“Sau khi xem xét cẩn thận, ủy ban nhận thấy rằng các đề xuất này phù hợp với Đạo luật Giao dịch cũng như các quy tắc và quy định áp dụng cho sàn giao dịch chứng khoán quốc gia”, thông báo của SEC cho biết.

SEC lưu ý rằng Đạo luật Giao dịch được thiết kế để “ngăn chặn các hành vi gian lận và thao túng” cũng như “bảo vệ các nhà đầu tư và lợi ích chung”.

Mặc dù các tổ chức phát hành ETF cũng phải được bật đèn xanh trước khi sản phẩm có thể ra mắt, nhưng sự chấp thuận này là một chiến thắng bất ngờ lớn đối với các tổ chức phát hành và ngành công nghiệp tiền điện tử.

Mỹ phê duyệt đề xuất niêm yết các quỹ giao dịch tiền số ether
Mỹ phê duyệt đề xuất niêm yết các quỹ giao dịch tiền số ether

Trong đó, các tổ chức phát hành bao gồm VanEck, ARK Investments/21Shares và BlackRock hy vọng sẽ tung ra các quỹ ETF gắn liền ether sau khi SEC phê duyệt quỹ ETF Bitcoin vào tháng 1 trong một thời điểm bước ngoặt cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

Andrew Jacobson, Phó chủ tịch kiêm người đứng đầu bộ phận pháp lý tại 21Shares cho biết: “Đây là một thời điểm thú vị đối với ngành nói chung, đồng thời lưu ý rằng đây là một bước quan trọng hướng tới việc giao dịch sản phẩm”.

Rob Marrocco, người đứng đầu toàn cầu về danh sách ETP tại Cboe Global Markets cho biết: “Việc giới thiệu các quỹ ETF Bitcoin giao ngay đã chứng minh những lợi ích đáng kể cho tài sản kỹ thuật số và không gian ETF và chúng tôi tin rằng các quỹ ETF Ether giao ngay cũng sẽ cung cấp các biện pháp bảo vệ tương tự cho các nhà đầu tư Mỹ”.

Sui Chung, Giám đốc điều hành của CF Benchmarks, nhà cung cấp chỉ số cho một số quỹ ETF Bitcoin và Ether cho biết Ether phức tạp hơn Bitcoin và có thể mất vài tháng để SEC xem xét các tuyên bố. Nhưng vì các quỹ ETF Bitcoin cung cấp một khuôn mẫu đã được thiết lập sẵn nên SEC có thể thông qua nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, trước khi bất kỳ quỹ ETF Ether giao ngay nào có thể giao dịch, SEC cũng phải phê duyệt các tuyên bố đăng ký S-1 do các tổ chức phát hành nộp. Những người theo dõi ngành lưu ý rằng việc phê duyệt S-1 có thể mất thời gian.

Nhà phân tích James Seyffart của Bloomberg Intelligence cho biết: “Sẽ có vài ngày (tối thiểu), có thể ít nhất là vài tuần và có thể là vài tháng kể từ khi được phê duyệt đến khi ra mắt ở đây”.

Trong khi đó, sự chấp thuận mới nhất của SEC là một cơn gió thuận lợi khác cho những nỗ lực của ngành công nghiệp tiền điện tử nhằm đẩy mạnh lĩnh vực tài chính chính thống. Tuần này, cơ quan quản lý của Anh cũng đã phê duyệt các sản phẩm tiền điện tử được niêm yết trong khi Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật mang tính bước ngoặt nhằm cung cấp sự rõ ràng về quy định đối với tiền điện tử.

Mặc dù dự luật đó vẫn cần được Thượng viện thông qua, nhưng sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng đối với dự luật đã đánh dấu sự chứng thực lớn cho ngành này.