Việc áp dụng vé điện tử tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch nước ta.

Cụ thể, từ ngày 02/9/2022, du khách quốc tế đến với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch sẽ có thêm trải nghiệm mới với hệ thống vé điện tử (khách trong nước không phải mua vé, soát vé).

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch áp dụng vé điện tử cho khách quốc tế
Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch chính thức áp dụng hệ thống vé điện tử cho khách quốc tế. (Ảnh: TITC)

Công cuộc đổi mới hệ thống bán vé ở Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch được hỗ trợ bởi Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) nhằm cung cấp giải pháp thay thế bán vé giấy truyền thống. Nhờ đó, tạo điều kiện nâng cao chất lượng công tác tiếp đón khách quốc tế văn minh hơn, thuận tiện hơn và quản lý hoạt động khoa học hơn.

Tiện ích của hệ thống vé điện tử đặc biệt rõ rệt khi có đoàn khách đông, cả đoàn chỉ cần sử dụng một vé, quét mã QR cho cả đoàn đi vào, thay vì mua vé cho từng người như trước đây.

Hệ thống cũng hỗ trợ khách mua vé trước và soát vé điện tử trên ứng dụng “Du lịch Việt Nam - Vietnam Travel” hay có thể “soát vé” trực tiếp thông qua Thẻ du lịch thông minh - Thẻ Việt mà không cần phải làm thủ tục “mua vé”.

Đối với Khu Di tích, hệ thống vé điện tử hỗ trợ nâng cao công tác quản lý vé tham quan theo hướng khoa học, minh bạch, có công cụ để theo dõi, quản lý hoạt động vận hành Khu Di tích một cách thuận tiện hơn.

Trước đó, Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng đã áp dụng hệ thống vé điện tử từ ngày 13/5/2022.

Việc áp dụng công nghệ hiện đại đã thay đổi hoàn toàn, mang lại sự thuận tiện tối đa cho du khách, đồng thời giảm thiểu được việc in vé, thân thiện với môi trường.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là một địa chỉ đỏ mang dấu ấn, ý nghĩa lịch sử to lớn đối với Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Tháng 10/1954, cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp của quân và dân ta thắng lợi hoàn toàn, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ chiến khu Việt Bắc trở về Thủ đô Hà Nội. Giữa tháng 12, Người bắt đầu chuyển về ở và làm việc tại khu vực Phủ Chủ tịch trong suốt 15 năm. Ngôi nhà sàn gỗ giản dị nơi Bác ở đã trở thành biểu tượng của phong cách và đạo đức Hồ Chí Minh.

Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời năm 1969, một quần thể di tích lịch sử - văn hoá - danh nhân đã được hình thành trong khu vực nhà sàn tại Phủ Chủ tịch. Tất cả môi trường cảnh quan, hiện vật, tư liệu liên quan đến cuộc đời và hoạt động của Người đều được bảo quản, lưu giữ nguyên trạng và được quy hoạch cụ thể, chi tiết. Hiện nay, Khu Di tích đã trở thành điểm tham quan hàng đầu thu hút du khách mỗi khi đến Thủ đô Hà Nội.