Theo những người quen thuộc với vấn đề này, các quan chức Mỹ chia sẻ nhiều mối quan tâm mà ông Trump đã nêu ra trong lệnh cấm TikTok của mình. Đáng chú ý, họ lo sợ rằng Trung Quốc có thể theo dõi vị trí của các nhân viên chính phủ Mỹ, xây dựng hồ sơ thông tin cá nhân để tống tiền và thực hiện hoạt động gián điệp của công ty.

Mục tiêu của Biden là ngăn các đối thủ nước ngoài như Trung Quốc và Nga tiếp cận với lượng lớn thông tin cá nhân và thông tin kinh doanh độc quyền tại Mỹ. Mặc dù lệnh mới không nêu tên các công ty, nhưng cuối cùng nó có thể sẽ bao trùm lên nhiều ứng dụng hơn so với lệnh cấm của ông Trump và giữ vững tốt hơn nếu lệnh này bị thách thức trước tòa.

Được biết, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo sẽ quyết định những ứng dụng nào sẽ nhắm mục tiêu cho hành động của Mỹ, nhưng chúng cũng phải đáp ứng các tiêu chí nhất định. Ví dụ, chúng phải được sở hữu, kiểm soát hoặc quản lý bởi một người hoặc tổ chức hỗ trợ các hoạt động quân sự hoặc tình báo của một đối thủ nước ngoài như Trung Quốc hoặc Nga.

TikTok đối diện với tòa hoặc lệnh cấm theo lệnh của Mỹ
TikTok đối diện với tòa hoặc lệnh cấm theo lệnh của Mỹ

Một nguồn tin cho biết, các quan chức Mỹ đã bắt đầu nói chuyện với các đồng minh về việc áp dụng một cách tiếp cận tương tự đối với Trung Quốc tại quốc gia của các đồng minh. Hy vọng rằng các quốc gia đối tác sẽ đồng ý về các ứng dụng nên bị cấm của Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Thương mại cho biết, các công ty sau đó sẽ có 30 ngày để phản đối hoặc đề xuất các biện pháp nhằm bảo mật dữ liệu tốt hơn.

Quá trình này bắt nguồn từ lệnh hành pháp của ông Trump vào tháng 5 năm 2019 về việc xem xét công nghệ thông tin và truyền thông từ các đối thủ nước ngoài. Các ứng dụng từ Trung Quốc có nhiều khả năng sẽ có mặt trong danh sách của lệnh cấm này của Bộ Thương mại Mỹ do căng thẳng leo thang giữa Washington và Bắc Kinh. Một nguồn tin cho biết, WeChat, TikTok và tám ứng dụng khác được chính quyền Donald Trump nhắm mục tiêu vào những tháng cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông cũng đủ điều kiện để nhóm của ông Biden xem xét và đưa vào danh sách của lệnh mới này.

Các mục tiêu của cựu tổng thống Trump cũng bao gồm ứng dụng thanh toán di động Alipay của Ant Group (688688.SS), WeChat Pay, QQ Wallet của Tencent Holdings Ltd, Tencent QQ, CamScanner, SHAREit, VMate được xuất bản bởi công ty con UCWeb của Alibaba Group (9988.HK) và Beijing Kingsoft Office Software (688111.SS) của WPS Office.

Nguồn tin đầu tiên cho biết lệnh này sẽ áp dụng cho các ứng dụng kinh doanh, bao gồm cả những ứng dụng được sử dụng trong lĩnh vực ngân hàng và viễn thông, cũng như các ứng dụng dành cho người tiêu dùng. Các ứng dụng được liên kết với các đối thủ khác như Iran hoặc Venezuela đã bị chặn theo các lệnh trừng phạt rộng hơn.

Trước đó, hãng tin Reuters ngày 9/6 cho biết sắc lệnh của ông Biden sẽ thu hồi lệnh cấm đối với TikTok, WeChat từ tháng 8/2020 và một lệnh cấm vào tháng 1/2021 đối với 8 ứng dụng công nghệ tài chính, liên lạc khác như Alipay của Ant Group, QQ Wallet của Tencent và WeChat pay. Sắc lệnh ông Biden vừa ký sẽ thu hồi và thay thế ba lệnh cấm các doanh nghiệp Mỹ giao dịch với TikTok và WeChat do cựu Tổng thống Donald Trump ban hành.

Khi cấm các ứng dụng này, cựu tổng thống Trump cho rằng TikTok, có hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ và WeChat là mối lo ngại đối với an ninh quốc gia và có khả năng thu thập dữ liệu nhạy cảm của người dùng để gửi về Trung Quốc. Thế nhưng, lệnh cấm TikTok này của ông Trump không thể gây ra tác động lớn. Ứng dụng này vẫn được nhiều người tải về và sử dụng tại Mỹ.

Theo Nhà Trắng, thay vì cấm các ứng dụng phổ biến, Mỹ sẽ xây dựng một cơ chế đánh giá nguy cơ từ các ứng dụng nước ngoài. Ngoài ra, sắc lệnh của ông Biden cũng yêu cầu Bộ Thương mại và các cơ quan liên bang liên quan xây dựng hướng dẫn để bảo vệ dữ liệu cá nhân nhạy cảm của người dùng Mỹ.