Theo đó, Hội đồng chuyên môn đã đưa ra kết luận về nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm Covid-19, như sau:

Hoại tử xương sọ - mặt là một bệnh lý ít gặp và không phải là một bệnh lạ, có thể xảy ra trên bệnh nhân xạ trị vùng đầu mặt cổ, lạm dụng thuốc chống loãng xương Bisphosphonate, viêm cốt tủy xương hàm do nguyên nhân từ răng và nhiễm trùng máu, chấn thương sọ - mặt, các tình trạng viêm xoang hàm do nấm, do rối loạn chuyển hóa (bệnh Paget)...

Trong thời gian vừa qua, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy có ghi nhận chùm ca bệnh hoại tử xương sọ - mặt (24 trường hợp) trên bệnh nhân có tiền sử mắc Covid-19. Các ca bệnh này liên quan đến thiểu dưỡng cục bộ của xương sọ - mặt và bội nhiễm với nhiều nguyên nhân khác nhau, cần được nghiên cứu thêm.

Một ca hoại tử xương hàm được điều trị tại một bệnh viện ở TP.HCM. Ảnh: Thanh niên
Một ca hoại tử xương hàm được điều trị tại một bệnh viện ở TP HCM. Ảnh: Thanh Niên

Hội đồng chuyên môn đưa ra một số khuyến cáo sau:

Về các dấu hiệu lâm sàng gợi ý chẩn đoán sớm trên bệnh nhân có tiền sử mắc Covid-19, gồm sưng, đau sọ - mặt kéo dài; rò mủ trong miệng, ngoài mặt; nhiều răng lung lay bất thường; loét niêm mạc, lộ xương.

Khi xuất hiện các triệu chứng trên, thực hiện hội chẩn các chuyên khoa liên quan, chụp cắt lớp vi tính là phương tiện tốt nhất để chẩn đoán sớm hoại tử xương sọ - mặt. Về điều trị, cần phối hợp các chuyên khoa liên quan; phẫu thuật loại bỏ các tổ chức hoại tử.

“Những người nếu có triệu chứng như trên cần chủ động đi khám. Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn các bệnh viện phải chăm sóc, chủ động đón tiếp điều trị hoặc chuyển tuyến đối với người bệnh. Người dân không nên quá lo lắng vì hiện nay chúng ta đã làm chủ được các kỹ thuật, phẫu thuật, chụp chiếu, xét nghiệm”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh nói thêm.

Trước đó, Bệnh viện Chợ Rẫy công bố chùm ca bệnh gồm 11 trường hợp bị cốt tủy viêm xương, hàm mặt, xương sọ do nấm Candida, Aspergilus và vi trùng. Các ca bệnh ghi nhận chỉ trong vòng 2 tháng. Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương tại TP HCM có 16 ca hoại tử hàm trên trong 5 tháng (3 ca nặng chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy).

Đặc điểm chung của các ca bệnh là từng mắc Covid-19 từ 6-8 tháng; bị đau hàm, đau răng, sưng mắt, viêm xoang. Khi vào Bệnh viện Chợ Rẫy, vùng xương sọ, xương hàm trên của bệnh nhân đã hoại tử nặng nề, phải phẫu thuật bóc toàn bộ xương chết. Nhiều bệnh nhân có mủ bám trên xương sọ, màng não hoặc ghi nhận có nấm.

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, có 3 trường hợp được phẫu thuật thành công, điều trị kháng sinh, kháng nấm kéo dài và tái khám theo hẹn. 2 trường hợp trước đó đã tử vong do hoại tử xương nặng nề, suy tạng. Theo y văn thế giới, hiện có 80 ca bệnh tương tự được báo cáo tại Ấn Độ, Trung Quốc, một số quốc gia châu Á.

Hội đồng chuyên môn gồm chuyên gia của nhiều bệnh viện, viện, trường đại học họp để đưa ra kết luận về các bệnh nhân hoại tử xương hàm trên. Ảnh: Thanh niên
Hội đồng chuyên môn gồm chuyên gia của nhiều bệnh viện, viện, trường đại học họp để đưa ra kết luận về các bệnh nhân hoại tử xương hàm trên. Ảnh: Thanh Niên

Hội đồng chuyên môn do PGS-TS Lê Văn Sơn, nguyên Trưởng bộ môn Phẫu thuật hàm mặt, Viện Đào tạo răng hàm mặt, Trường ĐH Y Hà Nội làm Chủ tịch Hội đồng và 16 thành viên là các chuyên gia thuộc chuyên khoa răng hàm mặt, tai mũi họng, nội nhiễm, huyết học, ngoại thần kinh và y tế công cộng của Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP HCM và Hà Nội, Bệnh viện Răng hàm mặt TP HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Trường ĐH Y Dược TP HCM.

Hội đồng chuyên môn đã họp vào chiều 18/7 tại Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP HCM.

Hội đồng chuyên môn đã nghe các báo cáo về những bệnh nhân hoại tử xương hàm mặt mà Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP HCM tiếp nhận, nghiên cứu các tài liệu khoa học trong y văn thế giới liên quan đến bệnh lý trên, thảo luận để đưa ra các kết luận về nguyên nhân gây bệnh, các khuyến cáo về các dấu hiệu gợi ý chẩn đoán sớm và điều trị.

Đối với 13 trường hợp bệnh nhân đã được điều trị, bệnh viện tiếp tục cho theo dõi định kỳ, tiếp tục thu thập dữ kiện diễn tiến bệnh để bổ sung vào dữ liệu nghiên cứu và can thiệp sớm nếu cần. Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP HCM báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo chuyên môn của Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế).