Quang cảnh buổi tiếp và làm việc
Quang cảnh buổi tiếp và làm việc

Trao đổi tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết: Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992, đến nay, tròn 30 năm. Mối quan hệ hai nước hiện đã nâng cấp lên tầm hợp tác chiến lược và toàn diện. Hàn Quốc là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất vào Việt Nam, đứng thứ hai về hỗ trợ phát triển và xếp thứ ba về thương mại. Đồng chí nhấn mạnh “Việc thúc đẩy quan hệ với Hà Nội thể hiện sự quan tâm của các đối tác Hàn Quốc đối với Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng”.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đánh giá cao tiềm năng của tỉnh Gyeonggi, là tỉnh đông dân nhất của Hàn Quốc (gần 14 triệu người), với nhiều thế mạnh trên các lĩnh vực: máy móc, điện tử, dệt may, thủy sản, trong đó, có các tập đoàn lớn, như: Samsung, LG, GH… Tỉnh cũng có hơn 37 nghìn người Việt Nam đang sinh sống và làm việc.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng trao đổi tại buổi tiếp và làm việc

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã giới thiệu khái quát về Thành phố Hà Nội với những thế mạnh về lịch sử truyền thống, văn hóa trên 1.000 năm tuổi cùng quỹ di sản văn hóa phong phú, đa dạng. 8 tháng đầu năm 2023, thu hút vốn FDI đạt 2,34 tỷ USD, dẫn đầu cả nước và tăng gấp 2,89 lần so với cùng kỳ năm 2022. Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 tại thành phố Hà Nội. Thu hút vốn FDI của Hàn Quốc vào thành phố Hà Nội đạt 7,84 tỷ USD. Chính phủ Hàn Quốc đã cung cấp vốn ODA cho thành phố Hà Nội triển khai 08 dự án với giá trị 17,96 triệu USD.

Khẳng định Hàn Quốc là một trong những đối tác truyền thống và quan trọng, có nhiều hợp tác nổi bật trên nhiều lĩnh vực, nhất là lĩnh vực kinh tế, đầu tư, hợp tác giao lưu văn hóa, giáo dục và đào tạo và các địa phương, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đánh giá cao sự phát triển, thế mạnh và lợi thế của tỉnh Gyeonggi trong các lĩnh vực công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, điện tử, hóa học, du lịch và nông nghiệp. Thành phố Hà Nội hoan nghênh và đánh giá cao những đề xuất mở rộng hợp tác của Chính quyền tỉnh Gyeonggi, đặc biệt là hợp tác phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng quà lưu niệm Đại sứ tỉnh Gyeonggi Kang Kum-Sil

Đại sứ tỉnh Gyeonggi Kang Kum-Sil cảm ơn và đánh giá cao việc hợp tác toàn diện của Hà Nội với Hàn Quốc nói chung và tỉnh Gyeonggi nói riêng; cũng như việc giới thiệu đầy đủ, chi tiết về văn hóa, xã hội, tình hình phát triển của thành phố Hà Nội.

Đại sứ Kang Kum-Sil cho biết Gyeonggi là tỉnh lớn nhất của Hàn Quốc, gồm 31 quận, huyện, có nhiều người Việt Nam sinh sống và làm việc trong nhiều ngành công nghiệp. Đặc trưng của tỉnh là Thành phố bao gồm cả khu vực nông thôn và biển. Tỉnh có nhiều trường Đại học và cơ sở giáo dục, nên không chỉ hợp tác với về kinh tế, Đại sứ Kang Kum-Sil còn mong muốn hợp tác với Hà Nội về văn hóa, giáo dục và sẽ nỗ lực hết sức với vai trò cầu nối. Bà cho biết Tỉnh trưởng Gyeonggi cũng mong hợp tác với Hà Nội và dự kiến sẽ thăm Hà Nội vào đầu năm 2024.

Hoan nghênh ngài Tỉnh trưởng Gyeonggi đã cử đại sứ bàn các nội dung hợp tác, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội có tốc độ tăng dân số nhanh. Do đó, Khu công nghệ cao Hòa Lạc đóng vai trò lớn đối với sự phát triển của Thành phố. Với quy mô khoảng 1.586ha, hiện, đã cơ bản xong công tác giải phóng mặt bằng, tỷ lệ nhà đầu tư khoảng 30% diện tích, cùng với điều chỉnh quy hoạch chung, Thành phố sẽ nghiên cứu mở rộng và tăng cường đầu tư hệ thống hạ tầng kết nối vào khu vực này, nhất là đường bộ và đường sắt. Chủ trương sẽ đầu tư sâu hơn để giảm chi phí đầu tư cho các nhà đầu tư thứ phát.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết thế mạnh của tỉnh Gyeonggi phù hợp với yêu cầu phát triển của Khu công nghệ cao Hòa Lạc, nhất là lĩnh vực điện tử, chip, đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao. Nếu được các đối tác tiềm năng như tỉnh Gyeonggi hợp tác sẽ là động lực để khu vực này phát triển, nhất là công nghệ cao, công nghệ sạch.

Mong muốn tỉnh Gyeonggi sẽ chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến phát triển đô thị và khu công nghiệp, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội sẽ sớm chuẩn bị biên bản hợp tác giữa 2 địa phương để khai thác, tận dụng thế mạnh của hai bên và mời Tỉnh trưởng Gyeonggi đến thăm Hà Nội trong thời gian sớm nhất.