Được biết, UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản số 1473/UBND-SNV về việc xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco).

Văn bản nêu rõ, theo báo cáo dịch tễ, ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco thuộc Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội đã có vi phạm nghiêm trọng trong quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng lớn đến công tác phòng, chống dịch của thành phố và sức khỏe cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh

Theo báo cáo số 1008/BC-TCT ngày 13/5 và Công văn số 1011/TCT-TCLĐ ngày 14/5 của Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội, đơn vị đã kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan. Trong đó, trách nhiệm chính thuộc về ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacimco.

Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1010/QĐ-ĐHTV ngày 14/5 tạm đình chỉ chức vụ Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh.

Căn cứ mức độ vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh và quy định hiện hành về xử lý kỷ luật đối với người quản lý doanh nghiệp Nhà nước tại Nghị định số 159/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ về quản lý người giữ chức danh, chức vụ và người đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội xử lý nghiêm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với ông Nguyễn Văn Thanh trong việc chấp hành các quy định về kỷ luật lao động và phòng, chống dịch gây hậu quả nghiêm trọng với cộng đồng và xã hội.

Báo cáo kết quả thực hiện về UBND thành phố trong ngày 15/5.

Chiều cùng ngày Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết đã giao các đơn vị nghiệp vụ nghiên cứu hồ sơ để điều tra, làm rõ vụ việc có dấu hiệu làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Theo ông Trung, chỉ đạo trên được đưa ra sau khi Chủ tịch TP Hà Nội - Chu Ngọc Anh giao công an thành phố khẩn trương vào cuộc, xem xét xử lý ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco trốn tránh khai báo y tế và không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

UBND Hà Nội có công văn yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà ở Hà Nội có hình thức kỷ luật nghiêm khắc với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Hacinco 2, do vi phạm kỷ luật lao động và phòng chống dịch COVID-19.
UBND TP Hà Nội có công văn hoả tốc yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà ở Hà Nội có hình thức kỷ luật nghiêm khắc với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Hacinco, do vi phạm kỷ luật lao động và phòng chống dịch COVID-19.

Cũng trong chiều nay (14/5), Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Nguyễn Văn Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Hacinco. Thời hạn đình chỉ là 90 ngày kể từ ngày hôm nay (14/5).

Ông Thanh và vợ đi Đà Nẵng dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 về không khai báo, kể cả khi có biểu hiện ho, đau rát họng. Tới ngày 9/5, vợ chồng ông Thanh đi khám tại Bệnh viện Thu Cúc nhưng do có yếu tố dịch tễ đi từ Đà Nẵng nên Bệnh viện không tiếp nhận khám.

Sau đó, ông Thanh đi làm việc, hội họp, tiếp khách, chơi gofl... với lịch trình dày đặc, tiếp xúc với rất nhiều người. Đến ngày 12/5, do cũng xuất hiện ho, đau họng nên ông Thanh đã cùng vợ đi khám tại Bệnh viện Hữu Nghị. Và chỉ đến khi có kết quả và biết bị dương tính, hai bệnh nhân này mới khai tiền sử dịch tễ là có đến Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội.
Ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội.

Liên quan đến hai ca bệnh này, hiện có rất nhiều địa điểm tại Hà Nội đã bị phong tỏa liên quan lịch trình đi lại của cặp vợ chồng này, trong đó có nhiều cơ quan, tòa nhà đông người như Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô, tòa nhà Công ty Vàng bạc đá quý 91 Đinh Tiên Hoàng, Tòa nhà Center Point 27 Lê Văn Lương...

Theo CDC Hà Nội, số F1 xác định được của 2 vợ chồng Giám đốc Hacinco ở Thanh Xuân là 150 người, hiện đã có 4 dương tính.

Tại cuộc họp chiều 13/5, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh cần xử lý nghiêm trường hợp ông Nguyễn Văn Thanh do bỏ mặc tất cả quy định về phòng, chống dịch và có biểu hiện trốn tránh khai báo y tế.