Theo dự kiến, huyện Củ Chi sẽ tổ chức tiêm cho 1.500 em học sinh lớp 12 và quận 1 tổ chức tiêm cho 300 em.

Báo VTV News đưa tin, nhận định yêu cầu quan trọng nhất trong Chiến dịch tiêm chủng vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi là đảm bảo tối đa an toàn tiêm chủng, lãnh đạo Sở Y tế giao Giám đốc trung tâm y tế quận 1, huyện Củ Chi chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức tiêm chủng theo đúng các quy định chuyên môn, đồng thời nhấn mạnh, tất cả các điểm tiêm chủng phải đảm bảo sẵn sàng, đầy đủ nhân lực và trang thiết bị cấp cứu, đặc biệt là đội cấp cứu lưu động cùng với xe cấp cứu tại mỗi điểm tiêm.

Ngoài ra điểm tiêm phải chuẩn bị phương án, quy trình xử trí sự cố bất lợi sau tiêm bao gồm nội dung xử trí tại chỗ của đội tiêm, nội dung phối hợp giữa điểm tiêm với đội cấp cứu ngoại viện, với bệnh viện trên địa bàn để hỗ trợ cấp cứu nâng cao.

Những mũi tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên cho trẻ từ 12-17 tuổi tại Việt Nam. Ảnh: VTV News

Học sinh sau tiêm phải được theo dõi tại chỗ ít nhất 30 phút, trước khi ra về được cấp giấy xác nhận tiêm chủng cùng với hướng dẫn theo dõi tại nhà, trong đó có thông tin số điện thoại của cơ sở y tế để liên hệ khi cần. Sở Y tế cũng yêu cầu đơn vị y tế phải phân công nhân sự trực 24/7 để tiếp nhận thông tin phản ứng sau tiêm từ gia đình học sinh và hướng dẫn xử lý kịp thời.

Sau buổi tiêm, Sở Y tế sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm để hoàn thiện hơn công tác tổ chức và tiếp tục triển khai mở rộng cho toàn thành phố trong những ngày tiếp theo.

Theo báo Công an nhân dân, trước đó trong ngày 26/10, ngành y tế đã phối hợp với ngành giáo dục và 2 địa phương này rà soát tất cả công đoạn, nếu đáp ứng các điều kiện, đảm bảo an toàn sẽ triển khai.

Trước đó, Sở Y tế đã có văn bản gửi Viện Pasteur đề nghị chấp thuận cho phép sử dụng vaccine của Pfizer để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi. Trong ngày 26/10, vaccine của Pfizer cũng được thông qua để sử dụng tiêm chủng cho trẻ em tại cuộc họp với các đơn vị liên quan về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì.

Báo Quân đội nhân dân đưa tin, theo kết quả khảo sát từ các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn, toàn TP.HCM có 655.715/711.702 phụ huynh học sinh từ 12-17 tuổi đồng ý cho con em mình tiêm vaccine phòng COVID-19 (tương đương 92,13%).

Tối 26/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cũng cho biết, tính từ 17 giờ ngày 25/10 đến 17 giờ ngày 26/10, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 783 trường hợp nhiễm mới tại thành phố. Như vậy, trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM đã có tổng cộng 423.456 trường hợp nhiễm COVID-19 được Bộ Y tế công bố.