ở đây sao họp đông người vậy mà không thấy đeo khẩu trang?" là thắc mắc của bạn L.Q.B

Ngoài ra, còn rất nhiều những ý kiến trái chiều xoay quanh bức ảnh trên. Đa phần đều "ngán ngẩm" trước một công ty cũng khá nổi tiếng mà lại công khai những hình ảnh có dấu hiệu vi phạm quy định phòng chống dịch.

Trước đó vào ngày 11/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hà Nội đã ký ban hành Chỉ thị 12/CT-UBND nhằm thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô. Chỉ thị cũng yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, trường hợp thực sự cấp thiết do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và chỉ được bố trí tối đa 50% chỗ ngồi trong hội trường, phòng họp, đảm bảo thực hiện giãn cách tối thiểu 2m và các biện pháp y tế.

Trước đó, tháng 2/2021, Sở Tư pháp Hà Nội cũng đã công bố mức xử phạt đối với 15 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, trong đó mức phạt cao nhất lên đến 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù tối đa đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Những lần "nổ, vạ miệng" của ông chủ BKAV

Ngày 18/5/2021, liên quan về vụ lộ thông tin 10.000 người Việt, ông Nguyễn Tử Quảng khẳng định trên trang Facebook cá nhân rằng các chuyên gia an ninh của BKAV nhận định đây chỉ là "dữ liệu của một ứng dụng tiền ảo Pi, không liên quan đến dữ liệu quốc gia dân cư".

CEO BKAV kêu gọi ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 nhưng lại họp đông người, không đeo khẩu trang
Liên quan về vấn đề này, ông Nguyễn Tử Quảng khẳng định trên trang Facebook cá nhân ngày 18/5 rằng các chuyên gia an ninh của BKAV nhận định đây chỉ là "dữ liệu của một ứng dụng tiền ảo Pi, không liên quan đến dữ liệu quốc gia dân cư".

Nhưng ngay lập tức, chia sẻ này của CEO BKAV đã bị hàng trăm người dùng phản ánh rằng KYC (Know Your Customer - quá trình xác minh danh tính) trên ứng dụng tiền ảo Pi không sử dụng CMND hay căn cước công dân mà ứng dụng tiền ảo Pi xác minh danh tính thông qua ứng dụng thứ 3 là YOTI, mà YOTI thì chỉ chấp thuận xác minh bằng hộ chiếu.

Do đó, không thể nào có chuyện ứng dụng tiền ảo Pi làm lộ thông tin CMND hay căn cước công dân của người dùng được cả. Chỉ ít giờ sau khi bị cộng đồng chơi tiền ảo "bóc mẽ", nội dung chỉa sẻ của ông Nguyễn Tử Quảng đã lập tức được chỉnh sửa và bỏ đoạn "dữ liệu của một ứng dụng tiền ảo Pi". Nhưng điều này, vẫn khiến cộng đồng tiền ảo cảm thấy "thất vọng" vì nhận định của "các chuyên gia an ninh của BKAV" đã ảnh hưởng đến uy tín của cộng đồng tiền ảo Pi.

Trong tháng 4/2021, liên quan đến tình hình Ấn Độ hiện nay, khi mỗi ngày chính phủ nước này ghi nhận tới hơn 350.000 ca nhiễm mới và 2.800 ca tử vong, rất nhiều người dùng mạng xã hội ở Việt Nam đang tranh cãi về một phát ngôn của ông Nguyễn Tử Quảng (CEO của tập đoàn BKAV) về một “giả thuyết” mà ông Quảng đề xuất: Dùng virus diệt virus trong các trường hợp khẩn cấp (như ở Ấn Độ).

Một số người ủng hộ các ý tưởng của ông Quảng và cho rằng đó là ý tưởng đột phá, trong khi một số khác nói rằng nó có thể làm xấu tình hình và gây ra thảm họa. Ông Quảng dựa vào thông tin "Chùm ca bệnh liên quan sân bay Tân Sơn Nhất: Ít triệu chứng, xét nghiệm âm tính nhanh" (https://ncov.moh.gov.vn/web/guest/-/6847426-1441) để đưa ra kết luận biến chủng SARS-CoV-2 Rwanda (A 23.1) lây nhiễm ở Tân Sơn Nhất hồi tháng 2 là "một biến thể virus rất đặc biệt. Thậm chí, có thể thấy chúng chỉ giống như cúm mùa không gây hại".

Dựa vào kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực sản xuất phần mềm diệt virus máy tính, ông Quảng nói rằng có những biến thể virus máy tính có thể diệt được chủng virus tổ tiên ban đầu. Qua đó vị này đề xuất ý tưởng nghiên cứu kỹ biến chủng SARS-CoV-2 Rwanda (A 23.1) để sử dụng nó chủ động lây nhiễm ra cộng đồng trong các trường hợp khẩn cấp như ở Ấn Độ, mục đích là để người nhiễm nó không bị bệnh nặng nhưng sẽ có kháng thể để không nhiễm các chủng SARS-CoV-2 khác nguy hiểm hơn.

Tuy nhiên, ngay sau đó, BS Nguyễn Huy Hoàng đã phản bác CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng rằng "Chế tạo vaccine giống phần mềm diệt virus là quan điểm phản khoa học".

Giám đốc BKAV bất chấp lệnh cấm, vi phạm quy định phòng chống dịch?
CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng cho rằng "Với loại vaccine mới này thì người ta LẬP TRÌNH ra nó thay vì nuôi cấy..."

Tháng 4/2020, ông Nguyễn Tử Quảng từng tuyên bố tham gia sản xuất hai model máy thở khác nhau. Trong đó, Model "PB560" được sản xuất dựa trên thiết kế có sẵn của hãng Medtronic (Mỹ), trong khi model "BAC385" được BKAV thiết kế với sự hỗ trợ từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. CEO BKAV cũng từng cho biết sẽ "sẵn sàng sản xuất máy thở phi lợi nhuận ch o mục đích chống dịch".

Thế nhưng, trong khi máy thở do BKAV sản xuất còn chưa thấy xuất hiện bản thương mại thì CEO Nguyễn Tử Quảng lại tiết lộ rằng Bkav đã lập một nhóm nghiên cứu vaccine thế hệ mới từ đầu mùa dịch và cho rằng nghiên cứu vaccine là "cơ hội của các công ty công nghệ", ông chia sẻ rằng một số công ty sản xuất vaccine như Pfizer hay Moderna "có sự tham gia mạnh mẽ của tỷ phú công nghệ Bill Gates".

Giám đốc BKAV bất chấp lệnh cấm, vi phạm quy định phòng chống dịch?
Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng vẫn chưa thấy máy thở của BKAV mà ông Nguyễn Tử Quảng từng chia sẻ.

Đến thời điểm hiện tại, dù Việt Nam đã có tổng cộng 7.482 ca ghi nhận nhiễm Covid-19 trong nước và tình hình dịch bệnh vô cùng căng thẳng nhưng vẫn chưa thấy máy thở của ông Nguyễn Tử Quảng - CEO BKAV xuất hiện.