Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng, từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn thành phố đã phát sinh 70 vụ việc vi phạm xây dựng công trình trên hành lang đê và bãi sông, trong đó đã xử lý dứt điểm 7 vụ việc, còn tồn tại và đang xử lý 63 vụ việc. Các trường hợp vi phạm trên đã được lực lượng quản lý đê phối hợp với địa phương và lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm hành chính, kiến nghị xử lý…

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố vừa có chỉ đạo yêu cầu UBND các quận huyện khẩn trương rà soát, xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi vi phạm trên địa bàn quản lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật, hoàn thành trong tháng 8/2023.

Trong đó, đặc biệt lưu ý rà soát các trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng chưa chấp hành quyết định xử phạt; hoàn thiện hồ sơ, thực hiện cưỡng chế thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng vừa chỉ đạo các quận, huyện khẩn trương rà soát, xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi vi phạm về đê điều trên địa bàn quản lý theo thẩm quyền.
Chủ tịch UBND TP Hải Phòng vừa chỉ đạo các quận, huyện khẩn trương rà soát, xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi vi phạm về đê điều trên địa bàn quản lý theo thẩm quyền. Ảnh: Thanh niên

Cùng với đó kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo thẩm quyền đối với tập thể, cá nhân không thực hiện nhiệm vụ xử phạt vi phạm hành chính khi nhận được kiến nghị xử lý của cơ quan quản lý đê điều.

Các đơn vị tập trung kiểm tra, rà soát việc quản lý, sử dụng đất bãi bồi ven sông, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng công trình trái phép; cương quyết thu hồi phần diện tích đất lấn, chiếm, sử dụng sai mục đích theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND thành phố sẽ xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch UBND các quận, huyện nếu không thực hiện nghiêm việc xử lý các vi phạm còn tồn tại và để các vi phạm mới phát sinh không được xử lý kịp thời, hiệu quả.

Đến nay, UBND TP Hải Phòng và UBND các quận, huyện đã ban hành 31 quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đê điều, đất đai. Riêng UBND Tp.Hải Phòng ban hành 15 quyết định, xử phạt số tiền 840 triệu đồng.

Trong số 14 quận, huyện của TP Hải Phòng, có 4 địa phương chưa phát hiện vụ việc vi phạm nào, gồm: huyện Cát Hải, quận Đồ Sơn, quận Hồng Bàng và quận Ngô Quyền. Các địa phương còn lại, nhiều nhất là huyện An Dương (30 vụ). Tiếp theo là huyện An Lão (12 vụ), quận Lê Chân (8 vụ), quận Hải An (6 vụ)…