Mới đây, Batdongsan.com.vn công bố dữ liệu báo cáo thị trường BĐS tháng 2/2024 ghi nhận lượng tin rao bán và cho thuê ở hầu hết các phân khúc bất động sản TP HCM đã giảm khá mạnh so với tháng trước đó.

Trên thị trường bất động sản TP HCM ghi nhận tổng lượng tin đăng bán nhà đất giảm 30% so với tháng 1. Đáng chú ý, đất nền không còn là sản phẩm dẫn đầu về đà giảm nguồn cung, thay vào đó là phân khúc nhà riêng và nhà phố. Cụ thể, lượng tin rao bán nhà riêng TP HCM giảm 38%, đất nền giảm 33% và căn hộ chung cư TP HCM giảm 29% so với tháng 1 trước đó.

Về nhu cầu mua, nhà mặt phố cũng là phân khúc có lượng tìm mua giảm sâu nhất thị trường bất động sản TP HCM trong tháng 2 vừa qua. Mức giảm ghi nhận lên đến 33%. Các loại hình khác là đất nền giảm 20%, biệt thự giảm 20% và nhà riêng lẻ giảm 19%. Căn hộ là dòng sản phẩm ít chịu ảnh hưởng nhất tháng qua, nhu cầu tìm mua chỉ giảm nhẹ tầm 6% so với tháng trước.

Ở mảng bất động sản cho thuê, tin rao cho thuê chung cư giảm sâu nhất, lên đến 23%. Dù vậy nhu cầu tìm thuê căn hộ TP HCM lại chỉ giảm nhẹ 6% so với tháng trước. Nhà mặt phố và nhà trọ cho thuê TP HCM có nhu cầu thuê giảm mạnh dịp Tết, mức giảm lần lượt 16% và 15%. Một phân khúc khác cũng giảm mạnh mức độ quan tâm trong tháng 2 là văn phòng cho thuê TP HCM với lượng tin rao giảm 26%, nhu cầu thuê giảm 39%.

Một dòng sản phẩm trên thị trường bất động sản TP HCM nỗ lực thoát 'giấc ngủ đông'

Theo batdongsan.com.vn xét trên khu vực, khu Đông đang là nơi có nhu cầu mua nhà đất rao bán giảm nhiều nhất TP HCM. Cụ thể, lượt tìm kiếm nhà đất quận 2 giảm 16%, Bình Thạnh giảm 22%, quận 9 giảm 11%. Những địa phương ít chịu ảnh hưởng hơn như quận 7, quận Thủ Đức, quận 12 chỉ giảm từ 5-7% trên mức giảm đã có từ tháng 1 trước đó.

Những con số “đi xuống” của cung – cầu tháng 2 được các chuyên gia Batdongsan.com.vn nhìn nhận là không ảnh hưởng mạnh đến nhịp phục hồi của thị trường. Nếu cùng kỳ 2023, đà suy giảm nhu cầu mua – bán của thị trường bất động sản TP HCM là do tâm lý bất an và thanh khoản bế tắc thì sự giảm sút sức mua tháng 2 lại là sự lặp lại có tính chu kỳ của thị trường trong giai đoạn “đóng cửa” nghỉ Tết.

Minh chứng rõ nét là tâm lý người mua có sự hồi phục và thanh khoản tăng trưởng tích cực hơn trong những ngày cuối tháng 2 và đầu tháng 3. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cho biết đã thay đổi kế hoạch nghỉ Xuân dài hạn, trở lại hoạt động sớm hơn dự kiến khi có nhiều khách hàng liên hệ tìm hiểu dự án, hỏi mua nhà đất, nhất là ở loại hình căn hộ và nhà riêng lẻ.

Theo dự báo từ DKRA Group, nguồn cung mới phân khúc đất nền trong năm 2024 tiếp tục duy khan hiếm, với 2.900 – 3.100 nền, tập trung chủ yếu tại Long An, Đồng Nai và Bình Dương. Mặt bằng giá đất nền duy trì mức ổn định, khó có sự tăng giá đột biến trong năm 2024.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới dự báo tăng so với năm 2023, dao động ở mức 12.000 – 15.000 căn; tập trung chủ yếu tại TP.HCM khoảng 8.000 – 10.000 căn, Bình Dương khoảng 4.000 – 6.000 căn, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu với khoảng 300 - 500 căn/mỗi địa phương, các tỉnh thành khác tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới. Nguồn cung, sức cầu thị trường được kỳ vọng khởi sắc từ quý 3/2024 khi những chính sách pháp lý đủ độ “ngấm” lên thị trường, cũng như triển vọng phục hồi của nền kinh tế. Phân khúc căn hộ hạng A duy trì vị thế chủ đạo tại TP.HCM, trong khi căn hộ hạng B và C chiếm tỷ trọng lớn tại Bình Dương và các tỉnh giáp ranh. Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động trong năm 2024 hoặc điều chỉnh tăng nhẹ trước áp lực của chi phí đầu vào.

Nguồn cung mới và sức cầu phân khúc nhà phố/biệt thự dự kiến tăng nhẹ, đạt khoảng 1.200 – 1.500 căn. Thị trường Long An, Đồng Nai và Bình Dương có thể dẫn đầu nguồn cung mới, riêng Tây Ninh tiếp tục khan hiếm nguồn cung được mở bán. Sức cầu chung của thị trường có thể khởi sắc vào gần cuối năm 2024. Mặt bằng giá bán sơ cấp duy trì ở mức ổn định trong năm 2024, đồng thời, các chính sách kích cầu thị trường tiếp tục được nhiều chủ đầu tư áp dụng.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), 2 tháng đầu năm 2024, thị trường bất động sản cả nước và TP HCM đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất để đến với chu kỳ phục hồi và tăng trưởng trở lại. Đây là lĩnh vực đứng đầu trong thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài FDI nhiều nhất và trên thị trường chứng khoán thì cổ phiếu bất động sản cùng với cổ phiếu tài chính, ngân hàng đang dẫn dắt thị trường.

HoREA nhận định, thị trường bất động sản sẽ trở lại hoạt động bình thường và bước vào chu kỳ phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững kể từ nửa cuối năm 2024, tạo đà để phát triển mạnh mẽ hơn kể từ đầu năm 2025 trở đi.