Theo đó, thẩm mỹ viện Quốc tế Venus (địa chỉ 2B-2C Hồ Xuân Hương, phường Võ Thị Sáu, Quận 3) bị phạt 26.500.000 đồng với các vi phạm như không niêm yết đầy đủ giá dịch vụ khám bệnh; Chữa bệnh Không lập sổ khám bệnh, chữa bệnh đầy đủ theo quy định của pháp luật; Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định. Thanh tra Sở Y tế TP HCM buộc cơ sở tháo gỡ, xóa quảng cáo vi phạm.

Hàng loạt phòng khám, thẩm mỹ viện tại TP HCM bị xử phạt
Sau khi bị xử phạt, thẩm mỹ viện quốc tế Venus tại địa chỉ số 2B-2C Hồ Xuân Hương, phường Võ Thị Sáu đã đổi biển hiệu thành Phòng khám Venus by Asian

Công ty TNHH Trung tâm Y tế Hà Đô (địa chỉ 35B - 35C đường Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10) bị xử phạt 200.000.000 đồng với loạt vi phạm như cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, trừ trường hợp cấp cứu; Sửa chữa hồ sơ bệnh án nhằm làm sai lệch thông tin về khám bệnh, chữa bệnh; Không bảo đảm một trong các điều kiện sau khi đã được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với hình thức tổ chức là phòng khám đa khoa; Quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh thiếu nội dung về phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Thanh tra Sở Y tế TP HCM buộc cơ sở tháo gỡ, xóa quảng cáo vi phạm.

Đây không phải là lần đầu tiên thẩm mỹ viện Venus bị xử phạt khi vào năm 2020 đã có khách hàng tố cáo lên Sở Y tế thành phố vì cho rằng, cơ sở thẩm mỹ Venus vì cho rằng cơ sở có dấu hiệu lừa đảo, không công khai niêm yết giá dịch vụ, quảng cáo không đúng, thu tiền dịch vụ với giá cao nhưng không đem lại hiệu quả cho khách hàng. Đồng thời, còn tố cáo nhân sự tại cơ sở Venus có dấu hiệu giả danh bác sĩ, không có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, bán tế bào gốc không có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng. Các thông tin quảng cáo và những tố cáo của chị Hồng V. xuất phát từ những lời quảng cáo “có cánh” từ Viện nghiên cứu Điều trị rạn da, chi nhánh Sài Gòn.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra và xem xét các hồ sơ liên quan đến hoạt động khám chữa bệnh của Venus. Thực tế thanh kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng nên Sở Y tế đã tham mưu UBND thành phố ra quyết định xử lý đối với cơ sở. Sau đó, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định xử phạt đối với ông Nguyễn Văn Quyết (khi đó là chủ hộ kinh doanh thẩm mỹ Venus – chăm sóc da). Theo đó, ông Quyết đã vi phạm hành chính tại địa chỉ số 2B – 2C Hồ Xuân Hương, phường 6, quận 3 khi cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động; kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; quảng cáo hàng hòa đặc biệt mà không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép về mặt nội dung.

Đáng chú ý, mặc quảng cáo là "Thẩm mỹ viện Quốc tế" với nhiều chi nhánh tại TP HCM và Hà Nội nhưng thực tế pháp nhân của các "chi nhánh" lại là các hộ kinh doanh cá thể do các cá nhân khác nhau làm chủ và không ít chi nhánh TMV Venus đã bị cơ quan chức năng xử phạt.

Cụ thể, cũng trong năm 2020, Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus (số 61-63 đường 3 tháng 2, phường 11, Quận 10, TP HCM) cũng bị nhiều khách hàng tố cáo khi thực hiện các dịch vụ xâm lấn trên khuôn mặt và chất lượng dịch vụ không giống như quảng cáo, trong khi chỉ được cấp phép là cơ sở chăm sóc da.

Tháng 7/2020, UBND quận Hai Bà Trưng cũng đã ban hành 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus (số 61 Ngô Thì Nhậm, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng) do ông Nguyễn Tiến Hoàng là đại diện hộ kinh doanh với tổng số tiền 87,5 triệu đồng, về các hành vi vi phạm như: Hành nghề không có chứng chỉ hành nghề, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ đặc biệt mà chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo…

Cũng trong tháng 7/2020, Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus (48-50 Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội) xảy ra vụ lùm xùm về việc một nữ khách hàng tố bị hành hung khi tới đây đòi tiền sau khi làm tái sinh đa tầng không hiệu quả, mặt bị nổi cục mưng mủ...

Hàng loạt phòng khám, thẩm mỹ viện tại TP HCM bị xử phạt
Trung tâm Y tế Hà Đô

Đối với Trung tâm Y tế Hà Đô, vào tháng 7/2020, phòng khám này đã bị xử phạt 63 triệu đồng về hành vi chỉ định sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh vì mục đích vụ lợi; Thu phí dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn so với giá niêm yết; Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện.

Tháng 11/2020, phòng khám này lại tiếp tục bị xử phạt 91 triệu đồng về hành vi lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định pháp luật; Thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá niêm yết; Chỉ định sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì mục đích vụ lợi; Không đảm bảo các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; Không đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động; Không đảm bảo các điều kiện về trang thiết bị y tế trong quá trình hoạt động; Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Tháng 1/2021, Công ty TNHH Trung tâm Y tế Hà Đô tiếp tục bị Sở Y tế TP HCM xử phạt hành chính số tiền 52 triệu đồng do thu tiền dịch vụ khám và chữa bệnh cao hơn giá niêm yết; Niêm yết không đầy đủ giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; Yêu cầu người bệnh thanh toán đối với chi phí khám bệnh, chữa bệnh chưa được niêm yết công khai theo quy định của pháp luật; Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung.

Ngoài TMV Venus và Công ty TNHH Trung tâm Y tế Hà Đô, Thanh tra Sở Y tế TP HCM cũng xử phạt bà Vũ Thị Ngân Hoa - Bác sĩ Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng (địa chỉ 34-36 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, Quận 1) do lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi rõ, đầy đủ các mục có trong hồ sơ bệnh án theo mẫu quy định của pháp luật; Chỉ định sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì vụ lợi số tiền 13.000.000 đồng. Tước quyền sử dụng sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 3 tháng. Phạt Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng do không đeo biển tên số tiền 700.000 đồng.