Báo cáo thị trường BĐS tháng 12/2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy, lượng tin đăng cho thuê bất động sản trên toàn trang tăng 21% so với tháng trước và 2% so với cùng kỳ năm trước. Sản phẩm có lượng tin rao thuê nhiều nhất trong tháng vừa qua là nhà trọ với mức tăng 58% so với tháng trước. Lượng tin rao thuê cửa hàng kinh doanh cũng tăng 28%, văn phòng và chung cư có lượng tin rao thuê tăng từ 7-9%.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay trong tháng 1/2024, thời điểm kinh doanh dịp cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn, thị trường mặt bằng cho thuê trong trạng thái trầm lắng.

Theo khảo sát, các tòa nhà, cửa hàng kinh doanh bị bỏ trống chờ khách thuê rải rác xuất hiện ngày càng nhiều tại các tuyến phố ở Hà Nội.

Khan khách thuê mặt bằng trong nhiều tháng nhưng chủ nhà quyết giữ giá

Tại các con phô lớn như Kim Mã, Giảng Võ, Bà Triệu, Hàng Bông... hàng loạt cửa hàng treo biển cho thuê nhà. Chia sẻ với phóng viên, chị Huyền chủ tòa nhà tại Kim Mã, Ba Đình (Hà Nội) nói: "Hộ kinh doanh trả mặt bằng cho tôi từ cuối tháng 10 vì họ không đáp ứng được chi phí thuê mặt bằng, khách hàng không có sẽ không có doanh thu nên đóng cửa là điều hiển nhiên. Nhưng từ lúc hộ kinh doanh trước trả mặt bằng đến nay ngót 3 tháng chưa có khách hỏi thuê, trước đây tôi chỉ cần treo biển từ sáng đến chiều là khách thuê tìm đến".

Mặt bằng cho thuê đầu năm 2024 trống vắng khách
Tòa nhà trên phố Kim Mã rao cho thuê vài tháng nhưng chưa có khách "chốt". Ảnh Lam Phương.

Trong tình trạng "cửa đóng then cài" cả tháng trời, anh Dũng chủ tòa nhà tại phố Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: "Tòa nhà của tôi cho thuê cả trăm triệu một tháng để kinh doanh khách sạn nhưng từ năm ngoái đến nay đăng tin khách chỉ hỏi rồi không chốt giá. Nếu tình trạng này kéo dài tôi có lẽ phải bán cắt lỗ".

Khan khách thuê mặt bằng trong nhiều tháng nhưng chủ nhà quyết giữ giá

Hay bà Vượng tại quận Hai Bà Trưng cho biết: "Dịp Tết chưa năm nào nhà tôi bỏ không mặt bằng như này, nửa năm nay khách thuê chỉ ở được vài tháng là bỏ. Lý do khách nói vì không bán được hàng nên trả mặt bằng. Giá thuê cao không đủ chi phí hoạt động. Tôi vẫn giữ giá thuê như cũ vì nếu giảm sau rất khó tăng giá".

Tại Hà Nội, nhu cầu cho thuê bất động sản tăng khi số lượng tin rao phân khúc này tăng 7%. Nhưng nhu cầu tìm thuê lại giảm tiếp 2%. Xu hướng tìm thuê giảm mạnh ở hầu như mọi loại hình, cho thuê nhà phố Hà Nội giảm đến 18%, thuê chung cư Hà Nội giảm 8%, nhà trọ giảm 15% và văn phòng giảm 11%.

Mặt bằng cho thuê đầu năm 2024 trống vắng khách
Mặt bằng kinh doanh của một thương hiệu xe điện rời đi nhưng chủ nhà chưa có khách mới thuê. Ảnh Lam Phương

Nguyên nhân chính của tình trạng này bên cạnh kinh doanh khó khăn khiến nhiều người không có nhu cầu thuê mặt bằng làm ăn mua bán. Trong khi đó, một lượng lớn bất động sản không bán ra được với giá kỳ vọng đang chuyển dịch sang cho thuê, vừa để kiếm thêm dòng tiền, vừa cầm cự thời gian cuối năm để tiếp tục tìm khách mua sau Tết.

Thị trường cho thuê bất động sản được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn trong năm 2024 khi mà kinh tế đang phải đối mặt với thách thức và bất động sản vẫn cần nhiều thời gian để phục hồi.