Liên quan đến trường hợp bệnh nhân có lịch sử dịch tễ Đà Nẵng nhưng không khai báo y tế, Chủ tịch UBND Hà Nội đã giao Sở Nội vụ khẩn trương phối hợp với Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong vi phạm quy định phòng chống dịch đối với ông Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội. Đồng thời, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan đối với vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hà Nội, tối 12/5, Sở Nội vụ Hà Nội có công văn "thượng khẩn" gửi Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Sở Nội vụ TP Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm đối với ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội
Sở Nội vụ TP Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm đối với ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội

Theo đó, văn bản Sở Nội vụ Hà Nội gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội (Handico) nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở Nội vụ khẩn trương phối hợp với Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong vi phạm quy định phòng chống dịch đối với ông N.V.T. (Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội - Hacinco 2 thuộc Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội).

Sở Nội vụ đề nghị Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội báo cáo, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh về việc chấp hành quy định trong công tác phòng chống dịch Covid - 19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Chủ tịch UBND TP. Báo cáo kết quả về UBND TP(qua Sở Nội vụ) trước 10h00, ngày 13/5/2021.

Tòa nhà 27 Lê Văn Lương nơi hai vợ chồng sinh sống đã bị phong tỏa. Anhr:TL
Tòa nhà 27 Lê Văn Lương nơi hai vợ chồng sinh sống đã bị phong tỏa. Ảnh :TL

Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan đối với vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, văn bản đề nghị Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố...

Đáng chú ý, trong sáng cùng ngày (13/5), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cũng đã có thêm thông tin về 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới phát hiện liên quan đến ca mắc Covid-19 ở quận Thanh Xuân nói trên,

Trường hợp thứ nhất là P.T.Đ, nam, sinh năm 1979, địa chỉ tại: Nhà số 1603, chung cư Hồ Gươm, Hà Đông. Đây là F1 của BN3634. Ngày 11/5/2021, người này có tham dự buổi giới dự án mới tại KĐT Hồng Hà Eco city, Tứ Hiệp Thanh Trì có BN3634 cùng tham dự. Ngày 12/5/2021 BN được TTYT Thanh Trì lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính (CDC Hà Nội thực hiện).

Trường hợp thứ 2 là Đ.K.T, nam, sinh năm 1981, là nhân viên kinh doanh bất động sản, địa chỉ tại CT7 chung cư Booyoung, Mộ Lao, Hà Đông. Đây là là F1 của BN3634. Ngày 11/5/2021, người này có tham dự buổi giới dự án mới tại KĐT Hồng Hà Eco city, Tứ Hiệp Thanh Trì có BN3634 cùng tham dự. Ngày 12/5/2021, người này được TTYT Hà Đông lấy mẫu, kết quả dương tính.

Trước đó, ngày 12/5, 2 vợ chồng ông Thanh đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) khám vì có triệu chứng ho, đau họng, không rõ sốt và được các bác sĩ đưa thẳng vào phòng cách ly, làm test kháng nguyên Covid-19 tại chỗ.

Khi có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, hai bệnh nhân mới khai tiền sử dịch tễ đi Đà Nẵng. Hai vợ chồng này có triệu chứng ho, đau họng từ ngày 6/5 nhưng suốt cả thời gian trước và sau đó vẫn không khai báo tiền sử dịch tễ đi Đà Nẵng.

Hiện, 2 ca mắc Covid-19 nói trên đã được thẳng vào khu vực cách ly đặc biệt
Hiện, 2 ca mắc Covid-19 nói trên đã được thẳng vào khu vực cách ly đặc biệt

Sau khi xác định được tình trạng bệnh lý và tiền sử dịch tễ của vợ chồng ông Thanh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô đã kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch. Ngay khi phong tỏa khoa Cấp cứu, bệnh viện đã thiết lập bộ phận cấp cứu tạm thời tại Phòng khám theo yêu cầu, phun khử khuẩn, lập danh sách cách ly 2 F1 và 3 F2....

Chính quyền sở tại cũng tiến hành phong tỏa tòa nhà Center Point để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch vào chiều 12/5.