Ngày 10/5, Trung tâm Nghiên cứu du lịch thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc (CASS) và Hiệp hội Các thành phố du lịch thế giới (WTCF) đồng công bố báo cáo về “Xu hướng kinh tế du lịch thế giới 2023”.

Báo cáo thường niên được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2016, nhằm đưa ra những phân tích chuyên sâu về ngành Du lịch. Từ đó mở ra những dự báo khoa học và lời khuyên có giá trị về phát triển du lịch toàn cầu.

Báo cáo của CASS và WTCF chỉ ra rằng, số lượng khách du lịch quốc tế năm 2023 trên phạm vi toàn cầu dự kiến sẽ đạt 10,78 tỷ lượt, bằng 74,4% so với năm 2019. Cũng trong năm 2023, doanh thu du lịch toàn cầu dự kiến sẽ đạt mức 5.000 tỷ USD, bằng 86,2% so với năm 2019.

Cũng theo báo cáo, du lịch toàn cầu năm 2022 ghi nhận 9,75 tỷ lượt khách, trong khi doanh thu du lịch toàn cầu cùng năm đạt 4.600 tỷ USD.

Những con số dự báo tích cực kể trên cho thấy, nền kinh tế du lịch toàn cầu đang dần phục hồi và ngành du lịch toàn cầu sẽ đón nhận một tương lai tươi sáng hơn.

Tuy nhiên, sự phục hồi của ngành Du lịch phụ thuộc vào sự phát triển của nền kinh tế vĩ mô toàn cầu. Do dó, sự không chắc chắn của nền kinh tế toàn cầu sẽ vẫn ảnh hưởng đến triển vọng của ngành Du lịch. Tổ chức Du lịch thế giới (WTO) cũng đưa ra nhận định tích cực, cho rằng du lịch toàn cầu đang trên đà trở lại mức trước đại dịch.

Để tạo ra và nắm bắt các cơ hội trong tương lai, ngành công nghiệp du lịch - lữ hành, chính phủ, các thành phố du lịch và các lĩnh vực liên quan cần phải cùng nhau xây dựng sự đồng thuận, đưa ra các quyết định sáng suốt một cách khoa học và hợp tác làm việc, đồng thời tăng cường ý tưởng và biện pháp mới nhằm hồi sinh ngành du lịch thế giới, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển.

Lượng khách du lịch toàn cầu năm 2023 dự kiến đạt hơn 10 tỷ lượt người. Ảnh minh họa: Đảng Cộng sản
Lượng khách du lịch toàn cầu năm 2023 dự kiến đạt hơn 10 tỷ lượt người. Ảnh minh họa: Đảng Cộng sản

Báo cáo thường niên Xu hướng Kinh tế Du lịch Thế giới ra mắt lần đầu tiên vào năm 2016. Đây là nguồn thông tin hữu ích, nhằm đưa ra những phân tích chuyên sâu về ngành du lịch, những dự báo khoa học và lời khuyên có giá trị để phát triển du lịch toàn cầu.

Trong khi đó, theo nghiên cứu của công ty du lịch Arival (Thái Lan), phải đến năm 2025 thì “ngành công nghiệp không khói” - đặc biệt là các hoạt động du lịch và điểm tham quan, mới vượt qua mức đỉnh từng đạt được trước khi xảy ra đại dịch Covid-19.

Với tiêu đề “Triển vọng trải nghiệm du lịch 2019 - 2025," nghiên cứu của Arival dự báo rằng ngành du lịch châu Á - Thái Bình Dương sẽ đạt doanh thu 67 tỷ USD vào năm 2024 và 75 tỷ USD vào năm 2025.

Giám đốc điều hành của Arival, ông Douglas Quinby, cho biết khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã hứng chịu đợt đại dịch tồi tệ nhất và buộc phải đóng cửa biên giới.

Nhưng nhu cầu đi lại trong khu vực đang tăng nhanh khi nhiều biên giới đã được mở và khuyến khích du khách quay trở lại du lịch và chi tiêu.

Thách thức bây giờ đối với ngành du lịch toàn cầu là chuẩn bị sẵn sàng cho dòng nhu cầu tăng nhanh từ khắp châu Á - Thái Bình Dương.

Lượng đặt phòng trực tuyến trên khắp châu Á - Thái Bình Dương sẽ tăng hơn gấp 3 lần trong giai đoạn 2019 - 2025 khi nhóm khách du lịch trẻ tuổi được xem là nhân tố sẽ định hình sự phục hồi của ngành du lịch.

Các nền tảng trực tuyến trên toàn khu vực sẽ được hưởng lợi nhờ xu hướng này. Theo ông Quinby, khách du lịch thế hệ Gen Z (sinh sau năm 1995) và Millennials (sinh từ 1981 - 1995) khao khát trải nghiệm ở châu Á và sẵn sàng chi trả cho các dịch vụ du lịch.

Do đó, các nhà khai thác cần chuẩn bị để đáp ứng những nhu cầu du lịch mới từ nhóm du khách trẻ này, ví dụ như tổ chức Tour theo nhóm nhỏ, tour mang tính khám phá và có thể đặt trước trên điện thoại di động, với những khoảnh khắc đáng giá có thể đăng trên mạng xã hội như Instagram và TikTok.