Ngày 6/8/2022, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cảnh báo, Khoa Cấp cứu của bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM đã tiếp nhận 04 trường hợp, gồm 2 nam và 2 nữ đều 20 tuổi ngụ tại TPHCM, với chẩn đoán chung là ngộ độc methanol ngày thứ 2.

Bệnh nhân nam L.Q.K nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, than đau đầu, chóng măt. Kết quả kiểm tra nồng độ methanol trong máu 246,46 mg/dL. Bệnh nhân được lọc máu, điều trị nội khoa tại Khoa Hồi sức Tich cực - Chống độc.

Nữ bệnh nhân T.T.G.M nhập viện trong tình trạng lơ mơ, lay gọi không trả lời, không tỉnh táo, thở oxy canula. Người nhà cho biết trước đó người nôn ói nhiều, chóng mặt, đau bụng sau đó co giật.

Kết quả xét nghiệm nồng độ methanol trong máu 123,98 mg/dL.Hiện tình trạng bệnh nhân bị toan chuyển hóa nặng, tăng kali máu, được đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu, điều trị nội khoa tại Khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc.

Nam Bệnh nhân V.V.Đ có các triệu chứng tức ngực kèm đau cổ họng. Lúc nhập viện tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc được. Kết quả xét nghiệm nồng độ methanol 19,96 mg/dL. Hiện bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội Tiết - Thận.

Nữ bệnh nhân N.T.T.V nhập viện do đau đầu, khó tiêu, nôn ói. Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt. Nồng độ methanol trong máu 1,34 mg/dL. Hiện bệnh nhân cũng đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội tiết - Thận.

Bệnh viện đang theo dõi và điều trị tích cực cho các trường hợp bệnh nhân này. Qua khai thác tiền sử bệnh nhân trước nhập viện ghi nhận các trường hợp này đều uống rượu không rõ nguồn gốc dẫn đến tình trạng ngộ độc methanol.

Bác sĩ và điều dưỡng chăm sóc và theo dõi bệnh nhân ngộ độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc. Ảnh: BVCC
Bác sĩ và điều dưỡng chăm sóc và theo dõi bệnh nhân ngộ độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc. Ảnh: BVCC

Cũng trong ngày 6/8, một chủ nhà hàng trên đường Tăng Nhơn Phú, phường Phước Long B, đã làm việc với Công an TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh về việc 2 sinh viên tử vong , 6 người phải nhập viện sau cuộc nhậu tại quán.

Ông này cho biết, 23h30 ngày 3/8, sau khi nhà hàng đóng cửa, 6 nhân viên (đều là sinh viên) đã tổ chức ăn uống trong sân của nhà hàng. Thức ăn mua từ quán khác về. Họ mời thêm 2 nữ sinh đến chơi.

Các sinh viên (19-24 tuổi) cùng ăn và uống hết bình chất lỏng 5 lít, bên ngoài dán chữ "rượu", lấy từ kho bảo quản thực phẩm của nhà hàng (được quản lý cho phép). Đến rạng sáng hôm sau, cuộc nhậu tàn, mọi người dọn dẹp ra về.

Theo chủ nhà hàng, bình chất lỏng trên có từ 3 tháng trước. Lúc đó, nhân viên của quán (hiện đã nghỉ việc) ra tiệm tạp hóa gọi nước suối cho nhà hàng, nơi bán đã đưa đến 5 bình, trong đó có một bình nghi ngờ là rượu. Quản lý nhà hàng đã dán chữ "rượu" lên bình này và cất vào kho.

Hiện, chủ nhà hàng chưa cung cấp thông tin hóa đơn, chứng từ đã mua 5 bình nước suối như lời khai trên. Nhân viên gọi nước đã nghỉ việc nên chưa xác định được tiệm tạp hóa đã giao nước cho nhà hàng.

Cảnh sát đã phối hợp với các ngành chức năng, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM... lấy các mẫu thực phẩm, rượu mà nhóm nhân viên nhậu nhưng không còn.

Sau cuộc nhậu, một sinh viên đã tử vong tại phòng trọ, 7 người còn lại đều bị đau bụng, chóng mặt, nôn ói, uống thuốc nhưng không hết. Họ sau đó bị co giật, lơ mơ, hôn mê.

4 người được đưa đi Bệnh viện Lê Văn Việt ngày 5/8. Trong đó, một bệnh nhân nguy kịch, hôn mê, đã tử vong. Do tình trạng các sinh viên quá nặng, 2 người được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định, một ca nhẹ hơn được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức.

ngộ độc rượu do methanol có thể dẫn đến tử vong.
Ngộ độc rượu do methanol có thể dẫn đến tử vong.

Methanol hay thường được gọi là cồn công nghiệp, có nhiều công dụng khác nhau: làm sơn, dung môi..., tuy nhiên chất này rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm như ethanol.

Ngộ độc rượu từ ethanol thường nhẹ hơn, chỉ có các triệu chứng như say rượu nhưng ngộ độc rượu do methanol, thường nặng hơn do bị pha cồn công nghiệp vào đồ uống. Chất này có thể tác động gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, suy hô hấp cấp, suy tim, tụt huyết áp, sốc nặng, suy thận cấp, mù mắt... Việc điều trị thường khó khăn, tỷ lệ tử vong cao.

Chính vì vậy để tránh tình trạng ngộ độc methanol, người dân không nên uống rượu bia không rõ nguồn gốc, khuyến cáo sử dụng các loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được cấp phép lưu hành.