Khu đô thị Dương Nội là dự án lớn phía tây Hà Nội của Tâp Đoàn Nam Cường, nằm tại Km 4 – Tố Hữu (đường Lê Văn Lương kéo dài), phường Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội. Khu đô thị được quy hoạch đồng bộ trong nội khu là Hồ Bách Hợp Thủy rộng 12ha, trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông.

Tổng diện tích dự án 197,3ha. Gồm có các loại hình sản phẩm như: Biệt thự, shophouse, chung cư, văn phòng và nhiều tiện ích khác. Dự án được chia làm 4 phân khu: Khu đô thị Dương Nội 1, 2, 3, 4 (phân khu A, B, C, D). Trong đó, khu biệt thự gồm có khu biệt thự An Khang, An Phú và An Vượng.

hàng trăm biệt thự trong dự án này rơi vào tình trạng hoang vắng
Hàng trăm biệt thự trong dự án khu đô thị Dương Nội rơi vào tình trạng hoang vắng. Ảnh: Zingnews.vn

Theo tìm hiểu dự án được khởi công năm 2008, tổng mức đầu tư ban đầu 7.642 tỷ đồng, nhưng cho đến nay vẫn còn vài khu vực chưa được xây dựng và đang trong quá trình hoàn thiện. Mặc dù hạ tầng, cảnh quan, đường xá hay hệ thống đèn chiếu sáng hầu như đã đầy đủ. Thế nhưng số lượng cư dân về ở vẫn vắng vẻ.

Trên một số trang web bán hàng, giá các căn biệt thự liền kề, villa đều có giá rất cao từ 110 triệu đồng/m2 cho đến 140 triệu đồng/m2 (tuỳ theo phân khu và loại hình sản phẩm). Tính trung bình mỗi căn biệt thự tại khu đô thị này có giá từ 10 đến hơn 20 tỷ đồng.

Không có người ở, hàng loạt căn biệt thự liệt kề tại đây đóng kín cửa nhưng chỉ được buộc chặt bằng các loại dây thép, cao su...

Khuôn viên bên trong nhiều căn biệt thự bị xuống cấp khi không có người chăm sóc. Nhiều nơi cỏ mọc um tùm, thành nơi tập kết rác thải. Mặt sân cũng xuất hiện dấu hiệu xuống cấp khi bị sụt lún và hố ga không có nắp đậy.

Bên trong các căn biệt thự bỏ hoang ngổn ngang rác và um tùm cây dại. Ảnh: Zingnews.vn
Bên trong các căn biệt thự bỏ hoang ngổn ngang rác và um tùm cây dại. Ảnh: Zingnews.vn

Khuôn viên bên trong nhiều căn biệt thự bị xuống cấp khi không có người chăm sóc. Nhiều nơi cỏ mọc um tùm, thành nơi tập kết rác thải. Mặt sân cũng xuất hiện dấu hiệu xuống cấp khi bị sụt lún và hố ga không có nắp đậy. Nhiều căn biệt thự dù chưa có người ở nhưng đã có những dấu hiệu hư hỏng như khung sắt lan can bị hoen rỉ, mặt tường bị bong tróc lộ rõ bê tông bên trong.

Một số mặt bằng có diện tích lớn dành cho ngân hàng hoặc chủ kinh doanh cà phê thuê vẫn đang trong tình trạng ế ẩm tại khu biệt thự.

Lý giải về việc nguồn cung và cấp chênh lệch nhau quá nhiều, khiến nhiều khu đô thị vắng bóng người. Kiến trúc sư Trần Huy Ánh - Uỷ viên thường vụ Hội kiến trúc sư Hà Nội đã chia sẻ: Không chỉ riêng Khu đô thị Dương Nội, mà hầu như các khu đô thị khác đều trong tình trạng như vậy. Mặc dù Khu đô thị Dương Nội hơn hẳn về mọi mặt nhiều khu đô thị khác như đường xá, tiện ích nội và ngoại khu. Một phần là do thị trường bất động sản phát triển quá nhanh, khâu nghiên cứu thị trường còn kém. Gây ra sự chênh lệch giữa nguồn cung và cầu là rất lớn.

Các căn biệt thự đã có dấu hiệu xuống cấp sau thời gian dài không được sử dụng. Ảnh: Zingnews.vn
Các căn biệt thự đã có dấu hiệu xuống cấp sau thời gian dài không được sử dụng. Ảnh: Zingnews.vn

Thực hiện nghiên cứu 2 phép đo về dân số nội thành 20 năm trở lại đây, dân số chỉ tăng chưa đến gấp đôi (chưa đến 3 triệu người), nhưng diện tích đô thị lại tăng gấp 10 lần. Chỉ ra chênh lệch này, kiến trúc sư Trần Huy Ánh chia sẻ thêm.

Theo nghiên cứu của GSTS Trần Trọng Hanh, nếu như Hà Nội xây dựng theo quy hoạch chung thì Hà Nội có thể tiếp nhận không gian đô thị có đủ diện tích cho 50 triệu người, đó là gần một nửa dân số Việt Nam hiện tại.