Công ty chứng khoán VNDirect cho biết trong tháng 5/2021 đã mở bán trái phiếu Bkav của tổ chức phát hành là Công ty cổ phần Phần mềm diệt virus Bkav (Bkav Pro, công ty con của Tập đoàn Bkav). Công ty phân phối VNDirect còn cho biết, tỷ lệ giá trị tài sản đảm bảo đối với trái phiếu này tại mọi thời điểm tối thiểu 180% tổng giá trị mệnh giá trái phiếu đang lưu hành.

Mục đích phát hành tăng quy mô vốn hoạt động của công ty. Nguồn trả nợ là dòng tiền từ hoạt động kinh doanh Bkav, VNDirect quản lý tập trung toàn bộ dòng tiền của trái phiếu phát hành. Không rõ Công ty cổ phần Phần mềm diệt virus Bkav của Tập đoàn công nghệ Bkav sẽ phát hành trái phiếu nhiều đợt hay chỉ một đợt với quy mô 170 tỷ đồng như trên.

VNDirect thông tin về trái phiếu Bkav Pro
VNDirect thông tin về trái phiếu Bkav Pro với nội dung Bkav là doanh nghiệp công nghệ thông tin top 1 Việt Nam.

Tuy nhiên, lượng trái phiếu phát hành này rất có thể để đáp ứng nguồn vốn cho việc sản xuất sản phẩm công nghệ, trong đó có smartphone của tập đoàn Bkav. Bởi không ít lần chia sẻ với truyền thông báo chí, Chủ tịch Bkav Nguyễn Tử Quảng cho biết, vấn đề khó khăn lớn nhất với Bkav hiện nay trong việc sản xuất các sản phẩm công nghệ, đặc biệt là smarphone Bphone là vốn.

Trước đó, ở thời điểm tháng 10/2020, ông Quảng cho biết đã chọn được một quỹ ngoại sẵn sàng đầu tư vào Bkav. Có nhiều quỹ ngoại tham gia vào kế hoạch huy động vốn của tập đoàn tuy nhiên Bkav chỉ chọn một quỹ ngoại có cùng triết lý với hãng và họ hiểu được những việc Bkav đang làm.

Thiếu vốn làm smartphone, Bkav phát hành trái phiếu công ty phần mềm diệt virus?
Thiếu vốn làm smartphone, Bkav phát hành trái phiếu công ty phần mềm diệt virus?

Theo nhà phân phối VNDirect, quy mô phát hành là 170 tỷ đồng vời kỳ hạn 3 năm. Lãi suất coupon với năm đầu tiên cố định là 10,5%/năm, các năm sau lãi suất thả nổi bằng bình quân lãi suất kỳ hạn 12 tháng trả sau của 4 ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank và BIDV + 4,5%/năm và không thấp hơn 10,5%/năm.

Kỳ trả lãi 6 tháng/lần, tài sản đảm bảo là 5.443.000 cổ phiếu Công ty Cổ phần Phần mềm diệt Virus BKAV Pro phát hành và các quyền, lợi ích phát sinh từ các cổ phiếu này; và 4.900.000 cổ phiếu do Công ty Cổ phần BKAV phát hành và các quyền, lợi ích phát sinh từ cổ phiếu này.