Lễ hội Carnaval đường phố Sapa 2022
Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sapa năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 01-03/04.

Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sapa năm 2022 là một trong những hoạt động trong chuỗi các sự kiện Lễ hội Năm của thị xã Sapa. Qua đó, nhằm giáo dục lòng tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước, tăng cường tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Sự kiện cũng nhằm khai thác, bảo tồn và phát huy các giá trị di tích, tín ngưỡng và bản sắc văn hóa dân tộc với mục tiêu phục vụ nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân. Ngoài ra, quảng bá, thu hút khách du lịch đến với thị xã Sapa thăm quan, trải nghiệm những bản sắc văn hóa dân tộc truyền thống.

Lễ hội được tổ chức với 7 hoạt động chính, gồm: Các chương trình nghệ thuật đặc sắc tâm linh và văn hóa; Festival “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu lần II; Canaval đường phố “Các dân tộc Sapa và Thánh Mẫu”; Hội chợ Ẩm thực và nông sản Sapa; Diễu hành Kiệu rước; Lễ tế dân gian và dâng Mâm Lễ; Lễ dâng hương đền Mẫu Thượng.

Chương trình được tổ chức tại Sân Quần thị xã Sapa và tại các Di tích lịch sử văn hóa (LSVH) cấp tỉnh: Đền Mẫu Sơn, Đền Mẫu Thượng, Đền Hàng Phố – thị xã Sapa và Cung Mẫu (Quần thể tâm linh trên đỉnh Fansipan).

Lễ hội đền Mẫu Thượng Sapa 2022 sẽ được khai mạc vào 19h30 ngày 02/04/2022 với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ hấp dẫn như: Nghệ thuật khai từ “Rừng gọi”; Chương trình Sử thi Nghệ thuật “Sapa - Linh thiêng Cõi Mẫu”; Chương trình Nghệ thuật “Sapa - Những sắc màu văn hóa”.

Chương trình có sự tham gia của các Thanh Đồng, Cung Văn của Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn tín ngưỡng văn hóa Việt Nam cùng hơn 100 nghệ sỹ, diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên của Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh và Đội văn nghệ dân gian các dân tộc thị xã Sapa.

Ngoài ra, từ ngày 1-3/4 sẽ diễn ra chuỗi các hoạt động hấp dẫn như: Chương trình Festival “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu lần II”; hoạt động quy tụ các thanh đồng, cung văn do Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn tín ngưỡng văn hóa Việt Nam tham gia thực hành các giá chầu theo tín ngưỡng thờ Tứ phủ; Carnaval đường phố “Các dân tộc Sapa và Thánh Mẫu”.

Carnaval dựa trên giá trị lịch sử, văn hóa của tín ngưỡng thờ Mẫu và chất liệu dân ca, dân vũ, dân nhạc đặc sắc của 6 dân tộc trên địa bàn thị xã Sapa (Mông, Dao, Tày, Giáy, Kinh và Xá Phó) phát triển thành loại hình nghệ thuật đường phố vui nhộn, hoạt náo và gây hiệu ứng tương tác với khán giả và du khách với các đoàn rước.

Chương trình bao gồm các xe mô hình được trang trí độc đáo, mang biểu tượng của từng dân tộc, các đoàn nghệ nhân vừa tham gia diễu hành vừa biểu diễn những trích đoạn dân vũ tiêu biểu của 6 nhóm dân tộc đang sinh sống trên địa bàn thị xã Sapa.

Lễ hội Carnaval đường phố Sapa 2022
Lễ hội đền Mẫu Thượng Sapa được tổ chức nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Theo Bà Hoàng Thị Vượng - Trưởng phòng văn hóa thông tin thị xã Sapa, công tác chuẩn bị của toàn bộ chuỗi sự kiện cơ bản đã hoàn thành, kỹ lưỡng cả về điều kiện phòng chống dịch Covid, điều kiện thiên nhiên và nội dung chương trình. Các chương trình nghệ thuật và màn rước diễu đang được tập luyện rất kỹ lưỡng tại cơ sở và điểm tập kết. Nội dung cũng đã được duyệt sơ bộ, riêng hoạt động hội chợ đã thống nhất về mặt hàng truyền thống tiêu biểu đặc trưng của từng xã phường để trưng bày”.

Đặc biệt hơn trong chuỗi sự kiện lần này, chương trình có liên hệ với Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn tín ngưỡng văn hóa Việt Nam. Ban tổ chức đã mời hàng trăm Cung Văn, Thanh Đồng uy tín trên cả nước cùng tham dự và thực hành tín ngưỡng trong chương trình. Mục tiêu chính của chương trình nằm trong chủ trương hướng tới, Du lịch tâm linh được đưa vào là mô hình du lịch chính trong tương lai

Lễ hội Đền Mẫu Thượng năm 2022, với các hoạt động phong phú, đậm bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc địa phương hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị với du khách trong và ngoài nước, khi vừa có thể được tham gia những hoạt động văn hóa truyền thống của người dân Sapa, vừa có thể tận hưởng vẻ đẹp thơ mộng nơi đây.