Theo đó, HoREA kiến nghị bổ sung điểm d, quy định chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất lên tối đa 1,5 lần so với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng hiện hành do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Quy định này áp dụng đối với trường hợp đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư mà thửa đất, khu đất chỉ có quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc trường hợp nhà đầu tư đang có quyền sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở xã hội.

HoREA cho biết, nội dung này kế thừa quy định tại điểm a khoản 1 Điều 7 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP. Đây là cơ chế, chính sách đã được thực tiễn chứng minh là đúng đắn và hợp tình hợp lý nhằm bảo đảm hiệu quả sử dụng đất cao nhất, tính khả thi của dự án và kéo giảm giá thành, giá bán nhà ở xã hội.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hiện nay, cơ quan có thẩm quyền thường phê duyệt quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với công trình xây dựng cao tầng, nhà chung cư cao tầng với mật độ xây dựng khoảng 30 - 38% và hệ số sử dụng đất khoảng trên dưới 7.0. Nếu áp dụng ưu đãi đối đa 1,5 lần như kiến nghị sẽ tăng thêm được khoảng 50% số lượng căn hộ nhà ở xã hội so với dự án nhà ở thương mại trên cùng một diện tích đất. Từ đó giá thành, giá bán nhà ở xã hội sẽ được kéo giảm, phù hợp với khả năng tài chính của người mua.

Theo HoREA, chính sách này có thể khuyến khích các nhà đầu tư tham gia phát triển nhà ở xã hội đối với trường hợp Nhà nước đấu thầu quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư hoặc trường hợp nhà đầu tư thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hay đang có sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở xã hội.

“Nếu không có cơ chế chính sách này thì nhà đầu tư sẽ lựa chọn sử dụng quỹ đất mà mình đang có để thực hiện dự án nhà ở thương mại vì dễ làm hơn, hiệu quả hơn thực hiện dự án nhà ở xã hội bị ràng buộc với rất nhiều quy định”, HoREA nêu.

Về giảm giá thành nhà ở xã hội, HoREA cũng cho rằng các UBND cấp tỉnh cần lựa chọn bố trí quỹ đất làm nhà ở xã hội tại các địa điểm có chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng ở mức hợp lý.

Với một dự án, cơ cấu căn hộ từ 1 - 2 phòng ngủ (dưới 60 m2) cần chiếm đa số, căn hộ có diện tích lớn (60 - 70 m 2 ) cần chiếm không quá 25%. Với một số dự án buộc phải cơ cấu một số căn hộ từ 71 - 77 m2 thì số lượng căn hộ này cần không vượt quá 10% tổng số căn.

Theo Hiệp hội, tại các đô thị lớn hiện nay đơn giá bán nhà ở xã hội lên đến khoảng 25 triệu đồng/m2 nên căn hộ nhỏ nhất là 25 m2 đã có giá khoảng 625 triệu đồng, căn 50 m2 có giá khoảng 1,25 tỷ đồng, căn 70 m2 có giá khoảng 1,75 tỷ đồng và căn lớn nhất 77 m2 có giá khoảng 1,925 tỷ đồng.

Hiệp hội kiến nghị người mua, thuê mua nhà ở xã hội được vay vốn tín dụng ưu đãi với lãi suất khoảng 4,8 - 5%/năm trong dài hạn, tối đa đến 25 năm. Khi đó, hàng tháng người mua nhà chỉ phải trả khoảng trên dưới 5 triệu đồng - số tiền này tương đương với tiền thuê nhà, phù hợp với khả năng tài chính của người lao động.