Cụ thể, tại thời điểm hiện nay, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng qua đêm đã tăng lên mức 1,21%/năm, và 1 tháng ở mức 1,53%/năm. Như vậy, đến nay, lãi suất liên ngân hàng đã tăng gấp 2-3 lần so với cách đây gần 2 tháng.

Theo chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong tuần qua (4 - 7/5/2021), không có lượng tín phiếu và OMO nào được phát hành mới, cũng như đáo hạn trên hoạt động thị trường mở trong tuần vừa qua. Như vậy, lượng OMO và tín phiếu đang lưu hành hiện vẫn đang ở mức 0 trong tuần qua.

Trước đó, đầu tháng 4, lãi suất bình quân tiền đồng giao dịch giữa các ngân hàng các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng chỉ ở mức từ 0,25-1,27%/năm. Đến ngày 28/4, lãi suất liên ngân hàng ở kỳ hạn qua đêm tăng lên 1,2%/năm, 1 tuần tăng 1,46%/năm, 2 tuần tăng lên 1,33%/năm, 1 tháng tăng tới 1,5%/năm. Từ ngày 29/4 đến 7/5/2021, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục có diễn biến tăng ở các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần, với mức tăng lần lượt là 0,31%; 0,23% và 0,21% lên mức 1,21%; 1,35% và 1,41%/năm.

Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ tăng nóng
Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ tăng nóng

Như vậy, lãi suất liên ngân hàng của 03 kỳ hạn này đã vượt lên trên mức trung bình tính từ đầu năm tới nay và cao hơn mức trung bình trong năm 2020 (dưới 1,15%/năm). Đây cũng là mức cao nhất kể từ nửa cuối tháng 2/2021 tới nay.

Nhận định về nguyên nhân khiến lãi suất liên ngân hàng tăng cao, Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết, lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh là do nhu cầu nhận nguồn tăng ở một số ngân hàng thương mại lớn.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì cho rằng, nguyên nhân khiến lãi suất liên ngân hàng tăng cao là do cầu tín dụng tăng mạnh, trong khi mức tăng cung vốn lại thấp hơn, không đáp ứng nhu cầu.

Một lý do nữa là nếu trước đây các ngân hàng có hai kênh hỗ trợ thanh khoản từ cơ quan quản lý Nhà nước là kênh thị trường mở OMO và việc mua vào ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thì hiện nay NHNN đã chuyển sang mua ngoại tệ kỳ hạn, khiến việc bơm tiền đồng để hỗ trợ thanh khoán thông qua động thái mua vào ngoại tệ bị hạn chế khá nhiều.

Về việc lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh làm dấy lên lo ngại lãi suất cho vay có thể sẽ đi lên, theo Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research), trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, cầu tín dụng có thể bị ảnh hưởng và NHNN sẽ kiên định mục tiêu giữ lãi suất thấp để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế. Do đó, mặt bằng lãi suất cho vay có thể sẽ vẫn được giữ ổn định ở mức thấp trong quý II/2021.

Về xu hướng thời gian tới, chia sẻ với báo chí, chuyên gia kinh tế Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, yếu tố có thể làm lãi suất tăng trong thời gian sắp tới là nếu tình hình kinh tế vẫn hồi phục tích cực, dịch bệnh được kiểm soát tốt và tất cả các thị trường bất động sản, thị trường vàng, chứng khoán đều phục hồi tốt thì nhu cầu vay vốn từ ngân hàng sẽ tăng cao, từ đó đẩy lãi suất huy động tăng. Ngoài ra, lạm phát tại thời điểm này có dấu hiệu tăng nên nếu kiểm soát lạm phát mức dưới 4%, lãi suất cũng sẽ được điều chỉnh phù hợp, tức là có thể giữ được lãi suất thấp, nhưng nếu tỷ lệ lạm phát tăng thì dự báo quý III, IV/2021 lãi suất sẽ tăng.